Lượng truy cập Internet từ Android lần đầu "vượt mặt" Windows

VietTimes --Từ trước đến nay, Windows luôn là hệ điều hành được sử dụng để truy cập Internet phổ biến nhất, nhưng mọi sự đã thay đổi trong tháng qua khi Android vươn lên nắm giữ vị trí này.
Android là hệ điều hành được dùng phổ biến nhất trong tháng 3
Android là hệ điều hành được dùng phổ biến nhất trong tháng 3

Theo Business Insider, nguồn dữ liệu từ StatCounter - một công ty nghiên cứu trình duyệt web thì Android đã soán ngôi Windows. Trong tháng 3, Android chiếm khoảng 39,93% lưu lượng truy cập web, còn Windows thấp hơn một chút với 37,91%. Đây chính là mốc thời điểm đánh dấu lần đầu tiên hệ điều hành Windows bị mất ngôi vị số một trong lưu lượng truy cập Internet.

"Cú lật đổ" này được đánh giá là ấn tượng vì vào năm 2012, cũng theo thống kê của StatCounter, Android chỉ chiếm 2,2% lưu lượng duyệt web.

Aodhan Cullen, CEO của StatCounter cho biết: "Đây là một mốc quan trọng trong lịch sử công nghệ và cũng là dấu chấm cho một kỷ nguyên". Ai cũng ngầm hiểu ông Cullen muốn ám chỉ kỷ nguyên của Microsoft.

Ông Cullen nói thêm: "Việc Android soán ngôi Microsoft đánh dấu sự chấm dứt vị trí dẫn đầu của Microsoft trong thị trường hệ điều hành mà hãng này gây dựng từ những năm 80. Và cũng đại diện cho bước đột phá của Android từ những ngày chỉ chiếm 2,4% lưu lượng truy cập internet trên toàn cầu 5 năm trước”.

Dưới đây là biểu đồ thị phần hệ điều hành Android và Windows từ năm 2012 - 2017. Biểu đồ này thống kê 2 hệ điều hành chạy trên mọi thiết bị, từ PC đến laptop, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tuy nhiên StatCounter cũng chỉ ra Windows vẫn có mặt trên 84% máy tính cá nhân và tỷ lệ này dường như sẽ khó thay đổi trong thời gian tới.

Không gì là không thể xảy ra, điều này đã được thị trường công nghệ phát triển rất mạnh mẽ trong thập kỷ vừa qua chứng minh rất rõ. Cullen còn nhấn mạnh thêm: “Windows vẫn thống trị lĩnh vực máy tính cá nhân, nhưng cuộc chiến vẫn có thể tiếp tục, chưa ai có thể khẳng định được điều gì”.