Lực lượng nổi dậy ở 30 làng thuộc tỉnh Hama thống nhất hòa giải dân tộc

Vào ngày 03.03.2016, các quan chức chính quyền Syria cho biết có hơn các nhóm phiến quân địa phương trong hơn 30 ngôi làng ở Hama đã đồng ý thực hiện tiến trình hòa giải với chính phủ Syria sau khi một phái đoàn Nga tạo điều kiện cho hai phía có thể xích lại gần nhau.
Lực lượng nổi dậy ở 30 làng thuộc tỉnh Hama thống nhất hòa giải dân tộc

Vị trí và tên của những ngôi làng không được các quan chức Syria công bố. Nhưng có thể đó là các làng và các nhóm phiến quân thuộc miền Nam Hama, nơi các tổ chức nổi dậy đang chiến đấu với lực lượng chính phủ.

Chi tiết của các thỏa thuận trong tiến trình hòa giải toàn quốc, dự kiến sẽ được công bố trong những ngày tới, khi các đại diện của chính phủ Syria nỗ lực làm việc nhằm kết thúc tất cả sự thù địch.

Tại khu vực ngoại vi Damascus, lực lượng vũ trang Syria và các nhóm nổi dậy bên trong thị trấn nhỏ của Al-Tal cũng đồng ý hòa giải, mặc dù một số những thỏa thuận trước đây đã thất bại.

Lực lượng nổi dậy sẽ thống nhất để các binh sĩ Syria tiến vào thị trấn giải giáp vũ khí, cùng với một số cố vấn quân sự Nga.

Như vậy, chiến lược phân hóa kẻ thù, hòa giải dân tộc, tiêu diệt khủng bố của chính quyền thổng thống Al - Assad đã có được thành quả đầu tiên chỉ sau 4 ngày ngừng bắn. Đây là một tin vui trên chiến trường Syria và cũng là kẽ rạn đầu tiên trong ý đồ chia cắt Syria, báo hiệu một sự sụp đồ hoàn toàn sách lược của các thế lực thù địch với Syria.

NT