Luật CNTT sửa đổi cần linh hoạt để "mở cửa" cho những mô hình kinh doanh mới

VietTimes -- Luật CNTT sửa đổi cần có đủ độ linh hoạt để cho phép các doanh nghiệp có đủ quyền được độc lập đưa ra các mô hình kinh doanh mới của mình; cần tránh việc luật được viết đóng hay cứng gây cản trở, ngăn chặn hoạt động cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp sau này.

Theo các chuyên gia, Luậtt cồng kềnh, rườm rà sẽ cản trở rất nhiều đến việc phát triển các công nghệ mới. Ảnh minh hoạ; internet

Theo các chuyên gia, Luậtt cồng kềnh, rườm rà sẽ cản trở rất nhiều đến việc phát triển các công nghệ mới. Ảnh minh hoạ; internet

Đó là trao đổi của luật sư Troy Taylor, Công ty Luật TNHH Quốc tế BMVN  -- đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) với cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực CNTT về những vấn đề cơ bản khi rà soát, sửa đổi Luật CNTT.

Ông Troy Taylor nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất khi sửa đổi Luật CNTT là luật này sẽ phải tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho sự phát triển của ngành CNTT, giúp thu hút được vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như phát triển công nghệ ở Việt Nam.

Để đạt được mục tiêu kể trên, một nguyên tắc được đại diện Amcham, ông Troy Taylor đề xuất với cơ quan hoạch định chính sách, đó là Luật CNTT sửa đổi cần đủ độ linh hoạt để có thể cho phép thích ứng được với môi trường CNTT đang phát triển, thay đổi nhanh như vũ bão.

“Việt Nam cũng đang ngày càng hội nhập sâu hơn; cần có sự tham gia mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp tư nhân; và hiện nay, đã xuất hiện những khái niệm mới như cách mạng công nghiệp lần thứ tư, IoT, Big Data… Vì thế, những chính sách đưa ra cần phải trung lập về công nghệ, tức là cơ quan quản lý không nên đưa ra những quy định pháp luật quá đặc thù cho một công nghệ nào. Bởi công nghệ đó có thể trở nên lạc hậu rất nhanh và trong khoảng 10 năm tới sẽ không còn phù hợp”, ông Troy Taylor khuyến nghị.

Đại diện Amcham cũng cho rằng, Luật CNTT sửa đổi cần có đủ độ linh hoạt để cho phép các doanh nghiệp có đủ quyền được độc lập đưa ra các mô hình kinh doanh mới của mình; cần tránh việc luật được viết đóng hay cứng gây cản trở, ngăn chặn hoạt động cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp sau này. “Ví dụ như, điện thoại di động đã phát triển đến mức rất cao, có thể đưa ra rất nhiều dịch vụ khác nhau. Vì thế, nếu trong Luật CNTT lại đưa ra những yêu cầu về cấp phép cho các ứng dụng, các công nghệ cụ thể thì luật sẽ rất cồng kềnh, rườm rà và sẽ cản trở rất nhiều đến việc phát triển các công nghệ mới”, ông Troy Taylor dẫn chứng.

Luật CNTT sửa đổi cần linh hoạt để "mở cửa" cho những mô hình kinh doanh mới ảnh 1

Ông Troy Taylor, Công ty Luật TNHH Quốc tế BMVN -- đại diện Amcham.

Một nguyên tắc nữa trong việc xây dựng các quy định chính sách pháp luật cũng đã được đại diện Amcham khuyến nghị tới cơ quan quản lý nhà nước, đó là không nên yêu cầu hoặc đưa ra quy định cụ thể về một loại hình đầu tư nào. Bởi vì, theo phân tích của vị đại diện này:  "Bản thân các hoạt động đầu tư sẽ phải do doanh nghiệp quyết định, đưa ra. Nếu quy định theo kiểu doanh nghiệp phải có hiện diện thương mại chẳng hạn, có thể các doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra rất nhiều chi phí, như vậy họ sẽ từ bỏ thị trường do môi trường với những quy định cấp phép ngặt nghèo sẽ không tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có các mô hình kinh doanh thông minh, có thể tiết kiệm nhiều chi phí”.

Ông Troy Taylor phân tích thêm: “Các quốc gia khác trong khu vực có thể cũng thực hiện các quy định như vậy và các Công ty CNTT khi thành lập, nếu họ phải có sự hiện diện ở các quốc gia khác nhau thì sẽ là gánh nặng về mặt chi phí rất lớn. Đây sẽ là một yếu tố gây cản trở, khiến cho chúng ta ít thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài hơn, do bản thân các nhà đầu tư cũng sẽ phải cân nhắc về chi phí khi phải thành lập công ty, có hiện diện thương mại đầy đủ ở tất cả các quốc gia mà họ hoạt động”.

Bên cạnh đó, đại diện Amcham chia sẻ, hiện tại công nghệ đã cho phép trên cùng một hạ tầng cung cấp được rất nhiều dịch vụ khác nhau. Do đó, cùng 1 dịch vụ có thể bị điều chỉnh bởi cả Luật CNTT lẫn Luật Viễn thông. Chẳng hạn như, những quy định liên quan đến phần cứng được điều chỉnh bởi Luật Viễn thông, còn các dịch vụ được cung cấp trên phần cứng đó lại được quy định bởi những quy định pháp luật khác. “Việc cùng lúc cả 2 luật quy định 2 loại giấy phép khác nhau cho cùng 1 loại dịch vụ như Zalo hay các dịch vụ thoại trên nền Internet sẽ rất dễ xảy ra nếu cơ quan hoạch định chính sách không có sự kết nối, phối hợp, nhìn nhận một cách linh hoạt khi xây dựng các quy định pháp luật liên quan đến CNTT”, đại diện Amcham cho hay.

Đặc biệt, ông Troy Taylor cũng đề xuất cơ quan quản lý nhà nước khi sửa đổi Luật CNTT cần chú trọng việc đưa ra một định nghĩa đầy đủ và toàn diện về dữ liệu cá nhân. Bởi lẽ, theo đánh giá của đại diện Amcham, hiện vẫn chưa có được những quy định rõ ràng liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân.

Mặt khác, vị đại diện này cũng lo ngại sẽ xảy ra tình trạng có những định nghĩa khác nhau, không thống nhất về dữ liệu cá nhân trong các luật như Luật Dân sự, Luật CNTT, Luật Giao dịch bảo đảm, Luật Viễn thông... 

“Việc có nhiều định nghĩa khác nhau về thông tin, dữ liệu cá nhân trong các luật khác nhau sẽ gây ra sự mơ hồ, mâu thuẫn, nhầm lẫn cũng như là khó hiểu cho các doanh nghiệp khi hoạt động. Đây cũng sẽ là một thách thức đối với các doanh nghiệp khi họ cố gắng xác định xem vậy dữ liệu nào là dữ liệu được bảo mật theo luật này và dữ liệu nào là dữ liệu được bảo vệ theo quy định tại luật khác. Và khi có những định nghĩa khác nhau, các phạm vi áp dụng khác nhau về dữ liệu cá nhân trong các bối cảnh khác nhau thì thông thường sẽ gây ra sự bối rối và nhầm lẫn. Ví dụ như, các bên thứ ba có thể sẽ không có cách hiểu chung với doanh nghiệp CNTT hoặc là họ phải tuân thủ theo những quy định pháp luật khác”, ông Troy Taylor phân tích thêm.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm