Lộ hình ảnh và thông tin phiên bản thử nghiệm CPU cao cấp Intel Skylake-X và Kaby Lake-X

Cách đây vài ngày, chúng tôi đã đưa tin Intel có thể ra mắt chipset X299 hỗ trợ dòng vi xử lí cao cấp Skylake-X và Kaby Lake-X. Theo một nguồn tin nội bộ, Intel đã bắt đầu sản xuất các phiên bản thử nghiệm của dòng CPU high end này. Dòng vi xử lí cao cấp nhất của Intel dự kiến sẽ còn mạnh hơn nữa.
Hình ảnh lộ ra về CPU thử nghiệm cỡ lớn của Intel
Hình ảnh lộ ra về CPU thử nghiệm cỡ lớn của Intel

Một trong những con chip thử nghiệm đã được bí mật ghi hình lại. Có thể thấy rõ trong hình dòng chữ “Intel Confidental” (tuyệt mật) cũng như tên mã “QL2T” bên dưới. Chip xử lí “tuyệt mật" này có xung nhịp 2,4GHz - không bất ngờ khi nó chỉ là một phiên bản thử nghiệm.

Tất nhiên chỉ với những thông số đó, chúng ta không thể biết được đây là CPU nào. Những may mắn thay, có thể nhận thấy dòng chữ “R4” trên mạch của nó, mà “R4” lại là tên mã của chuẩn socket LGA 2076 mới của Intel để thay thế cho chuẩn LGA 2011 hiện tại. Kết hợp với kích cỡ của nó, hoàn toàn có thể khẳng định CPU trong hình thuộc dòng HEDT (high-end desktop) cao cấp mới, có thể được sản xuất với mục đích thử nghiệm cả socket LGA 2076.

Những CPU thuộc dòng E đều mang đến sức mạnh vượt trội, và nay là dòng X

Có thể bạn sẽ thấy cái tên Skylake-X khá xa lạ, thế nhưng đây chỉ là cái tên mới cho dòng Skylake-E đang phát triển, là kế nhiệm của dòng Broadwell-E hiện tại. Dòng CPU high-end này nhắm đến đối tượng người dùng đam mê, hoặc sử dụng làm máy chủ.

Theo nhiều nguồn tin, dòng CPU Skylake-X sẽ có những phiên bản 6, 8 và 10 nhân tương tự như Broadwell-E hiện tại, với tiêu thụ điện năng (TDP) ở mức 140W, nhưng lại mang đến hiệu năng tốt hơn với kiến trúc Skylake. Phiên bản 10 nhân được tiết lộ sẽ hỗ trợ lên tới 44 lane PCI Express 3.0, còn phiên bản 6 nhân cũng hỗ trợ tới 28 lane.

Số nhân trong vi xử lí Intel cứ tăng dần theo từng năm, với đại diện là dòng E

Intel cũng có thể sẽ giới thiệu các vi xử lí khác thuộc dòng Kaby Lake-X, được cho là sẽ ra mắt đồng thời với dòng Skylake-X nhưng là các CPU 4 nhân. Điểm đáng chú ý là những CPU thuộc dòng Kaby Lake-X có mức tiêu thụ điện TDP chỉ ở trong khoảng 95-112W, sử dụng quy trình 14nm. Điều này khiến chúng ta suy ra được, Intel có thể sẽ đưa ra clock speed cao hơn trên dòng vi xử lí này, so với các mẫu 4 nhân hiện tại.

Để tiện cho việc so sánh của bạn đọc, chúng tôi xin liệt kê thông số của dòng vi xử lí Intel HEDT cao cấp kèm với giá thành ở thời điểm ra mắt.

Khi mà thời điểm ra mắt của các CPU này còn khá xa, chúng ta đã có thể thấy trước một năm 2017 đầy sôi động trong thị trường high-end với nhiều lựa chọn mới với sức mạnh vượt trội. Hiện tại, có lẽ chúng ta nên dành sự tập trung vào vi xử lí mở khóa clock Kaby Lake i7-7700K sắp được Intel ra mắt tại sự kiện CES 2017 vào tháng Một năm sau.

Theo Trí Thức Trẻ