Liệu Indonesia có “ngư ông đắc lợi”?

VietTimes – Tờ Bola (Indonesia) đang nghĩ về một viễn cảnh Việt Nam và Thái Lan quần nhau mệt nhoài ở bán kết và Indonesia thừa cơ lên ngôi vô địch trên đất Singapore. 

HLV Shin Tae-yong tỏ ra là nhà cầm quân giỏi. Ảnh Bola

HLV Shin Tae-yong tỏ ra là nhà cầm quân giỏi. Ảnh Bola

5 chiến thắng và một trận hòa chứng kiến ​​hành trình lột xác của đội tuyển Indonesia. Đội bóng của Shin Tae-yong cũng là đội ghi được nhiều bàn thắng nhất trong số các đội tham dự AFF Cup 2021. Ông Shin Tae-yong đã thẳng tay loại những cầu thủ ngôi sao tầm cỡ như Stefano Lilipaly, Ilija Spasojevic và Marc Klok. Thay vào đó, HLV người Hàn Quốc lựa chọn những cầu thủ trẻ như Rachmat Irianto, Pratama Arhan. Gần một nửa trong số 30 cầu thủ đến AFF Cup 2021 lần này thậm chí dưới 23 tuổi.

Đa dạng lối đá

Mỗi trận đấu trong giai đoạn vòng bảng, đội tuyển Indonesia sử dụng một sơ đồ chiến thuật khác nhau, từ 4-1-4-1, 4-4-1-1, đến 4-4-2. Khi đối đầu với Việt Nam cần tỷ số hòa HLV Shin Tae-yong cũng không ngần ngại chơi theo mô hình 5 tiền vệ nếu cảm thấy sức mạnh của đối thủ tốt hơn. 7 tiền đạo mà HLV Shin Tae-yong mang theo, có lẽ chỉ có Dedik Setiawan là một tiền đạo thuần túy, người thực sự đóng vai trò là cầu thủ ghi bàn cho Indonesia. Các cầu thủ còn lại đều phải tham gia phòng ngự mỗi khi mất bóng, đó là sự khác biệt mà ông Shin và ông Park luôn yêu cầu các học trò của mình.

Lối đá của Indonesia có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. 10 trận đấu trước AFF Cup 2020, Garuda có 18 bàn thắng và 16 trong số đó đến từ tuyến hai. Evan Dimas dẫn đầu với bốn bàn thắng, tiếp theo là Witan Sulaeman và Ricky Kambuaya, những người đã có ba bàn thắng.

Về hàng hậu vệ 4 người, HLV Shin Tae-yong có nhiều lựa chọn Elkan Baggott, Victor Igbonefo, Alfeandra Dewangga, đến Rizki Dwi. Ngoài ra, Fachruddin Aryanto và Ryuji Utomo, những người có thể là những lựa chọn thay thế. Hơn nữa, tiền vệ trung tâm Rachmat Irianto cũng có thể đá trung vệ.

HLV Shin Tae-yong đã cải thiện rất nhiều khi đẩy trung vệ Dewangga lên cao để tăng cường sức mạnh cho khu vực giữa sân, điều này giúp Evan Dimas và Ricky Kambuaya tự do phát triển lối chơi. Những nhà cầm quân đến từ Hàn Quốc như ông Park Hang-seo hay Shin Tae-yong có có những quyết định đậm dấu ấn cá nhân.

Ông Shin mạnh dạn cất những cái tên nổi tiếng như Marc Klok, Hansamu Yama, Ilija Spasojevic không đưa sang Singapore. Nhưng điều rõ ràng, Shin Tae-yong không hề tùy tiện trong việc lựa chọn cầu thủ. Nhìn cái cách ông dùng trung vệ nhập tịch Elkan Baggott là biết rõ điều này.

Liệu Indonesia có “ngư ông đắc lợi”? ảnh 1

AFF Cup 2020 có thể củng cố tinh thần cho các cầu thủ ĐTQG Indonesia trong thời gian tới. Ảnh Bola

Trẻ hóa đội hình

HLV người Hàn Quốc muốn xây dựng đội tuyển Indonesia có nền tảng vững chắc, không chỉ dựa vào kinh nghiệm, mà còn khuyến khích các cầu thủ trẻ tiềm năng học hỏi từ các trận đấu quốc tế. Hy vọng AFF Cup 2020 có thể củng cố tinh thần cho các cầu thủ ĐTQG Indonesia trong thời gian tới. Điều quan trọng nhất là, các cầu thủ trẻ có thể lực tốt hơn để đi đường dài.

Chất lượng cầu thủ Indonesia hiện nay không thể so sánh với Việt Nam, Thái Lan. Nhưng chính Việt Nam, Thái Lan đã đọ sức nhau sau 2 trận bán kết đã giúp cho 2 đội bóng hàng đầu khu vực sứt mẻ lực lượng nghiêm trọng. HLV Shin Tae-yong cũng đã nhìn rõ hết các điểm mạnh yếu của kẻ thắng trận và đưa ra bài khắc chế khi mà Indonesia đã vượt qua Singapore 4-2 để có mặt tại trận chung kết.