Liệu ChatGPT có thể thay thế hoàn toàn bác sĩ?

VietTimes – Với năng lực hiện tại của AI hay cụ thể là ChatGPT, liệu công nghệ này đã có thể thay thế hoàn toàn bác sĩ hay chưa?

Ảnh: Know Insider

Ảnh: Know Insider

Không có kinh nghiệm về y học, tác giả của một nghiên cứu đã trả lời đúng và vượt qua kỳ thi cấp phép y tế của Hoa Kỳ. Bài thi đã được thực hiện với sự trợ giúp của công cụ ChatGPT.

ChatGPT hay Chat Generative Pre-training Transformer là công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, vận hành bằng trí tuệ nhân tạo, ra mắt vào tháng 11 năm 2022.

Các chuyên gia cho rằng đây là một nền tảng đầy triển vọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trên thực tế, các chương trình trí tuệ nhân tạo tương tự đã xuất hiện được một thời gian, nhưng ChatGPT đã thu hút được nhiều sự quan tâm đến mức các tổ chức y tế, hiệp hội nghề nghiệp và tạp chí y khoa đã thành lập một nhóm đặc biệt để xem xét lợi ích của nó. Đồng thời, họ muốn hiểu những hạn chế cũng như rủi ro đạo đức mà chatbot này có thể mang lại.

Tiến sĩ Victor Tseng, Giám đốc Bệnh viện Ansible Health và các đồng nghiệp đã bắt đầu thử nghiệm ChatGPT vào năm ngoái. Anh tỏ ra thích thú khi chatbot này có thể chẩn đoán chính xác bệnh nhân trong các tình huống giả định.

Ông nói: “Chúng tôi rất ấn tượng với phản ứng linh hoạt của ChatGPT và tin rằng nó nên được đưa vào quy trình chẩn đoán chính thức”.

Để tìm hiểu sâu hơn, Tseng đã sử dụng ChatGPT để làm bài kiểm tra cấp phép cho sinh viên tốt nghiệp trường Y ở Hoa Kỳ. Đây được coi là một trong những đề thi khó nhất, không thể tìm thấy đáp án trên mạng. Bài kiểm tra bao gồm ba phần, liên quan đến kiến thức khoa học y tế, đánh giá lý luận lâm sàng, tư duy phản biện và khả năng giải quyết vấn đề.

Theo đó, bài kiểm tra bao gồm 305 câu hỏi không có đáp án và các ngữ cảnh liên quan trên Google. Thông thường, sinh viên cần dành hàng trăm giờ để chuẩn bị cho các kỳ thi như thế này.

Nghiên cứu cho thấy AI đã trả lời đúng 60% câu hỏi của bài kiểm tra mà không cần bất kỳ khóa đào tạo chuyên môn nào. Được biết, ChatGPT đã đưa ra các "câu trả lời phù hợp, thể hiện được mức độ hiểu biết cao".

"Bài kiểm tra có rất nhiều câu hỏi bẫy. Tìm kiếm trên Google, thậm chí tra cứu sách cũng rất khó. Bạn có thể mất hàng giờ để trả lời một câu hỏi theo cách này. Tuy nhiên, ChatGPT đã trả lời chính xác tới 60% câu hỏi trong thời gian quy định", tiến sĩ Tseng chia sẻ.

ChatGPT có thể được sử dụng như một trợ lý ảo cho bệnh nhân, đưa ra các khuyến nghị và lời khuyên dựa trên tiền sử bệnh, các triệu chứng hiện tại và các yếu tố liên quan khác.

Một ứng dụng tiềm năng khác của ChatGPT là tạo ra các phác đồ điều trị được cá nhân hóa. Bằng cách phân tích lịch sử bệnh nhân, các triệu chứng hiện tại và các yếu tố khác, ChatGPT có thể tạo ra một liệu trình điều trị tùy chỉnh phù hợp với từng bệnh nhân. Điều này đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh phức tạp, giúp giảm nguy cơ phản ứng xấu hoặc biến chứng.

Công cụ này cũng có thể hỗ trợ các chuyên gia y tế thực hiện các công việc hàng ngày, chẳng hạn như sao lưu hồ sơ y tế hoặc tạo báo cáo.

Tuy nhiên, ChatGPT và các công cụ dựa trên trí tuệ nhân tạo nói chung vẫn còn nhiều hạn chế và tiềm ẩn rủi ro.

Linda Moy, giáo sư X quang tại Trường Y khoa NYU Grossman, cho biết mọi thứ liên quan đến AI đều cần phải có các quy định pháp lý. Theo bà, các bài viết của ChatGPT có thể chính xác nhưng cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Một trong những lo ngại của Moy là AI có thể thao túng dữ liệu y tế. Các nguồn thông tin của ChatGPT vẫn nằm trong các kho lưu trữ trực tuyến, chẳng hạn như Google. Đối với các vấn đề có quá nhiều luồng dữ liệu và thông tin sai lệch, chẳng hạn như vaccine COVID-19, ChatGPT có nguy cơ tạo ra kết quả không chính xác.

Theo tiến sĩ Artie Shen, Trung tâm Khoa học Dữ liệu Đại học New York, AI có thể chẩn đoán bệnh nhưng người dùng không biết nguyên nhân dẫn đến những chẩn đoán này vì thiếu kiến thức chuyên môn.

Tiến sĩ Keith Horvath thuộc Hiệp hội các trường Cao đẳng Y tế Mỹ bày tỏ, trí tuệ nhân tạo nói chung không tiến bộ hơn con người. “Con người và máy móc có lợi thế khác nhau", ông Horvath nói.

Quan trọng nhất, AI không thể thay thế y đức và sự đồng cảm từ bác sĩ. “Như chúng ta đều biết, điều đầu tiên trong việc chăm sóc người bệnh là quan tâm họ”, Horvath nói.

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu ChatGpt có thể thay thế và đảm nhận công việc của bác sĩ hay không?

Theo các chuyên gia tại đây, do các mô hình AI vẫn đang ở giai đoạn đầu nên chúng chỉ có vai trò hỗ trợ chứ không thay thế công việc của các bác sĩ trong thời điểm hiện tại.

Trong tương lai, AI có thể sẽ được sử dụng để kiểm tra sức khỏe và thực hiện các nhiệm vụ y tế tổng quát. Việc tích hợp trực tiếp bệnh án của bệnh nhân được kỳ vọng sẽ mang lại những lợi ích nhất định vì có những lúc bác sĩ không có đủ thời gian để xem lại bệnh án của bệnh nhân.

Ngay cả chính ChatGPT khi được hỏi “Bạn có nghĩ trí tuệ nhân tạo có thể thay thế bác sĩ?”, câu trả lời của con chatbot này là: “Trí tuệ nhân tạo có tiềm năng cải thiện và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe con người theo cách mà AI có thể giúp bác sĩ đưa ra quyết định tốt hơn, cung cấp thông tin về bệnh và phương pháp điều trị. Nó cũng tự động hóa một số nhiệm vụ lặp đi lặp lại và để cải thiện hiệu quả và độ chính xác. Tuy nhiên, AI không có khả năng cung cấp phương pháp điều trị phức tạp và sự đồng cảm như bác sĩ”.

Hơn nữa, dữ liệu AI không phù hợp với mọi trường hợp nên có thể đề xuất phương pháp điều trị không chính xác. Đó là lý do tại sao cần đến bác sĩ để xem xét các khuyến nghị của hệ thống AI và đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhìn chung AI nói chung hay ChatGPT nói riêng có thể là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho bác sĩ nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn họ, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Theo Know Insider