Lên phương án bán Tisco II, “xác sống” có gì đáng giá?

VietTimes -- Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Dự án đầu tư mở rộng sản xuất giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Dự án).
Lên phương án bán Tisco II, “xác sống” có gì đáng giá?

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Công Thương: thành lập tổ công tác; thuê tư vấn độc lập; đánh giá toàn diện Dự án, trong đó có phương án bán Dự án, phương án bán Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên và phương án kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư Dự án, trong đó làm rõ khả năng đàm phán với đối tác Trung Quốc để có thể hoàn thiện nhà máy, vận hành và ra sản phẩm.

Trên cơ sở đó, đề xuất phương án xử lý đối với Dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/7/2016.

Trước đó, theo báo cáo mới nhất của SCIC với chính phủ, tổng giá trị đầu tư của dự án Tisco II đã thực hiện đến thời điểm 31/12/2015 là 4.438 tỷ đồng.

Cũng theo SCIC, sau khi tiến hành rà soát lại, tổng mức đầu tư của dự án Tisco II đã nâng lên thành 9.030 tỷ đồng.

Tuy nhiên, SCIC cũng cho biết hiệu quả của dự án là không chắc chắn, nếu không nói là không hiệu quả, cho dù có áp dụng tối đa các ưu đãi về cơ chế đặc thù với tổng giá trị là 7.872 tỷ đồng để “cố” hoàn thiện đưa dự án vào hoạt động.

Ngoài ra, hiện việc đàm phán với nhà thầu Trung Quốc cũng chưa hoàn thành. Cụ thể là nhà thầu Trung Quốc vẫn yêu cầu Tisco phải chi trả cho các phần việc mà nhà thầu đã thực hiện tổng giá trị lên đến hơn 57 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng), căn cứ theo báo giá ngày 25/11/2015 và không bao gồm các loại thuế trong lãnh thổ Việt Nam, các chi phí khác.

Như vậy, với quy mô tài chính khổng lồ cần có để hoàn thiện dự án, và những rắc rối chưa được hóa giải với nhà thầu Trung Quốc, có thể thấy là không có nhiều doanh nghiệp đủ “tầm” và đủ dũng cảm để dám tiếp nhận lại dự án Tisco II

Xét riêng các doanh nghiệp ngành thép “thuần Việt”, chỉ có không quá 2 doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm tiếp nhận những dự án như Tisco II

Tuy nhiên, do Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu phương án bán Dự án Tisco II, phương án bán Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên và phương án kêu gọi doanh nghiệp góp vốn đầu tư Dự án... nên có thể thấy đây vẫn là lối thoát khả thi cho Tisco II.

Vì khi ấy giá trị bán dường như sẽ "kèm" cả những mỏ quặng mà doanh nghiệp này đang khai thác, sử dụng, bao gồm cả việc cấp cho dự án Tisco II. Giá trị của quặng có thể còn lớn hơn cả giá trị mua lại doanh nghiệp, hay dự án Tisco II.

N.G - Q.D