Lầu Năm Góc chi gần 900 triệu USD ứng dụng trí tuệ nhân tạo rộng rãi

VietTimes -- Ông Josh Sullivan, phó chủ tịch, chuyên viên cao cấp thuộc công ty tư vấn chính phủ Booz Allen Hamilton cho biết: Lần đầu tiên, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ sử dụng những hệ thống trí tuệ nhân tạo quy mô lớn nhằm tự động hóa các nhiệm vụ quân sự thông thường và tăng cường năng lực của các nhân viên quân sự.
Trụ sở bộ Quốc phòng Mỹ, Lầu Năm Góc. Ảnh minh họa The Washington Post
Trụ sở bộ Quốc phòng Mỹ, Lầu Năm Góc. Ảnh minh họa The Washington Post

Thành quả này có được dựa trên sản phẩm của Hợp đồng nghiên cứu phát triển công nghệ 5 năm có trị giá 885 triệu USD mà công ty mới nhận được từ chính phủ Mỹ.

Theo ông Sullivan, chủ nhiệm văn phòng phân tích của công ty tư vấn Booz Allen, công nghệ trí tuệ nhân tạo cho phép Bộ Quốc phòng phát hiện và đối phó với những mối đe dọa tiềm năng từ các quốc gia có sự phát triển công nghệ cao như Trung Quốc và Nga. Đồng thời làm giảm đến tối thiểu các công việc phân tích và đánh giá mục tiêu của quân nhân.

"Một vấn đề quan trọng trong hợp đồng này là chính phủ Mỹ có thể khai thác sử dụng công nghệ hàng đầu của thế giới và sử dụng với trách nhiệm cao phục vụ người dân Mỹ và những người lính", ông Sullivan nói.

Việc sử dụng các hệ thống AI dạng mạng thần kinh tương tự như bộ não con người có thể giúp Bộ Quốc phòng phân tích và thống kê lượng dữ liệu “khổng lồ” liên quan đến các lĩnh vực quan trọng như an ninh quốc gia và chăm sóc sức khỏe. Sử dụng công nghệ này, binh sĩ và đội ngũ chuyên viên có thể được giải phóng khỏi việc phân tích hàng núi dữ liệu để xác định các mối đe dọa trên chiến trường sớm. Họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho những mục tiêu quân sự và có thể xử lý những vấn đề trong những tình huống đòi hỏi sự phân tích cao cấp hơn.

Một ví dụ đơn giản, ngày nay hàng trăm binh sĩ cùng quan sát, theo dõi các nguồn cấp dữ liệu video từ máy bay không người lái và các camera trinh sát, nhận định và đặt tên các đối tưởng trong phạm vi trách nhiệm của mình. Với công nghệ mạng thần kinh, hệ thống AI có thể nghiên cứu, phân tích cùng một thời gian 12 hoặc 15 nguồn cấp dữ liệu video, xác định các đối tượng khác nhau như xe tải, ô tô hạng nhẹ, vũ khí trang bị, phương tiện chiến đấu và nhà chứa máy bay.

"Công nghệ AI sẽ tiết kiêm một khối lượng thời gian khổng lồ cho người lính và giải phóng binh sĩ để có thể tập trung suy nghĩ nhiều hơn về một vấn đề và cách giải quyết nó", ông Sullivan nói.

Các chi tiết cụ thể của hợp đồng AI vẫn được phát triển bổ sung và ông Sullivan không xác định rõ hệ thống AI nào được đề xuất để sử dụng để xác định và giám sát các mục tiêu của máy bay không người lái (UAV).

Một thông tin thú vị khác là Google quyết định không gia hạn hợp đồng của Lầu Năm Góc. Hợp đồng về công nghệ AI dạng mạng thần kinh nhằm xác định và giám sát các mục tiêu trên không của máy bay không người lái (UAV) trở thành trọng tâm các cuộc tranh luận nội bộ, gây căng thẳng và không đưa đến một quan điểm nhất quán.

Ông Sullivan cho biết, những dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo sẽ được phân loại. Tất cả các phát minh sáng chế về AI sẽ trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng nhằm xác định, liệu các dự án đó có đáp ứng được những tiêu chuẩn và giá trị riêng của công ty Booz Allen hay không.

Theo ông Sullivan, các hệ thống AI có thể giúp các bác sĩ quân y tăng tốc độ phát hiện sự tăng trưởng của những tổn thương cơ thể như ung thư phổi và giảm số lượng những thông báo dương tính giả trong những lần khám quét scaner sức khỏe. Các bác sĩ tim mạch, trung bình dành 20 phút trong mỗi lần khám bệnh nhân quân sự, mất một lượng thời gian rất lớn để nghiên cứu, xem xét các bức ảnh về hệ thống tuần hoàn và tim. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI có thể hỗ trợ tăng tốc đáng kể công tác giám định, cho phép các bác sĩ tiết kệm và dành nhiều thời gian hơn cho quân nhân – bệnh nhân.

Hợp đồng cũng hướng tới việc mở rộng các chương trình thí điểm công nghệ AI, đang được thực hiện tại Bộ Quốc phòng Mỹ. Trong dó có cả chương trình AI tìm phương pháp mới điều trị chấn thương sọ não và nhanh chóng đo lường các chỉ số trọng yếu của bệnh tim, ông Sullivan nói.

Trung tâm Hỗ trợ Quản trị Tích hợp Hệ thống và  Trung tâm Quản lý (GSA) đã giao cho công ty Booz Allen hợp đồng có trị giá 885 triệu USD này. GSA là một cơ quan độc lập trong chính phủ có nhiệm vụ giám sát các nguồn cung cấp cơ sở dữ liệu và dịch vụ cho các văn phòng liên bang khác bao gồm việc mua sắm công nghệ thông tin của các doanh nghiệp.

Theo ông Sullivan, các hệ thống AI sẽ được phát triển một phần bởi những doanh nghiệp IT, một phần là các kỹ sư phần mềm, kỹ sư IT thuộc công ty Booz Allen và Bộ Quốc phòng, ông Sullivan nói. Không ai trong số các hệ thống AI có thể thay thế được binh sĩ hoặc nhân viên công vụ trong Bộ Quốc phòng. Công nghệ AI chỉ hướng tới mục đích khiến công việc trở lên dễ dàng hơn – tên thường gọi trong lĩnh vực công nghệ phát triển trí tuệ nhân tạo AI của tư nhân là “Tăng cường AI”.

Theo dự báo từ Gartner Inc Dự kiến đến năm 2021, AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thêm 2.900 tỷ USD trong kinh doanh và có khoảng 6,2 tỷ giờ công lao động sản xuất.

Con người rất cần thiết để giám sát các hệ thống AI, đảm bảo nguồn cung cấp dữ liệu, được sử dụng để huấn luyện đào tạo hệ thống AI thực sự khách quan, không mang tính phục vụ cá nhân hoặc các tổ chức khác, ông Sullivan giải thích. Vị thế của con người rất quan trọng bởi ngay cả có chế tạo một hệ thống AI tiên tiến nhất cũng không thể giải thích nguyên nhân đằng sau các đáp án mà AI đưa ra.

Cơ quan nghiên cứu các dự án tiên tiến Quốc phòng (Defense Advanced Research Projects Agency) (DARPA) đang tiến hành các hoạt động nhằm xây dựng một hệ thống AI có thể giải thích được cách sử dụng các thuật toán đưa ra các quyết định mà con người có thể hiểu được.

"Con người quan trọng hơn bao giờ hết vì khi ứng dụng công nghệ AI, con người có một kim chỉ nam về đạo đức, hiểu biết các khuôn khổ pháp lý và những quy định, quan tâm đến việc bảo tồn cuộc sống loài người. Máy móc chỉ là toán học", ông Sullivan nói.