close Đăng nhập

Lắp đặt camera AI trên một con đường lớn: 72 giờ phát hiện 300 vụ vi phạm, 5 ngày phát hiện 1000 vụ

VietTimes – Chỉ sau 5 ngày lắp đặt hệ thống camera AI trên một tuyến đường lớn, hệ thống này đã phát hiện được tới 1000 vụ lái xe vi phạm luật an toàn giao thông.

Ảnh: Yahoo News
Ảnh: Yahoo News

Lực lượng cảnh sát ở Cornwall (Anh) thử nghiệm hệ thống camera AI của công ty công nghệ AI Acusensus để phát hiện hành vi vi phạm luật giao thông, ví dụ như tài xế không thắt dây an toàn hoặc nhắn tin khi lái xe. Trong vòng 3 ngày đầu, hệ thống này phát hiện được gần 180 trường hợp không thắt dây an toàn và 117 trường hợp sử dụng điện thoại di động khi lái xe - Vision Zero South West, một dự án hợp tác giữa một số tổ chức trong khu vực bao gồm cả cảnh sát, cho biết trong một thông cáo báo chí.

Hệ thống camera độc lập được lắp đặt dọc theo A30, con đường lớn trải dài từ London đến mũi Tây Nam của đất nước. Hệ thống sẽ xem xét lưu lượng giao thông ở những khu vực được triển khai, sau đó ghi lại hình ảnh rõ ràng về các phương tiện đi qua bằng cách sử dụng tốc độ màn trập cao, đèn flash hồng ngoại cũng như hệ thống thấu kính. AI sau đó sẽ xem xét và đánh dấu những trường hợp có khả năng vi phạm. Sau đó, những bức ảnh này sẽ được gửi cho một bộ phận trước khi đưa ra quyết định xử phạt.

Nếu được xác định đã vi phạm luật, người lái xe sẽ nhận được thông báo cảnh cáo hoặc truy tố, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi vi phạm.

Đây không phải là lần đầu tiên một hệ thống giám sát AI được sử dụng để kiểm soát những tình trạng phạm tội trên đường. Máy ảnh hỗ trợ AI đã được sử dụng trong nhiều năm để phát hiện mọi thứ, từ tình trạng say xỉn nơi công cộng đến tình trạng buồn ngủ của tài xế giao hàng. Theo công ty, hệ thống Acusensus đã được thử nghiệm trong năm qua tại nhiều địa điểm trên khắp nước Anh và Australia.

Một sáng kiến ​​hồi đầu năm nay, cũng ở Anh, liên quan đến việc lắp đặt các camera AI dọc theo đường cao tốc để bắt các tài xế ném rác ra ngoài cửa sổ ô tô của họ. Hệ thống tàu điện ngầm Barcelona sử dụng hệ thống phân tích video AI để bắt những kẻ trốn vé và hệ thống tàu điện ngầm NYC gần đây đã bắt đầu sử dụng cùng một phần mềm AI để phân tích các kiểu trốn vé.

Adrian Leisk, người đứng đầu bộ phận an toàn đường bộ của Cảnh sát Devon và Cornwall, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng số lượng tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe và không thắt dây an toàn là đáng báo động.

Leisk cho biết: “Chúng tôi đang sử dụng công nghệ mới này để gửi một thông điệp rõ ràng tới bất kỳ ai tiếp tục sử dụng điện thoại khi lái xe: Bạn sẽ bị phạt".

Theo Yahoo News

https://news.yahoo.com/police-england-installed-ai-camera-094601050.html#:~:text=An%20AI%20camera%20system%20installed,Australia%20over%20the%20last%20year

Chuyển đổi số

Bài 4: Nghịch lý có tiền không tiêu được

Bài 4: Nghịch lý có tiền không tiêu được

25.000 tỷ đồng được ưu tiên cho khoa học công nghệ năm 2025 nhưng thay vì chảy vào dự án, dòng tiền lại mắc kẹt trong mê cung thủ tục. Một nghịch lý vẫn đang tồn tại: muốn làm dự án thì chưa có vốn, mà chưa có dự án thì không được bố trí vốn...

VNG muốn chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài

VNG muốn chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài

CTCP Tập đoàn VNG (UpCOM: VNZ) đặt mục tiêu doanh thu năm 2026 đạt 12.500-13.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 300-450 tỷ đồng, kỳ vọng chấm dứt chuỗi thua lỗ kéo dài từ năm 2022.

Bài 2: Những ách tắc nhỏ giết chết đề tài lớn

Bài 2: Những ách tắc nhỏ giết chết đề tài lớn

Một đoạn ống nhôm giá vài trăm nghìn hoặc một phần mềm vài triệu đồng vẫn có thể làm chậm cả đề tài khoa học tiền tỷ. Điểm nghẽn không nằm ở tiền, mà ở cách chi tiêu vẫn bị “trói” bởi hóa đơn và thủ tục hành chính nhiêu khê.

Ông Nguyễn Hải Sơn nhận quyết định bổ nhiệm Quyền Tổng Giám đốc CMC TS.

CMC sẽ làm gì khi tái cơ cấu khối công nghệ?

Tập đoàn CMC vừa tái cấu trúc Khối công nghệ và Giải pháp, hợp nhất năng lực tư vấn vào CMC TS và nâng vốn điều lệ CMC TS lên 350 tỷ đồng, đặt mục tiêu phục vụ hơn 20.000 doanh nghiệp trên toàn quốc trong chiến lược tăng tốc AI-X.

Sáp nhập, giải thể các trường đại học không đạt chuẩn

Sáp nhập, giải thể các trường đại học không đạt chuẩn

Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát, sắp xếp, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, sáp nhập, giải thể các cơ sở không đạt chuẩn; tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy bên trong theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.