Lào Cai ưu tiên phát triển đô thị thông minh về du lịch, giao thông, giáo dục

VietTimes -- Theo Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lào Cai, mô hình “Đô thị thông minh” sẽ tập trung phục vụ lợi ích của người dân và tỉnh Lào Cai sẽ ưu tiên phát triển các giải pháp dành cho đô thị thông minh trong các lĩnh vực: du lịch, giao thông, giáo dục.
Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai.
Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc ngày 23/2/2017 với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) khi bàn về “Giải pháp xây dựng đô thị thông minh cho tỉnh Lào Cai”, đại diện Tập đoàn VNPT đã giới thiệu với UBND tỉnh về mô hình đô thị thông minh của VNPT. Theo đó, người dân Lào Cai sẽ là trung tâm của quá trình kiến tạo thành phố tương lai. Trên cơ sở nghiên cứu tình hình thực tế của địa phương, VNPT đã đưa ra các đề xuất nhằm triển khai giải pháp đồng bộ, tập trung vào các lĩnh vực như: Chính quyền số, Giao thông, Y tế, Giáo dục và Du lịch.

Mô hình đô thị thông minh của VNPT đem lại nhiều lợi ích cho người dân với dịch vụ công trực tuyến, các giải pháp tiên tiến cho hệ thống giáo dục, hệ thống chăm sóc sức khỏe và các bảo đảm về an sinh xã hội… Đối với chính quyền, việc phát triển các giải pháp của đô thị thông minh sẽ giúp giảm tải thủ tục hành chính công, đảm bảo xây dựng đô thị bền vững, duy trì môi trường tự nhiên, sử dụng hiệu quả hạ tầng, qua đó giúp giảm chi phí và gia tăng hiệu quả hoạt động quản lý.

Dự kiến khung hợp tác triển khai dự án giữa VNPT và tỉnh Lào Cai sẽ gồm có 3 giai đoan: giai đoạn xây dựng đề án từ nay đến tháng 8/2017, giai đoạn triển khai các giải pháp theo mức độ ưu tiên đến năm 2020 và giai đoạn mở rộng cải tiến sau năm 2020.

Theo ông Đặng Xuân Phong, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Lào Cai mặc dù là tỉnh miền núi nhưng có rất nhiều khía cạnh đi trước các địa phương khác, đặc biệt Lào Cai có chỉ số năng lực cạnh tranh PCI nằm trong top đầu của cả nước. Trong thời gian tới, với định hướng xây dựng du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, Lào Cai mong muốn sẽ ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành du lịch Lào Cai. Bên cạnh đó, ông Đặng Xuân Phong cũng nhấn mạnh các lĩnh vực giáo dục, giao thông cũng là những lĩnh vực ưu tiên của tỉnh trong thời gian tới.

Đô thị thông minh đang là xu hướng trên toàn cầu, được Chính phủ các nước đầu tư mạnh tay nhằm ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tăng hiệu quả hoạt động và giảm chi phí, giảm thiểu tác động môi trường… Tại Việt Nam, VNPT  đã ký thỏa thuận hợp tác xây dựng thành phố thông minh tại nhiều địa phương trên cả nước như Phú Quốc, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt, Dak Lak…