Lam Phương “Cảm ơn người tình” trên xứ mộng Đà Lạt

VietTimes – Đêm nhạc Lam Phương “Cảm ơn người tình” tái hiện hình ảnh đầy chất thơ của những bóng hồng đã đi vào trong các ca khúc vang danh của ông.
Ca sĩ Họa Mi và Elvis Phương hát tình ca Lam Phương
Ca sĩ Họa Mi và Elvis Phương hát tình ca Lam Phương

Đêm nhạc đặc biệt kỷ niệm 70 năm âm nhạc Lam Phương với chủ đề “Cảm ơn người tình – Bóng hồng trong tình ca Lam Phương” sẽ diễn ra tại Khu Du lịch hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt ngày 28/12/2019, với sự góp mặt của các giọng ca, tên tuổi từng gắn bó với dòng nhạc Lam Phương như Elvis Phương, Họa Mi, Hà Vân, Hoàng Lê Vi, Nam Cường.

Lam Phương, tác giả của “gia tài” 217 ca khúc nổi tiếng. Ông đã có một sự gắn bó đặc biệt với “thành phố - giai nhân” Đà Lạt. Từ trước năm 1975, Lam Phương đã đưa thành phố thơ mộng này đi vào những ca khúc đẹp, làm say lòng khán giả, có thể kể đến: Thành phố buồn Đà Lạt cô liêu.  

"Mất em rồi xa em rồi / Hoa đã tàn nhụy đã phai/ Chiều hôm nay trời thanh vắng/ Em đi về, về với ai/ Một người đi, một người sầu/ Nhìn hoa úa buồn về mau/ Đôi chân mòn tìm dư âm hè phố vắng/ Lòng còn thương tình còn nồng/ Mà đêm nhớ ngày chờ mong/ Bao thu rồi nhìn lá úa rơi ngoài sông/ Cánh thư này kỷ niệm này/ Ta đã tìm về với nhau/ Rồi hôm nay tàn mơ ước anh u sầu/ Em ở đâu ?..." - Bóng hồng nào đã để lại ấn tượng sâu sắc trong ca khúc "Trăm nhớ ngàn thương" của nhạc sĩ Lam Phương? 

Ca sĩ Họa Mi hát rất nhiều tình ca Lam Phương
Ca sĩ Họa Mi hát rất nhiều tình ca Lam Phương


Ca khúc "Cho em quên tuổi ngọc", một tuyệt phẩm được nhạc sĩ Lam Phương sáng tác vào thập niên 1980 trên đất Pháp, là bài duy nhất mà Lam Phương viết cả lời Pháp lẫn lời Việt. Bài hát đã được rất nhiều nữ danh ca trình bày trong gần 40 năm qua, đi vào lòng người mến mộ, nhưng ít người biết hoàn cảnh xuất xứ của bài hát.

Nữ danh ca Bạch Yến có lần kể, khi nhạc sĩ Lam Phương hoàn thành xong tác phẩm này, ông đến gặp Bạch Yến (ở Pháp) và nói rằng ông sáng tác "Cho em quên tuổi ngọc" là dành riêng cho giọng ca Bạch Yến. Tuy nhiên ông chỉ sáng tác bài này cho Bạch Yến hát thôi, còn nội dung về người con gái trong bài hát thì Lam Phương viết về ... người khác.

Ca sĩ Elvis Phương sẽ về Đà Lạt hát tình ca Lam Phương
Ca sĩ Elvis Phương sẽ về Đà Lạt hát tình ca Lam Phương


Trong cuộc đời nhiều thăng trầm và hào hoa, những người tình trong đời thực thấp thoáng phía sau rất nhiều các ca khúc nổi tiếng của Lam Phương. Tại đêm nhạc lần này, câu chuyện về người nghệ sĩ hào hoa với những bóng hồng, giai nhân một thuở sẽ được tái hiện cùng những ca khúc kinh điển, gắn bó với ký ức của người yêu nhạc Việt.

Khán giả ái mộ nhạc sĩ Lam Phương sẽ được thưởng thức những bản tình ca bất hủ của ông trong không gian lãng mạn, khói sương và đầy ắp hoài niệm: Thành phố buồn, Kiếp nghèo, Cho em quên tuổi ngọc, Em đi rồi, Một mình…

Mới đây, cuốn tự truyện “Lam Phương – Trăm nhớ ngàn thương” (Nguyễn Thanh Nhã chấp bút, Phanbook & NXB Phụ Nữ ấn hành) gây chú ý trong dư luận. Trong cuốn sách, ông kể nhiều về những bóng hồng một thuở, những mối tơ liên kết họ với nhau và cơ duyên khiến các giai nhân đi vào ca khúc của ông.

Đêm nhạc có sự tham gia của các ca sĩ Elvis Phương, Họa Mi, Hà Vân, Hoàng Lê Vi, Nam Cường.
Đêm nhạc có sự tham gia của các ca sĩ Elvis Phương, Họa Mi, Hà Vân, Hoàng Lê Vi, Nam Cường.


Ca sĩ Họa Mi và Elvis Phương hát liên khúc tình ca Lam Phương: 

Ca sĩ Ngọc Hạ hát "Cho em quên tuổi ngọc" của nhạc sĩ Lam Phương: