Kỳ án tranh chấp nhà 117 Pasteur: Sáng mai (12/1) xử dân sự phúc thẩm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong khi các cấp tòa hành chính đang phân định việc UBND Quận 3 cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Thình, phiên tòa DS phúc thẩm sẽ quyết định có dừng việc ông Thình sang nhượng căn nhà 117 Pasteur (Tp. HCM) hay không.

Sáng mai, ngày 12/1, Toà án nhân dân TP. HCM sẽ mở phiên dân sự phúc thẩm xét xử việc 'Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở' liên quan đến căn nhà 117 Pasteur, Quận 1, Tp. HCM. Giấy triệu tập do Thẩm phán Sỹ Hồng Nam ký ban hành.

Được biết, bên nguyên đã đề nghị tuyên vô hiệu giao dịch chuyển nhượng đối với căn nhà 117 Pasteur.

Thẩm phán Sỹ Hồng Nam triệu tập các đương sự tham dự phiên dân sự phúc thẩm "tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở" tại số nhà 117 Pasteur TpHCM

Thẩm phán Sỹ Hồng Nam triệu tập các đương sự tham dự phiên dân sự phúc thẩm "tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở" tại số nhà 117 Pasteur TpHCM

Phiên dân sự phúc thẩm lẽ ra đã tiến hành ngày 26/12/2022, song do có đương sự xin hoãn phiên toà và nhiều đương sự khác vắng mặt, Thẩm phán Sỹ Hồng Nam đã quyết định hoãn và dời ngày xét xử tới 12/1/2023.

Vụ án tranh chấp sở hữu nhà 117 Pasteur có nhiều tình tiết phức tạp, với 2 tuyến xét xử song song.

Tuyến xét xử hành chính đã qua cấp sơ thẩm ở Toà án nhân dân Tp.HCM và phúc thẩm ở Toà án nhân dân cấp cao tại TpHCM nhằm phân định 'sổ đỏ' do UBND Quận 3 cấp cho ông Nguyễn Văn Thình là đúng luật, hay trái luật cần thu hồi.

Cả hai phiên đã xử đều tuyên không chấp nhận yêu cầu huỷ sổ đỏ UBND Quận 3 đã cấp cho ông Nguyễn Văn Thình. Được biết, đơn đề nghị xem xét giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm đã được Toà án nhân dân Tối cao thụ lý và đang xem xét.

Trong khi đó, tuyến xét xử dân sự đã mở phiên sơ thẩm ở Toà án nhân dân Quận 3, và phiên phúc thẩm sắp mở tại Toà án nhân dân TpHCM, nhằm phân xử việc nguyên đơn Nguyễn Văn Thình yêu cầu huỷ giao dịch bán căn nhà cho bên mua tên Đỗ Thị Mai Loan, và yêu cầu độc lập của bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh về việc tuyên vô hiệu giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở tại địa chỉ 117 Pasteur giữa bà và chồng mình là ông Vũ Mai với ông Nguyễn Văn Thình.

Kết thúc phiên sơ thẩm, yêu cầu của gia đình ông Thình và gia đình bà Hạnh đều bị chủ tọa - Thẩm phán Trịnh Thị Hoa - tuyên bác.

Sắp xét xử dân sự phúc thẩm vụ tranh chấp nhà 117 Pasteur (Tp. HCM)

Sắp xét xử dân sự phúc thẩm vụ tranh chấp nhà 117 Pasteur (Tp. HCM)

Theo một số luật sư, phía gia đình bà Hạnh và các bên có quyền lợi liên quan cần đề nghị Toà dân sự phúc thẩm tạm hoãn phiên toà, yêu cầu giám định lại "giấy bán nhà" và "giấy nhận cọc bán nhà", được cho là do làm giả mà có, một mặt là bảo đảm quyền lợi công bằng của các bên, mặt khác là chờ kết quả giải quyết giám đốc thẩm hành chính về số phận pháp lý của 'sổ đỏ' mà UBND Quận 3 đã cấp cho ông Thình.

Giả sử phiên phúc thẩm dân sự ngày 12/1 vẫn diễn ra và Toà vẫn tuyên y án sơ thẩm, thì bà Loan có thể dùng án văn phúc thẩm chuyển cho UBND Quận 3 để căn cứ điều 133 Bộ Luật dân sự cấp sang tên Giấy chứng nhận cho bà Loan, theo diện người thứ 3 ngay tình.

Khi đó, phần tiền bà Loan đã thanh toán cho ông Thình (đã qua đời) và các con ông Thình có thể sẽ bị tiêu tán và không thể thu hồi lại một khi toà hành chính tuyên huỷ sổ đỏ đã cấp cho ông Thình trước đó.

Khoản 2 điều 133 Bộ Luật dân sự 2015:

"2. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu."

Liên quan đến việc UBND Quận 3 cấp giấy chứng nhận sở hữu căn nhà 117 Pasteur, bên có quyền lợi đối lập là gia đình bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh và chồng là ông Vũ Mai (đã mất) cùng những người liên quan vốn là chủ cũ hợp pháp của căn nhà đã cung cấp nhiều thông tin hệ trọng cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TpHCM, cũng như cho các cấp toà hành chính sơ thẩm và phúc thẩm nhằm chứng minh việc ông Thình đứng tên trên giấy chứng nhận có rất nhiều dấu hiệu bất thường về mặt pháp lý.

Báo Thanh Niên ngày 23/8/2018 gọi việc cấp sổ cho ông Thình là việc "Cấp 'sổ hồng' ngôi nhà hơn 3000 cây vàng theo hồ sơ giả".

"Qua điều tra, ngày 24.4.2018, Cơ quan CSĐT Công an TP kết luận ông Thình (1 tiền án về tội cướp tài sản, 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản) có hành vi sử dụng giấy bán nhà ngày 18.1.2002 có chữ ký giả mạo của ông Mai và những người liên quan, rồi nộp vào UBND Q.3 để được cấp giấy chứng nhận nhà là gian dối. Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT không xác định được ông Thình đang ở đâu, nhưng ngày 2.5.2018 ông này đã đến một văn phòng công chứng ở TP.HCM chuyển nhượng ngôi nhà trên cho bà L. (quê Trà Vinh)," tờ này thông tin.

Luật sư đề nghị hoãn phiên dân sự phúc thẩm 12/1

Luật sư Đỗ Hải Bắc - đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh - đã có đơn gửi Toà án nhân dân TpHCM, Viện kiểm sát nhân dân TpHCM, và Thẩm phán Sỹ Hồng Nam, đề nghị hoãn phiên toà phúc thẩm sáng 12/1.

Lý do, theo luật sư Bắc, là cần trưng cầu giám định lại chữ ký, chữ viết và dấu vân tay của ông Vũ Mai và bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, ông Nguyễn Văn Đức, ông Nguyễn Văn Thình trên các tài liệu:
-'Giấy bán nhà' giữa ông Vũ Mai, sinh năm 1941, vốn là chủ hợp pháp của ngôi nhà, với ông Nguyễn Văn Thình, sinh năm 1952 đề ngày 18/1/2002 có ghi người làm chứng là ông Nguyễn Văn Đức

-'Giấy nhận cọc bán nhà' ngày18/1/2002, ghi tên người nhận cọc là ông Vũ Mai

"Vì hiện nay kết luận giám định dấu vân tay (theo kết luận giám định 647/KLGĐ-TT ngày 14/5/2018) trong 'Giấy nhận cọc' ngày 18/01/2002 đang được dùng để làm căn cứ cho rằng ông Vũ Mai có bán căn nhà 117 Pasteur phường 6 quận 3 cho ông Nguyễn Văn Thình. Tuy nhiên, trong cùng ngày 18/1/2002 lại có một 'Giấy bán nhà' giữa ông Vũ Mai và bà Huỳnh Thị Mỹ Hạnh với ông Nguyễn Văn Thình và kết luận giám định số 518/KLGĐ-TT và số 519/KLGĐ-TT ngày 13/4/2018 của PC45 khẳng định là chữ ký, chữ viết, dấu vân tay trên 'Giấy bán nhà' được thực hiện bằng phương pháp sao chụp. [Vậy chỉ ] Với kết quả giám định trong 'Giấy nhận cọc' thì chưa có đủ cơ sở kết luận việc ông Vũ Mai có bán nhà cho ông Thình."– đơn kiến nghị viết./.