Kiểm tra tiền của Tài chính Vinashin bị phong tỏa tại BIDV và VCB

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh về việc phong tỏa tiền trên tài khoản của Công ty Tài chính TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy (VFC) tại các ngân hàng thương mại. 
Kiểm tra tiền của Tài chính Vinashin bị phong tỏa tại BIDV và VCB

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại có liên quan hỗ trợ VFC chứng minh nguồn gốc xuất xứ các khoản tiền trên tài khoản của VFC mở tại Vietcombank và BIDV. 

Đồng thời Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm chỉ đạo Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) phối hợp cùng VFC hoàn thiện hồ sơ, xử lý dứt điểm các vấn đề có liên quan đến các khoản tiền nêu trên, báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ. 

Phó thủ tướng cũng giao SBIC và VFC chuyển toàn bộ tiền trái phiếu quốc tế của Chính phủ còn dư tại VFC về Bộ Tài chính để tránh thất thoát nguồn vốn. 

Liên quan đến VFC, hồi năm 2010, ông Hồ Ngọc Tùng giữ cương vị tổng giám đốc VFC cùng với bà Trịnh Thị Hậu (khi đó là phó tổng giám đốc) đã chủ trương và ký duyệt giải ngân một số khoản cho vay vốn có tổng giá trị khoảng 60 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu quốc tế của Chính phủ trái quy định.

Trong đó, một số khoản vay đã bị sử dụng vào mục đích khác không theo đúng dự án và kế hoạch ban đầu dẫn đến mất khả năng thu hồi vốn cho Nhà nước. 

Theo Bizlive