Kiểm tra dấu hiệu lợi ích nhóm tại trạm thu phí Bến Thủy

VietTimes -- Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu làm rõ có hay không có dấu hiệu lợi ích nhóm, dành ưu tiên cho nhà đầu tư không đúng quy định, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân (nếu có phải có biện pháp giải quyết khắc phục ngay), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20.1.2017.
Người dân chặn cầu Bến Thủy ngày 3/12/2016
Người dân chặn cầu Bến Thủy ngày 3/12/2016

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 11206 gửi Bộ Giao thông – Vận tải, tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh về việc đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông tại khu vực trạm thu phí cầu Bến Thủy (Hà Tĩnh) khi người dân chặn cầu phản đối trạm thu phí.

Văn bản nêu rõ, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình Giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và nhà đầu tư rà soát việc thực hiện các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 theo hình thức BOT đoạn qua địa bàn hai tỉnh; tính toán, điều chỉnh có mức thu phí phù hợp đối với người dân có hộ khẩu thường trú tại huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) khi có phương tiện ô tô đi qua trạm thu phí cầu Bến Thủy.

Phó thủ tướng cũng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung kiến nghị của người dân về vị trí đặt trạm thu phí không phù hợp người, khiến dân không tham gia trên các tuyến đường BOT nhưng vẫn phải trả phí cho nhà đầu tư.

Đồng thời, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phải phối hợp với Bộ GTVT, và nhà đầu tư, tiếp nhận phản ánh của dân, giải thích rõ việc thực hiện quy định của pháp luật về phí và lệ phí cũng như việc bổ sung công tác quản lý, khai thác, bảo tồn cầu Bến Thủy cũ vào hợp đồng BOT, xây tuyến tránh TP Vinh và nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn cầu Bến Thủy 2; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp cố tình gây rối làm mất an ninh, trật tự và an toàn giao thông trên địa bàn.

Được biết, từ ngày 3/12, hàng trăm người dân Nghi Xuân, Hà Tĩnh đã dùng ô tô, mang băng rôn cầu Bến Thủy phản đối việc thu phí, yêu cầu dỡ bỏ trạm thu phí Bến Thủy 1. Lý do người dân cho rằng, việc đặt trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy 1 là không hợp lý. Bởi người dân ở huyện Nghi Xuân và một số vùng ở Hà Tĩnh không sử dụng các hạng mục được đầu tư từ nguồn vốn BOT. Tuy nhiên, khi đi qua cầu Bến Thủy 1, người dân vẫn phải đóng phí để thu hồi nguồn vốn này.