Khủng bố HTS nhận 100 UAV từ Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công hóa học

VietTimes -- Mới đây, kênh truyền thông nhà nước Syria, SANA đưa tin. Nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS - chi nhánh al-Qaeda tại Syria) đã nhận được máy bay không người lái (UAV) từ một nhà buôn Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thực hiện các vụ tấn công khủng bố bằng chất độc hóa học vào thường dân tại Idlib.
Một chiếc UAV có chứa chất độc hóa học.
Một chiếc UAV có chứa chất độc hóa học.

Tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra (còn gọi là Hayat Tahrir al-Sham - HTS là chi nhánh của al-Qaeda tại Syria) đã nhận được 100 chiếc UAV từ một trong những nhà buôn Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thực hiện các cuộc tấn công khủng bố bằng chất độc hóa học vào các thường dân và vị trí của quân chính phủ Syria tại Idlib.

Trong một bản tin ngày 3.12, hãng thông tấn Sputnik của Nga đã dẫn nguồn tin địa phương nói rằng những chiếc UAV được chuyển tới từ thị xã Harem gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới một trong những vị trí của tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra tại thị xã Ma'ar Masrin cách phía bắc thành phố Idlib 9km. Nguồn tin cho biết thêm, những chiếc UAV được chuyển lại cho khủng bố người Marốc và Libya.

Cũng theo nguồn tin này thì: "Khủng bố đang làm việc dưới sự giám sát của một chuyên gia người Anh để chỉnh sửa cho nó nhẹ hơn và có khả năng mang đạn chưa chất độc hóa học".

Vào ngày 30.8, Jabhat al-Nusra đã vận chuyển 200 chiếc UAV từ khu vực Sarmada vùng ngoại ô Idlib tới một trong những vị trí của chúng ở vùng ngoại ô al-Muhandisin để các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ và Chechnya chỉnh sửa về kỹ thuật và điện. Những chiếc UAV này đã có mặt tại lãnh thổ Syria trước đó từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 25.11, các nguồn tin địa phương và truyền thông tiết lộ tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra đã vận chuyển khoảng 50 tên lửa được chuyên gia pháp chỉnh sửa tại một trong những vị trí của chúng gần Nhà tù trung tâm Idlib, đầu tên lửa chưa khí chlorine và chúng được chuyển cho các nhóm khủng bố khác nhau tại ngoại ô Idlib và Hama.