Khoa học - Công nghệ đã được đầu tư thích đáng

VietTimes -- Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc, công tác quản lý nhà nước về KH&CN đã hướng vào mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng nghiên cứu trong những ngành, lĩnh vực quan trọng. Trong điều kiện khó khăn nhưng Nhà nước vẫn dành đầu tư thích đáng cho KH&CN từ nguồn ngân sách. 

​Các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra rất sôi động.
​Các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra rất sôi động.

Trong quý III/2016, có tới 23 loại giống cây mới, 25 chủng vi sinh, giống vật nuôi có ưu thế vượt trội so với các chủng giống cũ, 208 công nghệ mới, trong đó có 55 công nghệ đã được hoàn thiện và chuyển giao cho sản xuất, 630 quy trình sản xuất mới với 157 quy trình đã hoàn thiện.

Kết quả các chương trình ứng dụng, sản xuất các sản phẩm, sáng tạo thuộc lĩnh vực KH&CN cũng đồng thời được đưa ra tại buổi họp báo định kỳ của Bộ KH&CN ngày 6/10 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Phạm Công Tạc.

Theo Thứ trưởng Trạc, các lĩnh vực quản lý nhà nước về KH&CN cơ bản đã được điều chỉnh bằng luật. Hệ thống văn bản hướng dẫn triển khai cũng đã được các cấp, các ngành ban hành tương đối đầy đủ. Chính sách, pháp luật về phát triển KH&CN trong các lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, công nghệ cao, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ… ngày càng được đổi mới và hoàn thiện, tạo môi trường pháp lý đồng bộ, thuận lợi, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh.

Trong quý III, các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo KH&CN, kết nối cung-cầu công nghệ diễn ra rất sôi động, có thể kể đến như các sự kiện: Ngày hội đầu tư - Demo Day 2016; Giao lưu trực tuyến “Đổi mới sáng tạo KH&CN - Yếu tố sống còn của phát triển”; Hội thảo “Kết nối, chuyển giao công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc”; Hội thảo “Giới thiệu Dự án FIRST và hướng dẫn viết hồ sơ đề xuất tài trợ”.

Sự kiện nổi bật trong quý III là tổng kết các chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2011-2015. Trong giai đoạn 2011-2015, có 15 chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, trong đó 10 chương trình thuộc lĩnh vực KH&CN (chương trình KC) và 5 chương trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn (chương trình KX).

Ngoài những sản phẩm, công nghệ được đưa vào sản xuất như trên, các đề tài, dự án cũng đã tạo ra 321 loại vật liệu mới và tiến hành thương mại hóa được 73 sản phẩm, tổng giá trị các hợp đồng chuyển giao công nghệ và thương mại hóa đạt hàng trăm tỷ đồng. Có 374 cơ sở dữ liệu, 27 phần mềm các loại được xây dựng. Một số cơ sở dữ liệu, bản đồ quy hoạch đã đóng góp thiết thực vào việc thiết kế, xây dựng các công trình biển và đề xuất các phương án sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất và nước.

Đặc biệt, hiện Bộ KH&CN đang tích cực cho hoạt động xây dựng dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (CGCN) (sửa đổi). Theo đó ban soạn thảo và tổ biên tập đã rà soát toàn bộ các điều khoản của Luật CGCN và đã nghiên cứu sửa đổi 28 Điều, bổ sung 02 điều trên tổng số 60 điều của Luật CGCN năm 2006, trong đó tập trung vào các vấn đề phát triển thị trường KH&CN; khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ; thương mại hóa công nghệ, kết quả nghiên cứu; quản lý nhà nước và một số nội dung liên quan khác. 

Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ của Bộ KH&CN. Ảnh: VP Bộ KH&CN.
Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ của Bộ KH&CN. Ảnh: VP Bộ KH&CN.

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, an toàn bức xạ, hạt nhân, gắn chíp quản lý các nguồn phóng xạ di động đã được lãnh đạo Bộ KH&CN cũng như đại diện các đơn vị chức năng giải đáp.

Giải đáp về việc chi không hết ngân sách dành cho khoa học và kiểm soát công nghệ lạc hậu, Chánh văn phòng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho biết, sở dĩ có thông tin quy định chi 2% tổng chi ngân sách hằng năm cho KH&CN, nhưng lại tiêu không hết là do đặc thù hoạt động KH&CN. Kinh phí cấp cho đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng theo cơ chế có thể kéo dài 2-3 năm chứ không tính theo năm tài chính. Vì vậy, mới có tình trạng tiền dự toán theo năm tài chính còn tồn lại.

Giải đáp câu hỏi về vai trò và trách nhiệm của Bộ KH&CN trong việc tìm nguyên nhân cá chết Hồ Tây, ông Bùi Thế Duy cho hay, theo chức năng nhiệm vụ, Bộ KH&CN đã có chỉ đạo Sở KH&CN Hà Nội phối hợp các cơ quan liên quan tìm hiểu thông tin. Bộ cũng đã cử cán bộ làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam để phối hợp trong công tác lấy mẫu, khảo sát, đánh giá mẫu, nghiên cứu.

Trước nguy cơ an ninh, an toàn khi để mất nguồn phóng xạ, Bộ KH&CN cũng cho biết, đến hết 30/10, các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ phải hoàn thành việc lắp thiết bị giám sát để theo dõi 24/24h các nguồn phóng xạ nguy hiểm. Hệ thống quản lý giám sát nguồn phóng xạ được tích hợp nhiều công nghệ định vị, truyền thông và cảm biến tiên tiến, cho phép giám sát liên tục các nguồn phóng xạ trong điều kiện môi trường khác nhau. Trong trường hợp xảy ra thất lạc nguồn phóng xạ hoặc có dấu hiệu tháo gỡ, sử dụng trái phép nguồn phóng xạ, hệ thống giám sát sẽ tự động kích hoạt để thông báo qua SMS, email.

Những công việc triển khai trong quý IV/2016

Theo kế hoạch, trong Quý IV, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN. Đồng thời, tổ chức các hoạt động, sự kiện theo kế hoạch: Hội nghị toàn quốc về sở hữu trí tuệ; Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 tại An Giang từ ngày 20 – 21/10; Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh Đông Nam Bộ và giao ban KH&CN các tỉnh Trung du Miền núi phía Bắc năm 2016 ngày 4-5/11 tại TP. Hòa Bình; Hội nghị về hoạt động các Trung tâm Ứng dụng và tiến bộ KH&CN, trình diễn và kết nối cung cầu công nghệ tại Thái Nguyên ngày 9 – 11/11; Chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành; Ngày hội Khởi nghiệp và Công nghệ - Techfest Việt Nam 2016 tại Hà Nội ngày 9 - 10/10; Hội thảo xác định đóng góp của KH&CN vào tăng trưởng kinh tế; Hoạt động tổng kết và phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo của Bộ KH&CN…