Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông lần 2

VietTimes -- Sáng 2/8, tại Đà Nẵng, Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông lần 2 gồm các nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã chính thức khai mạc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông lần 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông lần 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam đã tham dự, chủ trì và phát biểu tại phiên Khai mạc Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có quan chức cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau hơn 50 năm hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành tổ chức năng động, phát triển toàn diện. Trong ASEAN, hợp tác 5 nước không ngừng mở rộng góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường tình hữu nghị giữa các nước.

Bên cạnh đó, ngoài việc là thành viên của Cộng đồng ASEAN, các nước còn được kết nối bởi dòng sông Mê Kông nên có sự gần gũi về địa lý và có nhiều nét tương đồng về văn hóa, đặc biệt có kết nối đường bộ với các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ. Và đây là điều kiện quan trọng góp phần cùng ASEAN, là động lực mới để các nước hợp tác, phát triển trong thời  gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trên toàn thế giới, di cư đang là một xu hướng tất yếu. Di cư lao động là động lưc quan trọng cho phát triển giải quyết vấn đề nguồn nhân lực, góp phần tăng cường, hợp tác phát triển kinh tế toàn diện. Bên cạnh đó, nếu không giải quyết tốt thì tình trạng di cư sẽ là một trong những nguyên nhân để những lao động di cư bất hợp pháp đối tượng dễ bị lợi dụng của tội phạm bóc lột và buôn bán người.

Sáng 2/8, tại Đà Nẵng, Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông lần 2 gồm các nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã chính thức khai mạc. Sáng 2/8, tại Đà Nẵng, Hội nghị Bộ trưởng về Hợp tác lao động 5 nước Tiểu vùng sông Mê Kông lần 2 gồm các nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã chính thức khai mạc.

Bên cạnh đó, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ làm thay đổi xu hướng về lao động trên thế giới nên để kiểm soát và bảo vệ lao động di cư, đồng thời hạn chế được những tiêu cực, các nước cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong giáo dục đào tạo, trong phát triển kinh tế nói chung, giao lưu thương mại, đầu tư khoa học công nghệ nói riêng của 5 nước. Tăng cường chia sẻ thông tin về lao động, tình hình lao động, thay đổi về chính sách lao động; gia tăng các kênh thường xuyên giải quyết ngay và kịp thời những vướng mắc về tình hình lao động. Chú trọng đảm bảo ngày càng tốt hơn tình hình an sinh xã hội cho những lao động di cư, tiến tới từng bước lao động di cư được đảm bảo như những lao động. Cùng với đó, vấn đề di cư lao động đã và đang là vấn đề nóng, do đó 5 nước cần trao đổi để có tiếng nói chung trong các diễn đàn của khu vực.

Được biết, Hội nghị lần này là tiếp nối thành công của Hội nghị lần thứ nhất diễn ra vào năm 2015 tại Thái Lan, Hội nghị được tổ chức nhằm tiếp tục thảo luận về tình hình di cư lao động giữa các nước, các mối quan tâm chung và thúc đẩy di cư lao động an toàn thông qua tăng cường các hệ thống quản lý di cư, trao đổi thông tin giữa các nước, đồng thời tạo cơ sở tăng cường hơn nữa sự hợp tác về quản lý lao động với các hoạt động triển khai cụ thể, phù hợp với pháp luật, chính sách của từng quốc gia.

Sau Hội nghị, một tuyên bố chung về đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường kỹ năng cho người lao động, điều chỉnh các chính sách an sinh xã hội cũng như việc cụ thể hoá, hiện thực hóa những cam kết về thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực và việc làm bền vững cho người lao động di cư trong khu vực sẽ được thông qua tại Hội nghị lần này.