Kapersky khiếu kiện Microsoft độc quyền cài đặt phần mềm chống virus

VietTimes – Kaspersky Lab đã đệ trình khiếu nại lên Ủy ban châu Âu về hành vi độc quyền của Microsoft khi hạn chế cơ hội cài đặt phần mềm chống virus trên Windows 10 của các công ty đối thủ. 

Phần mềm chống virus của Kaspersky

Phần mềm chống virus của Kaspersky

Kaspersky là công ty nổi tiếng với phần mềm Kasperky Anti-Virus. Hãng này ban đầu đã đệ đơn khiếu nại chống lại Microsoft lên Cơ quan Chống độc quyền của Liên bang Nga (FAS). Kaspersky lập luận rằng Microsoft đã lợi dụng quyền sở hữu đối với  Windows để cài phần mềm chống virus của riêng mình lên Windows 10.

Sau khi nhận được lời khiếu nại, Microsoft đã tiến hành một số thay đổi đối với chính sách cài đặt phần mềm của mình, nhưng Kaspersky không cảm thấy thỏa mãn. Hãng này tiếp tục nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban châu Âu và Văn phòng Cartel Liên bang Đức.

"Microsoft sử dụng vị trí thống trị trên thị trường hệ điều hành máy tính để cài đặt phần mềm bảo mật kém của mình (Windows Defender) như là một giải pháp tự chọn của người dùng", Eugene Kaspersky, người sáng lập công ty Kasperky tuyên bố.

Kaspersky nói rằng Microsoft đã gỡ bỏ phần mềm Kasperky Anti-Virus khi người dùng nâng cấp lên Windows 10, và cài đặt tự động Windows Defender. Kaspersky cũng tuyên bố Microsoft đã không thử nghiệm đầy đủ các nâng cấp mới nhất của Windows 10 để đảm bảo các phần mềm tương thích với hệ điều hành này.

Microsoft đã dần dần cải tiến khả năng chống virus của Windows Defender trong những năm gần đây. Và với Windows 10 công ty đã tích hợp nó trong hệ điều hành và cho phép nó chạy mặc định. Trong khi Microsoft cho rằng đây là chính sách bảo vệ người dùng Windows, các nhà sản xuất phần mềm chống virus như Kaspersky cho rằng nó mang tính độc quyền. “Chúng tôi muốn tất cả các phần mềm bảo mật có thể hoạt động trên Windows theo một cách bình đẳng nhất", ông Eugene Kaspersky nói.

Kapersky khiếu kiện Microsoft độc quyền cài đặt phần mềm chống virus ảnh 1

Tuy nhiên, Microsoft lại tin rằng Windows 10 tuân thủ luật cạnh tranh. Người phát ngôn của Microsoft cho biết: "Mục tiêu chính của Microsoft là giữ cho khách hàng được bảo vệ. Chúng tôi tin tưởng rằng các tính năng bảo mật của Windows 10 tuân thủ luật cạnh tranh. Và chúng tôi sẽ trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà cơ quan quản lý chống độc quyền đưa ra".

Microsoft cũng cho biết họ đã đề nghị gặp gỡ các quan chức của Kaspersky để giải quyết các khiếu nại của họ. Người phát ngôn của Microsoft cho biết: "Chúng tôi luôn quan tâm đến phản hồi từ các công ty khác và chúng tôi cam kết sâu sắc với các nhà cung cấp phần mềm chống virus và đã thực hiện một số bước để giải quyết phản hồi của họ. Chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với Kaspersky vài tháng trước, đề nghị gặp trực tiếp ở cấp độ điều hành để tìm hiểu rõ hơn mối quan tâm của họ, nhưng cuộc họp đó vẫn chưa diễn ra".