5 lý do Microsoft nên sản xuất điện thoại Android

VietTimes - Cách đây vài tuần, Samsung đã công bố cặp đôi Galaxy S8 và Galaxy S8 Plus. Tuy nhiên, sau đó, hãng lại có một tuyên bố quan trọng khác liên quan đến bộ đôi Galaxy mới: Microsoft đã tuyên bố sẽ bắt đầu bán Galaxy S8 và S8 Plus tại các cửa hàng bán lẻ của Microsoft ở Mỹ.
Microsoft đã tuyên bố sẽ bắt đầu bán Galaxy S8 và S8 Plus tại các cửa hàng bán lẻ của Microsoft ở Mỹ
Microsoft đã tuyên bố sẽ bắt đầu bán Galaxy S8 và S8 Plus tại các cửa hàng bán lẻ của Microsoft ở Mỹ

Đúng thế, Microsoft, “ông chủ của Windows”, lần đầu tiên sẽ bán smartphone Android tại các cửa hàng của hãng. Không chỉ thế, các nhân viên Microsoft Store còn giúp tải nhiều ứng dụng Android của Microsoft vào điện thoại Galaxy ngay khi bạn mua chúng.

Điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy sốc, và bắt đầu một loạt dự đoán về việc Microsoft đang nghĩ gì và chuẩn bị làm gì. Có lẽ câu hỏi lớn nhất sẽ là: Có phải đây là bước đầu tiên để Microsoft sắp ra smartphone Android riêng của hãng?

Windows 10 Mobile đang “trút hơi thở cuối cùng”

Lý do này là một lý do rất lớn. Trong khi Windows 10 dường như đã chắc chân trên thị trường PC, và cũng khá cạnh tranh trên tablet – thành công này lại không đến với Windows 10 trên smartphone.

Trong số liệu mới nhất của Kantar Research, từ tháng 3/2017, Windows 10 Mobile liên tụt sụt giảm hàng năm trên gần như mọi thị trường smartphone. Mức sụt giảm mạnh nhất là ở châu Âu, từ mức 6,4% thị phần cách đây 1 năm còn chỉ 2,7%. Tại Mỹ, thị phần smartphone của Windows 10 Mobile cũng đi từ mức vốn đã thấp là 2,6% xuống chỉ 1,3%. Ngoài ra, ngày càng nhiều ứng dụng tuyên bố ngừng phát triển trên phiên bản Windows 10 Mobile.

Kantar còn cho rằng trong tương lai sẽ chỉ có 2 hệ điều hành di động, đó là iOS và Android. Thực tế, chỉ có một vài nhà sản xuất smartphone công bố kế hoahcj ra sản phẩm Windows 10 Mobile. Điện thoại Windows 10 Mobile mới nhất của Microsoft là Lumia 650, đã ra cách đây hơn 1 năm, và Microsoft vẫn không có dấu hiệu nào sẽ ra thiết bị Windows 10 Mobile mới.

Nếu Microsoft ra smartphone  mới, không có gì nghi ngờ khi nó sẽ không chạy Windows 10 Mobile. Từ khi Apple chắc chân với iOS, lựa chọn duy nhất là sản xuất smartphone chạy Android. Điều đó thật đơn giản.

Lumia 650

Microsoft ra nhiều ứng dụng cho Android

Vào đầu năm 2014, chỉ vài tuần sau khi trở thành CEO mới của Microsoft, Satya Nadella tuyên bố chiến lược mới của công ty là “di động và đám mây sẽ đi đầu”. Tóm lại, Microsoft sẽ không chỉ còn tập trung vào các sản phẩm Windows nữa. Thay vào đó, hãng sẽ ra các sản phẩm và dịch vụ chạy trên tất cả các thiết bị, dù chúng dùng hệ điều hành gì. Những thiết bị này sẽ có thể truy cập và dùng các dịch vụ đám mây của Microsoft như Office 365, Cortana ….

Trong 3 năm qua, chiến lược đó đã mở rộng. Microsoft bắt đầu ra các phiên bản dịch vụ và ứng dụng như Office, Cortana và nhiều thứ khác cho Android và iOS. Nhiều ứng dụng còn chỉ có cho bản Android, như Arrow launcher và Next Lock Screen.

Về lý thuyết, ra điện thoại Android cài sẵn các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft sẽ là chiến lược tiếp theo của Nadella. Windows dường như không còn gặp nguy hiểm mất chỗ đứng trên thị trường PC, nhưng ra mắt một chiếc smartphone Microsoft chạy Android sẽ mang đến một cách trực tiếp hơn để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ Microsoft đến với thị trường smartphone rộng lớn hơn.

Microsoft đã có sẵn đội ngũ thiết kế dày kinh nghiệm

Nhóm thiết kế Surface của Microsoft, mà dẫn đầu là kỹ sư Panos Panay, đã ra mắt nhiều phiên bản tablet Surface và Surface Pro. Năm 2015, họ còn ra chiếc notebook đúng nghĩa đầu tiên, là Surface Book. Năm 2016, họ lại ra sản phẩm sáng tạo nhất của Microsoft Surface Studio.

Điều đáng nói ở đây là nhóm thiết kế Surface và Panay đã rất tự tin trong thiết kế và sáng tạo. Họ không cố bắt chước những gì các công ty khác đang làm. Thực tế, nhiều nhà sản xuất PC còn cố copy những gì mà nhóm Surface đã đưa lên tablet của họ.

Vì thế, việc nhóm Surface đưa tất cả kinh nghiệm thiết kế lên một thiết bị nhỏ hơn cũng không phải khó khăn. Một chiếc smartphone Surface, chạy Android, sẽ là sản phẩm rất cao cấp, cả về tính năng lẫn giá cả, dựa trên lịch sử của các sản phẩm Surface. Smartphone này có thể nhắm đến đối tượng khách hàng cao cấp hoặc khách hàng doanh nhân.

Nếu Microsoft ra một sản phẩm như thế, Goolge, Samsung, LG và các hãng khác có thể sẽ phải xem lại mình.

Android sẽ có những phần mềm, dịch vụ mới

Chúng ta đều biết Microsoft rất giỏi trong lĩnh vực phần mềm. Trong một viễn cảnh, hãng có thể quyết định xóa bỏ mọi ứng dụng Android chuẩn của Google, và thay bằng các ứng dụng của hãng. Ứng dụng Office và OneDrive của Microsoft có thể khiến Google Docs và Drive gặp khó. Microsoft cũng có thể loại bỏ Google Assistant bằng Cortana. Thậm chí có thể tiến thêm một bước nữa với trình duyệt Edge để chạy trên máy Android.

Tuy nhiên, thay vì thay thế tất cả các dịch vụ trên của Google, có thể Microsoft nên ra điện thoại Android với tất cả các dịch vụ của Google. Nếu Microsoft ra smartphone Android, tốt nhất hãng nên dùng các dịch vụ của Google, và thêm cả phần mềm của riêng hãng. Như vậy, điện thoại sẽ được nhiều người dùng hơn, và họ có thể có mọi tính năng, lợi ích của Android, đồng thời vẫn có sản phẩm của Microsoft. Và đó cũng là cách an toàn nhất cho Microsoft khi ra smartphone Android.

Trải nghiệm smartphone-desktop

Một trong những tính năng hứa hẹn nhất của  Windows 10 Mobile là Continuum. Nó cho phép smartphone có thể hỗ trợ tính năng kết nối với một màn hình qua dock hoặc kết nối không dây, vì thế họ có thể dùng các ứng dụng Windows 10 được thiết kế đặc biệt cho Continuum như đang dùng trên PC. Tuy nhiên, thực tế có nhiều ứng dụng Windows 10 không hoạt động với tính năng này.

Nếu ra smartphone Android, Microsoft sẽ có thế mạnh dùng tất cả kinh nghiệm của hãng để tạo ra một trải nghiệm smartphone-desktop tốt hơn nhiều.

Samsung cũng vừa ra mắt tính năng như thế, DeX Station, dành cho Galaxy S8 và S8 Plus. Nếu Microsoft làm, hẳn hãng cũng sẽ ra tính năng này.

CEO Satya Nadella Microsoft

Không thể “quá nhanh”

Tất nhiên, mọi thứ không hề đơn giản. Bởi vì, đã có hàng tấn công ty sản xuất điện thoại Android trên thị trường. Dù với kinh nghiệm phần cứng, phần mềm của mình, Microsoft vẫn khó khăn khi cạnh tranh. Hơn nữa, Microsoft đã cố gắng trở thành công ty sản xuất smartphone khi mua Nokia. Nhưng vụ thâu tóm đó đã trở thành thảm họa. Có thể hiểu được là Microsoft sẽ e ngại khi lại bước chân vào lãnh địa smartphone này một lần nữa, như thể “chim sợ cành cong”.

Và lý do lớn nhất Microsoft không ra smartphone Android riêng đó là hãng có thể không cần phải làm thế. Microsoft vẫn tiếp tục ra ứng dụng Android mới, và hãng sẽ hưởng lợi từ điều này trên tất cả các thiết bị Android, hơn là cố cạnh tranh trực tiếp với các  máy Android qua sản phẩm phần cứng của hãng.

Theo Android Authority