K+ “nói lại” về bản quyền giải ngoại hạng Anh

VietTimes -- Tổng Giám đốc K+ Lê Chí Công cho biết, K+ thống nhất ủy quyền cho Canal+ (Pháp) mua bản quyền giải ngoại hạng Anh bởi Canal+ có lợi thế hơn về khả năng tài chính. Đồng thời, Canal+ là công ty mẹ, khi K+ đang khó khăn về tài chính thì Canal+ ứng tiền ra trước và trả dần theo từng mùa giải…

Tập đoàn mẹ Canal Plus (Pháp) chính là đơn vị trực tiếp đứng ra đàm phán và mua gói bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2016-2019 tại Việt Nam.

Tập đoàn mẹ Canal Plus (Pháp) chính là đơn vị trực tiếp đứng ra đàm phán và mua gói bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2016-2019 tại Việt Nam.

Ngày 25/4, Công ty Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (VSTV, sở hữu thương hiệu K+) đã tuyên bố đạt được thỏa thuận mua bản quyền phát sóng Giải Ngoại hạng Anh trong ba mùa giải từ 2016 -2019 tại Việt Nam. Sự kiện này đã hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Buổi chiều cùng ngày, lãnh đạo K+ đã có cuộc gặp gỡ báo chí, trao đổi thêm thông tin về vấn đề này.

Ông Jacques Aymar de Roquefeuil, Phó Tổng Giám đốc K+ cho hay, từ năm 2010 tới nay, bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh là nội dung quan trọng nhất của đơn vị này. Trong mỗi lần đàm phán đều có sự phức tạp khác nhau, song có đặc thù là sau mỗi mùa giải đều tăng giá mạnh, thậm chí là tăng gấp đôi, gấp ba so mùa giải trước.

Trong lần đàm phán cho mùa giải này, phía VSTV đã ủy quyền cho Canal+ (đối tác chiếm 49% vốn điều lệ của VSTV) đàm phán với một số điều kiện nhất định.

Trước câu hỏi liên quan tới giá cả, tài chính, phía K+ khẳng định đây là thông tin mật, được quy định trong đàm phán và không thể tiết lộ. Tuy nhiên, ông Jacques Aymar de Roquefeuil cho biết mức giá tuân theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông. 

Về chiến lược phát triển kinh doanh sau khi mua được bản quyền Ngoại hạng Anh, Tổng giám đốc K+ chia sẻ: “Khi chúng tôi được phát toàn bộ các trận của giải đấu, một số trận độc quyền rất quan trọng nên chúng tôi vẫn duy trì. Thêm một điều mới là chúng tôi thay đổi chiến lược gói kênh của mình. Từ ngày 1/3 tất cả mọi khách hàng K+ đều xem được giải Ngoại hạng Anh. Hiện tại chúng tôi có trên 800.000 thuê bao.

Theo tính toán, có bản quyền hay không có bản quyền bài toán lỗ lãi như thế nào chúng tôi đều có. Tất nhiên không có bản quyền sẽ lỗ nặng. K+ nếu không có bản quyền Premier League sẽ rất khó phát triển thuê bao, khách hàng. Chúng tôi sẽ giảm giá thuê bao để tăng số lượng thuê bao, dự kiến năm 2017 sẽ đạt điểm hoà vốn”.