IS cướp lại một số làng ở miền Nam Aleppo

VietTimes --Trong 24 giờ ngày 10.04.2016, IS tiến hành trận đánh phản công phía bắc Aleppo, giành lại các ngôi làng Ash Sheikh Reeh, Tilal al-Hussein và al-Ball từ lực lượng Hồi giáo cực đoan.
IS cướp lại một số làng ở miền Nam Aleppo

Các tay súng IS cũng tiến công vào một số ngôi làng gần đó, nhưng do binh lực quá mỏng IS không thể duy trì quyền kiểm soát các địa bàn này. IS cũng triển khai tấn công vào khu vực ngoại ô căn cứ địa của lực lượng Hồi giáo cực đoan thị trấn Mare.

IS không tiến vào thị trấn như dự kiến mà chỉ đánh chiếm một số cao điểm trên vùng lân cận gần thị trấn sau khi tiến hành bảy vụ đánh bom tấn công tự sát tại cửa ngõ thành phố.

Những đòn tấn công liên tiếp của IS nhằm đáp trả cuộc tấn công dọc theo biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ của lực lượng Hồi giáo cực đoan do Al Qaeda Syria dẫn đầu, chiếm được 16 làng cùng với vành đai ngoại vi thị trấn al-Rai.

Trên chiến tuyến, lực lượng IS tại làng Tilal al-Husayn chỉ còn cách dưới 4 km đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, hướng phía bắc ngôi làng.

Nếu các tay súng Nhà nước Hồi giáo đánh chiếm được 4 km vùng đất do quân phiến loạn kiểm soát, đòn tấn công này sẽ cắt phiến quân Hồi giáo cực đoan ở miền bắc Aleppo thành hai khu vực kiểm soát, một lực lượng chiến binh cố thủ ở phía Tây tại thành phố Azaz và một nhóm các tay súng cố thủ trên cửa ngõ phí tây thị trấn al-Rai.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng cố gắng chống trả các đòn tấn công từ phía tây Azaz, lực lượng dân quân người Kurd đang nỗ lực giành được thành phố này. Lực lượng Hồi giáo nổi dậy ở miền bắc Aleppo đã bị cắt đứt tuyến đường tiếp vận với tỉnh Idlib, ngăn chặn viện binh tăng cường từ hướng này.

Tới thời điểm này, các thế lực nước ngoài ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan đang chia rẽ quan điểm, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước láng giềng tích cực ủng hộ lực lượng cực đoan nổi dậy, gián tiếp hỗ trợ Al-Qaeda tấn công chính quyền Syria và lực lượng vũ trang. Mỹ và liên minh ủng hộ cầm chừng lực lượng dân quân người Kurd, ủng hộ lực lượng nổi dậy “thân Mỹ” đánh IS nhưng lại buông lỏng cho Hồi giáo cực đoan tấn công người Kurd, IS, không rõ nhận được sự viện trợ của thế lực nào, tiếp tục gia tăng sức ép lên Hồi giáo cực đoan và mở đợt tấn công mới trên nhiều địa bàn Syria.

Nhưng vậy, giải phóng Palmyra của quân đội Syria ở phía đông tỉnh Homs chỉ có ý nghĩa lịch sử nhiều hơn là một bàn đạp chiến lược. Quân đội Syria chưa đủ lực để giải quyết chiến trường Aleppo và Latakia, nguy cơ chiến tranh tiếp tục kéo dài ở Syria.

NT