iOS 11 không hỗ trợ ứng dụng 32 bit có tác động như thế nào đến chợ ứng dụng App Store?

Đã từ lâu rồi, Eddy Boxerman tin rằng trò chơi Osmos do công ty ông phát triển sẽ không cần phải cập nhật phiên bản mới thêm một lần nào nữa. Ông thậm chí còn nghi ngờ khả năng thêm phiên bản mới bởi những bộ code thuộc phần chơi multiplayer cũng đã không còn tương thích với bộ công cụ phát triển mới của Apple.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nhưng Eddy cũng đã nhận ra rằng ông vẫn phải thử. Khoảng thời gian tới chính là lúc mà Apple chuẩn bị tung ra bản cập nhật phiên bản iOS 11, cùng với đó tất cả các lập trình viên được yêu cầu là sẽ phải nâng cấp phầm mềm của họ lên kiến trúc 64 bit, thứ đang được dùng trên những dòng máy như iPhone 5S, iPad Air và iPad Mini 2. Và tất nhiên, tất cả những ứng dụng hiện đang hoạt động trên kiến trúc cũ là 32 bit sẽ bị Apple ẩn khỏi kho ứng dụng cho những máy đang hoạt động ở phiên bản hệ điều hành mới hơn. Song hiện vẫn chưa rõ rằng công ty này có mạnh tay thanh trừng những ứng dụng 32 bit khỏi App Store hay không. Bằng việc ép buộc lập trình viên nâng cấp phiên bản kiến trúc lên 64 bit, Apple sẽ có thể đảm bảo được hiệu năng của những ứng dụng hiện hành và có thể sẽ giảm bớt được phần nào tài nguyên phần cứng cung cấp cho việc hỗ trợ kiến trúc 32 bit trên những thiết bị tiền nhiệm.

Thay vì để Osmos phải biến mất khỏi kho ứng dụng, Eddy đã dành hơn ba tháng để có thể cập nhật bộ code đồng thời viết lại toàn bộ hệ thống multiplayer sao cho ứng dụng của mình được hỗ trợ trên iOS 11. Dù rằng ứng dụng của ông không còn đắt hàng như hồi được bình chọn làm trò chơi của năm cho iPad năm 2010 nhưng Eddy nhận ra rằng quyết định này của mình sẽ được đền đáp bằng con số bán ra chậm rãi và ổn định trong một vài năm tiếp theo.

Song không phải nhà phát triển nào cũng đều có chung suy nghĩ như ông. Đã có một vài thống kê cho rằng phần lớn ứng dụng hiện nay đều đã sẵn sàng cho bản cập nhật iOS 11, nhưng lại có những người cho rằng việc họ bỏ ra công sức để cập nhật ứng dụng của mình là hoàn toàn không đáng, đặc biệt là khi bộ code của họ đã trở lên lỗi thời sau nhiều năm. Một bên thì chuẩn bị cho tương lai của iOS nhưng bên còn lại thì sẵn sàng để sản phẩm của mình rơi dần vào dĩ vãng.

Bức tranh tổng quan

iOS 11 không hỗ trợ ứng dụng 32 bit có tác động như thế nào đến chợ ứng dụng App Store? ảnh 1

Các nhà lập trình ứng dụng iOS đang dần trở lên nghiêm túc hơn trong việc cập nhật phần mềm của họ khi mà thời khắc ra mắt của iOS 11 đang tới gần. Randy Nelson, người đứng đầu bộ phận thống kê ứng dụng tại công ty SensorTower, ước tính rằng trong vòng sáu tháng trở lại đây, tỷ lệ cập nhật ứng dụng lên kiến trúc 64 bit đã tăng 228% so với sáu tháng liền kề trước đó. Và đỉnh điểm của việc cập nhật được diễn ra vào tháng sáu, cùng khoảng thời gian Apple chính thức xác nhận kế hoạch ngừng hỗ trợ ứng dụng 32 bit.

Nhưng những dữ liệu thu thập bởi Appfigures lại mang tới mảng tối khác, đó là vẫn có khoảng từ 2 – 19% ứng dụng chưa sẵn sàng cho bản cập nhật mới. Tỷ lệ trên tương đương với 45.000 ứng dụng chưa từng được cập nhật từ tháng 5/2012 khi mà Apple bắt đầu hỗ trợ kiến trúc 64 bit. Cùng với đó là 425.000 ứng dụng chưa từng được cập nhật từ tháng 6/2015, khi mà Apple yêu cầu tất cả ứng dụng và bản cập nhật mới đều phải bao gồm việc hỗ trợ kiến trúc 64 bit. 

Chỉ từ những con số trên đây thực sự rất khó để có thể tìm ra ví dụ nổi bật cho những ứng dụng bị bỏ rơi này. Ariel Mchaeli, CEO và là người sáng lập Appfigures cho biết rằng 30% trong số 470.000 ứng dụng ấy là game, những trò chơi nổi bật đều đã được thay thế bằng phiên bản mới hơn hoặc chỉ là những tựa game nhái của những cái tên nổi bật. Trong danh sách 75 ứng dụng có ít nhất 100.000 người đánh giá thuộc con số 470.000 trên thì có một cái tên mà có lẽ ai cũng phải bất ngờ: Infinity Blade – có lẽ đây chính là ví dụ đầy ý nghĩa về sự mất mát.

Sự thay đổi với không ít những mất mát

iOS 11 không hỗ trợ ứng dụng 32 bit có tác động như thế nào đến chợ ứng dụng App Store? ảnh 2

Những thông số tổng quát trên đây đã làm nên bức tranh về ứng dụng được cho là đáng để cứu vớt. Hãy cùng xét đến đời thứ ba của dòng máy tính bảng iPad, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự thật rằng vẫn còn những ứng dụng đáng giá nhưng lại không thể tương thích với iOS 11.

Danh sách ứng dụng này bao gồm những tựa game đã bị bỏ bê bởi các studio lớn như là tựa game Doom và Rage đến từ cùng một studio game Id Software. Trong số đó còn chứa cả những viên ngọc quý như tựa game Levers đến từ studio Vectorpark. Sự mất mát này là vô hạn. Không dừng lại ở đó, những ứng dụng soạn nhạc như iSequence HD và Tachyon cũng sẽ là đối tượng bị lãng quên trong đợt cập nhật sắp tới.

Các nhà phát triển của những ứng dụng trên đều không đồng ý đưa ra lời bình luận về điều này nhưng thực sự không quá khó để hiểu lí do tại sao một số lập trình viên lại "ngại" việc nâng cấp bộ code cho ứng dụng của mình. Nếu là một nhà phát triển độc lập, việc phải bỏ ra vài tuần thậm chí là hàng tháng để có thể nâng cấp ứng dụng của mình là không khả thi, đặc biệt là những ứng dụng đó hoàn toàn không đem lại doanh thu. Còn đối với những công ty lớn, việc mất đi nguồn lợi nhỏ lẻ từ việc bán một ứng dụng không thể ngăn cản họ kéo nguồn lực sang những dự án khác.

Trong hoàn cảnh như vậy, nhiều người tin rằng Apple cần phải làm nhiều việc hơn là chỉ đặt ra một cột mốc về thời gian. Adam Ghahramani đã trả lời trong bài phỏng vấn với trang báo VentureBeat rằng Apple nên khuyến khích các nhà phát triển bằng cách tạo ra những khoản tiền hỗ trợ việc quảng cáo chẳng hạn, hoặc ít nhất là công ty này cần phải tìm ra một giải pháp để có thể bảo tồn những ứng dụng đã từng nổi tiếng trong quá khứ. "Nếu cứ tiếp tục thực hiện việc này và chấp nhận để 200.000 ứng dụng từng vang danh một thời biến mất, điều này sẽ tạo ra không chỉ là sự mất mát mà còn là một lỗ đen văn hoá cho những thế hệ nhà phát triển kế tiếp", ông Adam cho biết thêm.

Lí giải sâu hơn về việc cập nhật

iOS 11 không hỗ trợ ứng dụng 32 bit có tác động như thế nào đến chợ ứng dụng App Store? ảnh 3

Theo lí thuyết thì việc cập nhật ứng dụng để dùng trên những thiết bị 64 bit không nên quá nặng nề. Mark Price, một hướng dẫn viên lập trình iOS trên trang Udemy, nói rằng phần mềm phát triển Xcode do Apple cung cấp sẽ giúp việc chuyển đổi trở lên dễ dàng hơn trong một vài trường hợp. Ông cũng đã thực hiện một vài chuyển đổi một số ứng dụng mà nguồn mở trên GitHub và chưa từng gặp phải một lỗi nào phát sinh trong quá trình thực hiện.

Kinh nghiệm này cũng gần tương tự với trường hợp của Adam Saltsman, lập trình viên trò chơi đã tạo sóng trên hệ điều hành iOS – Canabalt. Chia sẻ về việc này, Adam nói rằng ông cũng đã phải khổ sở về việc làm sao để ứng dụng tương thích được với iOS 11 và một khoảng thời gian sau việc thay đổi, ứng dụng của ông nhận được một vài đánh giá không tốt. Nhưng chỉ vài tuần sau mọi thứ đều trở nên nuột nà hơn cả những gì mà ông mong đợi. Ông còn bật mí rằng vài năm trước ông cũng đã từng làm ra phiên bản Canabalt cho Apple TV nên lần thay đổi này ông có thể giải quyết hầu hết những lỗi mà ông gặp phải trong quá trình bổ sung khả năng hỗ trợ iOS 11.

Song không phải ai cũng có thể thực hiện điều này suôn sẻ. Eddy Boxerman kể rằng ông không ngờ rằng việc bổ sung khả năng hỗ trợ iOS 11 cho Osmos lại tốn tới tận ba tháng để hoàn thành. Có lẽ vì ông cứ liên tục gặp phải nhiều những trở ngại, phần lớn là về việc trùng tu phần chơi multiplayer, mà chính ông cũng không thể lường trước được.

Ngay cả khi đã hoàn thành bộ code mới cho phần multiplayer thì ông Eddy vẫn phải dành ra hơn một tháng để có thể tinh chỉnh những phần còn lại sao cho phù hợp với iOS 11. Ông cũng phải dành thời gian để tái thiết kế lại giao diện phần liên kết với mạng xã hội cho trò chơi của mình bởi Apple đã mang nhiều thay đổi tới GameCenter kể từ lần cuối Osmos được cập nhật vào năm 2013. Việc chuyện đổi sang 64 bit cũng tốn của ông vài tuần để giải quyết một số lỗi phát sinh liên quan tới việc sắp xếp bộ nhớ.

Nhưng với những tiềm năng về lợi nhuận do ứng dụng mang lại trong tương lai, Eddy không hề cảm thấy những gì mình làm là phí công sức. Ông cảm thấy thích thú khi nhận được những đánh giá kiểu như "cảm ơn" từ những người chơi nhờ vào những thay đổi khiến họ có thể chơi single player trong khi tìm kiếm những trận đấu đối kháng với người chơi khác. Eddy tin rằng chính phần multiplayer này sẽ mang tới sự phục sinh cho ứng dụng tám năm tuổi này của mình mặc dù ông không đoán được thời điểm mà ông nên cập nhật nếu doanh thu từ trò chơi này đi theo chiều hướng xấu.

Theo Tạp chí Diễn đàn Đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2257645/ios-11-khong-ho-tro-ung-dung-32-bit-co-tac-dong-nhu-the-nao-den-cho-ung-dung-app-store