Hơn 200 người Việt kẹt lại Singapore liên tiếp gửi đơn xin “giải cứu”

VietTimes – Một nhóm người Việt (danh sách còn tiếp tục cập nhật), hiện tại đã lên tới 226 người đang bị kẹt lại Singapore sau khi đóng đường bay liên tiếp gửi đơn tới các cấp chính quyền xin “giải cứu”.

Gần 200 người Việt bị kẹt lại Singapore chờ đợi một phép màu để được “giải cứu” (Ảnh: Ngô Thu Lý gửi về)
Gần 200 người Việt bị kẹt lại Singapore chờ đợi một phép màu để được “giải cứu” (Ảnh: Ngô Thu Lý gửi về)

Những người Việt bị kẹt lại Singapore bao gồm người đi chữa bệnh, lao động hoặc học tập, những người có visa ngắn hạn, nhưng hiện tại các đường bay Singapore – Việt Nam đã đóng toàn bộ, thậm chí các cánh cửa nhập cảnh qua Thái, Lào… cũng đều đã khép lại, nên cả nhóm đang liên tiếp gửi đơn kêu cứu.

Nhiều người hàng ngày ra sân bay Changi, mắt đẫm lệ vì đã cầu cứu nhiều phương cách khác nhau nhưng vẫn không biết phải quay về Việt Nam bằng cách nào. Họ đối mặt với rất nhiều nguy cơ và hình phạt cả về tài chính, thậm chí có thể chịu phạt tù.

Chị Ngô Thu Lý, một công dân thường trú tại Hà Nội cho hay, trong danh sách người Việt Nam ở Singapore cần về nước trong tháng 4 có một số người đã bị cắt thẻ, nhiều người sắp hết hạn lưu trú ở Singapore vào cuối tháng 3 nên có thể sẽ phải đối diện với nhiều hình phạt của nước sở tại nếu lưu trú quá hạn như: phạt tiền, phạt tù, cấm nhập cảnh Singapore vĩnh viễn. Trong đó, những trường hợp quá hạn vẫn đang tìm cách gia hạn với ICA (Cơ quan kiểm soát vấn đề nhập cư Singapore).

“Mắc kẹt ở một đất nước xa lạ, dù mình có thể giao tiếp tiếng Anh, vẫn là cảm giác thật sự tệ. Bọn mình đã có danh sách những người muốn về nước, đã gửi lên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Mình sẽ nỗ lực để trở về. Hy vọng, Đại sứ quán và Chính phủ sẽ lưu tâm vấn đề này” – Ngô Thu Lý tâm sự trên trang cá nhân.

Được biết, Lý tới Singapore từ giữa tháng 3, không phải để du lịch mà là chữa bệnh ung thư. Lý vừa trải qua đợt điều trị ung thư tại Bệnh viện NUH Singapore. Nguyên do là bởi Lý đang đáp ứng tốt với thuốc và quá trình điều trị tại Sing nên bắt buộc phải bay qua bay lại chữa bệnh.

Lịch trình chữa bệnh không cho phép cô rời khỏi Sing trước ngày đóng đường bay. Ngày 27/3 vừa rồi kết thúc đợt điều trị nhưng cơ hội được bay trở lại với hai đứa con nhỏ ở Việt Nam với Lý đã khép lại.

Gần 200 người Việt kẹt lại Singapore gửi đơn tới các cấp có thẩm quyền xin
Gần 200 người Việt kẹt lại Singapore gửi đơn tới các cấp có thẩm quyền xin "giải cứu"
Ngô Thu Lý trong quá trình đi chữa bệnh, đồng thời nỗ lực đai diện cho nhóm người Việt kẹt lại Singapore kêu cứu
BV giờ rất vắng, nhóm người Việt kẹt lại Singapore nỗ lực kêu cứu mong về quê hương 

Ngô Thị Thu Lý đứng ra tập hợp danh sách của gần 200 người Việt, hộ khẩu thường trú tại nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước, có người quê Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Thanh Hóa. Có người ở TP.HCM, Đồng Nai, Tiền Giang…

Lý cho biết những người kẹt ở đây đều là người đi chữa bệnh, đi công tác ngắn hạn và đang tha thiết mong sớm được cấp có thẩm quyền cho phép được bỏ tiền mua vé, thuê chuyến bay “giải cứu” đưa cả nhóm về nước. Đồng thời, nếu về được Việt Nam, cả nhóm cam kết tuân thủ quy định cách ly, phòng chống dịch của chính quyền.

Theo nội dung phản hồi từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, do dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát nên Singapore đã hạn chế chuyến bay đi các nước, trong đó các hãng hàng không đã hủy tuyến Singapore - Việt Nam.

Do vậy, Đại sứ quán Việt Nam khuyên Lý cùng mọi người bình tĩnh, hạn chế đi lại và tuân thủ các quy định của Singapore, chờ xem chính sách mới của chính phủ Singapore hoặc tìm hiểu xem hãng nào còn bay từ Singapore đến một nước khác rồi từ đó bay về Việt Nam.

Tuy nhiên, cả nhóm đã cùng tìm hiểu nhiều hướng đi, tất cả đều không ổn. Ban đầu, nhóm đã định bay sang Thái Lan rồi bay về Việt Nam nhưng Thái Lan đã cấm nhập cảnh. Phương án định bay tới Lào rồi đi đường bộ về Việt Nam thì Lào hiện tại cũng đã cấm nhập cảnh rồi.

Thế nên hiện tại, cả nhóm đều cảm thấy mù mịt chưa biết cách nào để trở về đất nước. “Chỉ cần về được Việt Nam, bất cứ sân bay nào cũng được, đi cách ly tập trung cũng sẽ chấp hành hết” là tâm sự chung của nhóm người Việt.

“Đã 6 đêm nay, không đêm nào tôi ngủ được. Vừa đau vì mới xạ trị, vừa lo lắng. Làm sao mà có thể ngủ được khi đường về quê hương vẫn mịt mù. Đại sứ quán khuyên nên ở lại, nhưng làm sao chúng tôi có thể ở lại khi gia đình vẫn ở quê hương, mà có phải ai trong nhóm cũng có tài chính để ở lại đâu”, Lý bộc bạch.

Ngô Thu Lý cho biết thêm đã chủ động liên lạc với các hãng hàng không thì Vietnam Airlines sẵn sàng đón họ về nhưng điều kiện là phải có yêu cầu từ Bộ Ngoại giao thì mới được bay.

Thông tin mới nhất chiều hôm nay 30/3, danh sách nhóm người Việt đã lên tới 226 người và có thể còn tăng lên. Đại sứ quán Việt Nam vừa cho biết đã gửi đơn của nhóm về Việt Nam xin ý kiến chỉ đạo từ các cấp có thẩm quyền. 

Gần 200 người Việt kẹt tại đảo Cebu (Philippines được cấp có thẩm quyền cho bay về nước bằng chuyến bay thuê của Vietnam Airlines đêm 24/3 (Ảnh: Khương Xuân)
Gần 200 người Việt kẹt tại đảo Cebu (Philippines được cấp có thẩm quyền cho bay về nước bằng chuyến bay thuê của Vietnam Airlines đêm 24/3 (Ảnh: Khương Xuân)