Hơn 150 chiến binh khủng bố Syria đồng ý rời bỏ thành Homs

VietTimes -- Hơn 150 chiến binh thánh chiến đồng ý rời bỏ quận Al-Wa'er thuộc thành phố Homs sau một vài tuần đầy biến động tình hình. Các tay súng Hồi giáo cực đoan có những hành động khiêu khích khiến quân đội Syria phải có hành động đáp trả.
Lực lượng Hồi giáo cực đoan đồng ý rút khỏi quận Al-Wa'er thành Homs
Lực lượng Hồi giáo cực đoan đồng ý rút khỏi quận Al-Wa'er thành Homs

Theo nguồn tin từ chính phủ Syria tại thành phố Homs, lực lượng chiến binh thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Jabhat Al-Nusra) nhất trí bàn giao quận Al Wa'er để được chuyển đến tỉnh Idlib.

Khoảng 150 chiến binh Jabhat Fateh Al-Sham sẽ rời quận Al-Wa'er. Đi cùng họ là những thành viên gia đình, không muốn ở lại sống trong quận này.

Từ năm ngoái, lực lượng chiến binh thánh chiến nhiều lần đưa ra lời hứa với chính phủ Syria và liên tục không giữ lời hứa trao trả quận Al-Wa'er, thay vào đó các tay súng Al Qaeda Syria lại có những hành động khiêu khích như bắn tỉa vào dân thường.

Các cơ quan Liên Hiệp Quốc cũng là một phần khiến lực lượng Al Qaeda Syria này có thêm điều kiện để trụ lại. Họ đã đòi hỏi phải được viện trợ nhân đạo cho quận Al Wa'er với các điều kiện sống khác, việc này khiến cuộc xung đột lại càng kéo dài hơn.

Gần đây một sự không đồng thuận nhỏ giữa Liên Hợp Quốc và chiến binh khủng bố cũng dẫn đến sự trì hoãn thỏa thuận này.

Lực lượng chiến binh thánh chiến muốn các quan chức Liên Hiệp Quốc đi cùng với họ đến Idlib, nhưng quan chức UN đã từ chối vì lý do an ninh.

NT