Hội Nhà báo Việt Nam: Cần thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỉ nguyên công nghệ số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Tiếp tục đổi mới, chung sức chung lòng vì một nền báo chí cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại đây là chương trình hành động của Hội Nhà báo Việt Nam trong những năm tới 
 Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Ngày 16-5, tại Thanh Hoá, Hội nhà báo Việt Nam đã tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; ông Phan Xuân Thuỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Hội nhà báo các tỉnh, thành phố, liên chi hội nhà báo trong cả nước; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Thanh Hóa

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nêu rõ: Hội nghị là dịp tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2021: Các hoạt động phong trào, tổ chức hoạt động thực tế bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; Việc tham gia Giải báo chí Quốc gia và các giải báo chí do các cấp Hội Nhà báo chủ trì, phối hợp tổ chức; Việc triển khai công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; Hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Việc thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Hội nghị cũng đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08-4-2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”.

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo VN, phát biểu khai mạc hội nghị

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó ban Tuyên giáo TƯ, Chủ tịch Hội Nhà báo VN, phát biểu khai mạc hội nghị

Với tinh thần đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam lưu ý: Nền báo chí thế giới đang có những thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỉ nguyên công nghệ số. Chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí ở nước ta cũng đang diễn ra sôi động. Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của những người làm báo càng cần có sự đổi mới trong hoạt động công tác Hội và các hoạt động cốt lõi khác, để thực sự song hành, đoàn kết và phát triển cùng nền báo chí hiện đại.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến với các đại biểu dự hội nghị và thông tin tới các đại biểu về ví trí địa lý, truyền thống lịch sử cách mạng và những tiềm năng thế mạnh của tỉnh Thanh Hóa. Bí thư Đỗ Trọng Hưng cũng đã thông tin về những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác phòng chống dịch COVID -19 của tỉnh Thanh Hóa trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, đồng thời nhấn mạnh: Trong quá trình phát triển của tỉnh Thanh Hóa cùng sự quan tâm của Trung ương, các bộ, ban, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã có sự đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan báo chí từ Trung ương đến các địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu chào mừng hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu chào mừng hội nghị

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chân thành cảm ơn các nhà báo đã không quản ngày đêm, bám sát hiện thực đời sống để phản ánh các mặt đời sống xã hội, cổ vũ động viên, khích lệ và tuyên truyền đến với các độc giả về sự phát triển của Thanh Hóa, cũng như phản ánh những mặt còn tồn tại hạn chế để cấp ủy, chính quyền tỉnh Thanh Hóa tập trung giải quyết.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng mong rằng trong quá trình phát triển, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nhận được sự quan tâm, theo dõi của các cơ quan thông tấn, báo chí từ Trung ương đến các tỉnh, thành bạn phản ánh tuyên truyền những nhân tố mới, mô hình mới, người tốt việc tốt và muôn mặt đời sống xã hội nhằm cổ vũ động viên để tỉnh Thanh Hóa sớm trở thành cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, trình bày báo cáo công tác Hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, phương hướng chung năm 2022, các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam (Khóa XI) sửa đổi bổ sung. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Thường xuyên kiện toàn, rà soát tổ chức Hội và hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm của tổ chức Hội và hội viên; Nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tích cực hoạt động đối ngoại nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong Cộng đồng ASEAN.

Đại biểu tham luận tại hội nghị

Đại biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh: Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước…nhất là việc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phải gồng mình phòng, chống đại dịch COVID- 19. Trong bối cảnh đó, báo chí đã trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng và sự thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước. Nhiều nhà báo đã xông pha trên tuyến đầu, kịp thời có mặt tại các khu cách ly trong tâm dịch, trong bệnh viện hay vùng xa xôi, hải đảo biên giới để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về dịch bệnh. Các nhà báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, bám sát thực tiễn, đã có những tác phẩm báo chí động viên quân và dân ta trong công tác phòng, chống dịch COVID -19.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến ghi nhận, chúc mừng và biểu dương những thành tích của Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo đã góp vào thành tích chung của đất nước trong thời gian qua...

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Các ý kiến tham luận tại hội nghị đã phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, đồng thời, kiến nghị với Hội Nhà báo Việt Nam trong việc đổi mới hoạt động, nhằm đáp ứng nền báo chí đang có những thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỉ nguyên công nghệ số. Chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí ở nước ta cũng đang diễn ra sôi động.