"Học viện hãy đi tiên phong trở thành đại học số trên tinh thần Make in Vietnam"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tại buổi làm việc với Lãnh đạo Học viện Công nghệ BCVT về chuyển đổi số ngày 25/12/2020.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Mic
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Mic

Phát biểu với Học viện Công nghệ BCVT, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định Học viện muốn tiến tới Đại học số thì cần đưa toàn bộ hoặc phần lớn nội dung giảng dạy lên các nền tảng số. Hiện nay, các doanh nghiệp công nghệ số Việt đang thiết kế, triển khai nhiều nền tảng số Make in Việt Nam trên rất nhiều lĩnh vực.

Thứ trưởng cho rằng vấn đề đặt ra cho Học viện hiện nay là lựa chọn nền tảng và doanh nghiệp nào cùng đồng hành với mình trong chuyến đi tới “Đại học số” trong đó tập trung vào công nghệ mở, chuẩn mở, dữ liệu mở, văn hóa mở.

Thứ trưởng cũng lưu ý, trên thế giới mô hình Đại học số vẫn còn là khái niệm mới mẻ, đang trong quá trình tìm kiếm, thử nghiệm. Vì vậy, Học viện hãy mạnh dạn là trường đi tiên phong, nếu cần có thể học hỏi kinh nghiệm từ một số nước châu Á như Hàn Quốc, Singapore.

Thứ trưởng cũng gợi ý trong trường hợp không nền tảng số nào của Việt Nam đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật cao của Học viện đặt ra thì hãy xem xét đến khả năng lựa chọn những nền tảng, công nghệ tốt nhất, mới nhất của nước ngoài đang sử dụng. Có như vậy, ta mới tiến cùng thế giới.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng lưu ý Học viện Công nghệ BCVT cần xác định rõ sự khác biệt giữa Đại học số và Đại học ứng dụng CNTT. Đại học số không chỉ là đơn thuần ứng dụng CNTT vào công tác dạy và học, đưa các bài giảng lên trực tuyến. Quan trọng hơn, Đại học số phải có khả năng cá thể hóa việc học tập, sinh viên để lại các dấu chân điện tử trên các nền tảng học tập, học liệu số, từ đó nhà trường và giáo viên tìm ra cách thức truyền đạt kiến thức, kỹ năng phù hợp nhất cho sinh viên ấy.