Hoãn xuất cảnh 24 nhân viên Cty Sam Sung C&T Việt Nam

Để phục vụ điều tra nguyên nhân vụ sập giàn giáo thảm khốc khiến 13 người tử vong, 28 người khác bị thương, cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã cấm xuất cảnh đối với 24 cán bộ, nhân viên Công ty Sam Sung C&T Việt Nam tại công trường Formosa.

CQĐT Công an Hà Tĩnh đã có thông báo cấm xuất cảnh đối với 24 cán bộ 24 cán bộ, nhân viên Văn phòng Công ty Sam Sung C&T Việt Nam tại công trường Formosa, trong đó có có ông Chin Hyeng Ha, Giám đốc Văn phòng dự án

CQĐT Công an Hà Tĩnh đã có thông báo cấm xuất cảnh đối với 24 cán bộ 24 cán bộ, nhân viên Văn phòng Công ty Sam Sung C&T Việt Nam tại công trường Formosa, trong đó có có ông Chin Hyeng Ha, Giám đốc Văn phòng dự án

Đại tá Phan Kế Hiên, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh cho hay, ngay sau vụ sập giàn giáo đúc giếng chìm trong công trường Formosa làm 13 người chết, 28 người bị thương, cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã triển khai đồng loạt một số biện pháp nghiệp vụ để xác minh, làm rõ nguyên nhân.

Hiện trường vụ sập giàn giáo thảm khốc khiến 13 công nhân tử vong tại chỗ, 28 người bị thương tại công trường Formosa tối ngày 25/3

Hiện trường vụ sập giàn giáo thảm khốc khiến 13 công nhân tử vong tại chỗ, 28 người bị thương tại công trường Formosa tối ngày 25/3

Theo Đại tá Hiên, do khối lượng công việc nhiều, thiết bị nơi xảy ra sự cố hiện đại phức tạp về mặt kỹ thuật, vượt quá khả năng khám nghiệm trường của Phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh, nên cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã quyết định mời Viện Kỹ thuật hình sự Bộ Công an hỗ trợ.

“Sau khi nhận được đề nghị của chúng tôi, Viện Kỹ thuật hình sự Bộ Công an đã cử 1 tổ gồm 4 đồng chí vào giúp Hà Tĩnh khám nghiệm hiện trường, giám định sự cố kỹ thuật. Từ 27/3, với sự giúp đỡ của Viện Kỹ thuật hình sự (VKTHS) Bộ Công an, đại diện VKSND, chuyên viên Sở Xây dựng, Sở LĐTB-XH tỉnh, việc khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra sự cố sập giàn giáo đã được tiến hành. Do khối lượng công việc nhiều nên biện pháp nghiệp vụ hết sức quan trọng này mới được hoàn tất vào chiều ngày 29/3. Kết quả giám định hiện trường sẽ được Viện KTHT Bộ Công an đưa ra trong thời gian sớm nhất” – Đại tá Hiên thông tin.

Theo Đại tá Hiên, phần lớn ý kiến đều cho rằng hệ thống nâng thủy lực có vấn đề là nguyên nhân chính gây ra vụ tai nạn. Tuy nhiên cơ quan CSĐT không loại trừ một manh mối, chứng cứ nào để có thể đưa ra một kết luận chính xác nhất về nguyên nhân vụ sập.

Theo đó, song song với việc khám nghiệm hiện trường, CQ CSĐT Công an Hà Tĩnh cũng đã cắt cử 2 tổ công tác tiến hành thẩm vấn lấy lời khai đối với cả phía công nhân bị nạn, nhân chứng thuộc Công ty Nibelc (nhà thầu phụ) và cán bộ, nhân viên Văn phòng Công ty Sam Sung C&T Việt Nam tại công trường Formosa.

Đáng chú ý, theo Đại tá Hiên, CQĐT đang tập trung làm rõ lời khai của 2 trong số 3 công nhân trực tiếp điều khiển hệ thống nâng thủy lực trong giàn giáo được cho là hiện đại này. “Trong số 3 công nhân, một đã tử nạn, một bị thương đang điều trị chưa thể lấy lời khai, công nhân còn lại đã cung cấp cho chúng tôi một số thông tin quan trọng trước khi sự cố xảy ra”- Đại tá Hiên nói thêm.

Liên quan đến thông tin trước khi sự cố sập giàn giáo xảy ra, nhiều công nhân đã định bỏ chạy lánh nạn khi giàn giáo có dấu hiệu rung lắc, nhưng chỉ huy công trường người Hàn Quốc ra hiệu an toàn và cho công nhân tiếp tục thi công, Đại tá Hiên cho hay, cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã có thông báo cấm xuất cảnh đối với 24 cán bộ, nhân viên Văn phòng Công ty Sam Sung C&T Việt Nam tại công trường Formosa để điều tra kỹ hơn về thông tin trên.

“Toàn bộ văn phòng Công ty Sam Sung C&T Việt Nam tại công trường Formosa có 24 người. Trong 3 ngày qua chúng tôi đã tiến hành thẩm vấn, lấy lời khai từng cán bộ, nhân viên. Việc thẩm vấn sẽ được tiếp tục nên chúng tôi đã cấm xuất cảnh đối với 24 người này” – Đại tá Hiên cho biết.   

Đại tá Hiên tự tin, không cần đến chuyên gia nước ngoài thì trong thời gian sớm nhất với kết quả giám định của VKTHS Bộ Công an và nhiều chứng cứ quan trọng các phòng chuyên môn thu thập được, CQĐT trong nước có thể đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân vụ sập giàn giáo thảm khốc này.

Theo Dân trí