Hoa hậu Quý bà Liên Hợp Quốc quốc tế có phải là cuộc thi do LHQ tổ chức hay cuộc thi “ao làng”?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều 8/5, nhiều tờ báo của Việt Nam đã đăng tải thông tin thí sinh Nguyễn Như Quỳnh đã giành được vương miện Hoa hậu của cuộc thi này. Liệu đây có phải là cuộc thi quốc tế có uy tín hay chỉ là cuộc thi “ao làng”?
Hoa hậu Quý bà Liên Hợp Quốc 2021 - Nguyễn Như Quỳnh
Hoa hậu Quý bà Liên Hợp Quốc 2021 - Nguyễn Như Quỳnh

Sau khi nhiều tờ báo đăng tải thông tin này, có bạn đọc đã gửi câu hỏi về xuất xứ của cuộc thi. VietTimes đã tìm hiểu thông tin về đơn vị tổ chức cuộc thi này và khẳng định rằng đây không phải là một cuộc thi do Liên Hợp Quốc tổ chức vì trên các kênh của Liên Hợp Quốc không hề có thông tin của cuộc thi này.

Khi tìm kiếm trên Internet theo từ khóa “Mrs United Nations” (Hoa hậu Liên Hợp Quốc) thì chúng tôi thấy có đến… 3 cuộc thi sắc đẹp có cụm từ này. Chẳng hạn trang theHindu có đăng tải thông tin về cô Saritha Ram Menon đã giành vương miện Hoa hậu “Mrs United Nations Pageant World 2019”, nhưng cũng năm đó thì trên trang web unitednationinternationalpageant lại đăng hình của cô Rain Goh. Và thông tin trên một fanpage mà chúng tôi tìm được thì “Mrs United Nations 2019” thuộc về cô Jessica Snock Akoijam.
Chính fanpage này mới là của cuộc thi mà thí sinh Nguyễn Như Quỳnh tham dự, dựa trên hình ảnh logo kỷ niệm 10 năm trên fanpage trùng với hình ảnh trên hiện vật mà bà Nguyễn Như Quỳnh cầm trên tay lúc đăng quang đăng tải trên báo chí Việt Nam.

Hiện vật kỷ niệm trên tay bà Quỳnh và các thí sinh đạt giải có hình ảnh kỷ niệm 10 năm của cuộc thi giống với logo trên fanpage cuộc thi

Hiện vật kỷ niệm trên tay bà Quỳnh và các thí sinh đạt giải có hình ảnh kỷ niệm 10 năm của cuộc thi giống với logo trên fanpage cuộc thi

Tuy nhiên, trên fanpage này chỉ đăng tải clip ngắn của các thí sinh đã đạt vương miện Mrs United Nations từ năm 2012 đến 2019, không thấy cập nhật thông tin về ngôi vị hoa hậu năm 2021 (tổ chức trong năm 2022).

Có một lưu ý là ngoài báo chí Việt Nam đăng tải thông tin bà Nguyễn Như Quỳnh đạt vương miện hoa hậu thì không tìm được bất cứ thông tin nào về bà Quỳnh đăng quang trên báo nước ngoài.

Lần theo fanpage trên, chúng tôi tìm ra thêm 3 fanpage liên quan khác của cuộc thi là United Nations Pageants World Finals, United Nations Pageants LimitedW.G.I Jamaica Limited. Cả 3 fanpage đều không có tick xanh và gần như không có tương tác, rất ít lượt Like và Share. Thậm chí fanpage United Nations Pageants World Finals còn đăng tải cả những bài viết bán đồng hồ và những thứ linh tinh khác.

Trong số 3 fanpage này thì duy nhất United Nations Pageants Limited có đăng tải hình ảnh của bà Nguyễn Như Quỳnh lúc đăng ký dự thi, tuyệt nhiên không có hình ảnh của bà Quỳnh lúc đăng quang. Trái lại, nó lại cập nhật thông tin 2 thí sinh khác của Việt Nam là Trương Phương Nga và Phùng Hiểu Anh đạt vương miện “Hoa hậu tuổi teen Liên Hợp Quốc” và “Hoa hậu nhí Liên Hợp Quốc”. Đây cũng là 2 danh hiệu hoa hậu trong số 8 danh hiệu hoa hậu của cuộc thi này (trải dài từ thiếu nhi, thiếu nữ cho đến quý ông, quý bà).

Như vậy, bộ 3 thí sinh Việt Nam tham dự cuộc thi này đều giành được vương miện hoa hậu. Liệu các thí sinh Việt Nam thực sự vượt trội và là một thành tích đáng tự hào cho đất nước?

Vậy đơn vị Việt Nam cử người tham gia cuộc thi này là công ty nào? Theo thông tin đăng tải trên báo chí thì Q-Talent chính là đơn vị này, và có lẽ cũng là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Liên Hợp Quốc quốc tế tại Việt Nam vào cuối năm nay. Trên website công ty có giới thiệu chức năng là chuyên cấp giấy phép các cuộc thi hoa hậu hoa khôi và chuyên tổ chức các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi. Và Tổng giám đốc công ty Q-Talent chính là bà Nguyễn Như Quỳnh.

Cuộc thi Hoa hậu Quý bà và Quý cô Liên Hợp Quốc quốc tế sẽ được tổ chức vào ngày 2/12 đến 10/12 năm 2022 tại Việt Nam, theo thông tin trên fanpage cuộc thi

Cuộc thi Hoa hậu Quý bà và Quý cô Liên Hợp Quốc quốc tế sẽ được tổ chức vào ngày 2/12 đến 10/12 năm 2022 tại Việt Nam, theo thông tin trên fanpage cuộc thi

Trở lại với fanpage của cuộc thi. Thông tin từ những ngày trước cuộc thi trên trang này là kêu gọi mọi người đăng ký tham gia nhân kỷ niệm 10 năm cuộc thi được tổ chức lần đầu. Người dự thi chỉ cần tải xuống một form đăng ký và điền thông tin. Như vậy là bất kỳ ai cũng có thể tham gia chứ không cần phải là đại diện của một quốc gia mới được quyền tham dự. Tuy vậy, việc bà Nguyễn Như Quỳnh tham dự cuộc thi cũng đã được Sở Văn hóa và Thông tin TPHCM ký duyệt.

Chúng tôi cũng tò mò đơn vị nào nắm bản quyền cuộc thi Hoa hậu Liên Hợp Quốc quốc tế này. Tìm trên 3 fanpage nói trên thì chỉ có đường link đến website www.munp.org, tuy nhiên website này cũng không truy cập được. Và phải tìm khá lâu thì chúng tôi mới thấy trên trang Republic News India có thông tin về công ty W.G.I Jamaica Limited. Công ty này được thành lập vào ngày 25 tháng 3 năm 2005 tại Jamaica, là một công ty nhỏ. Sau đó nó đã mở rộng thành một công ty tư vấn và tiếp thị “đẳng cấp thế giới” (lời mô tả trên tờ Republic News India) vào năm 2008 và mở rộng sang lĩnh vực sắc đẹp vào năm 2009. Công ty này đã đăng ký thương hiệu “Cuộc thi Hoa hậu Liên Hợp Quốc” (United Nations Pageants) vào năm 2009.

Hiện nay thương hiệu United Nations Pageants lại thuộc quyền sở hữu của MUNPORG India Pvt – một công ty tư nhân của Ấn Độ thành lập vào ngày 31 tháng 8 năm 2021. Có một sự trùng hợp là từ năm 2017 đến 2020 các người đẹp đạt ngôi vị Hoa hậu Liên Hợp Quốc đều là người Ấn Độ.

Với việc không có thông tin về hoa hậu Nguyễn Như Quỳnh đăng quang trên báo chí nước ngoài, cũng như các fanpage cuộc thi khá sơ sài và ít tương tác, chúng ta có quyền đặt câu hỏi về mức độ uy tín của cuộc thi. Dường như cái danh xưng Hoa hậu Liên Hợp Quốc nó hơi quá sức so với thực tế!