Hiệu quả bất ngờ từ thiết bị cấp phiếu giữ xe cầm tay thông minh

Thiết bị cấp phiếu giữ xe cầm tay sử dụng công nghệ RFID giúp việc trông giữ xe an toàn, thuận tiện, nhanh chóng và giảm thiểu rác thải từ vé xe sử dụng một lần.

Thiết bị cấp phiếu giữ xe cầm tay do Ths. Đồng và các cộng sự chế tạo. Ảnh: Đoàn Lê

Thiết bị cấp phiếu giữ xe cầm tay do Ths. Đồng và các cộng sự chế tạo. Ảnh: Đoàn Lê

Thiết bị nói trên là kết quả của đề tài “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị cấp phiếu giữ xe cầm tay sử dụng công nghệ RFID” do Ths. Trần Lê Thăng Đồng, kỹ sư Nguyễn Duy Hòa và kỹ sư Nguyễn Hữu Chiến (đều đang công tác tại Đại học Duy Tân - Đà Nẵng) phối hợp thực hiện.

Quản lý bãi giữ xe theo hướng linh hoạt, văn minh

Theo Ths. Trần Lê Thăng Đồng – Chủ nhiệm đề tài, việc quản lý xe tại các bãi giữ xe, bãi đậu xe hiện nay có hai hình thức. Thứ nhất là hình thức thủ công, sử dụng phấn đánh số lên thân xe hoặc dùng vé in sẵn sử dụng một lần. Hình thức thứ hai là trạm thu phát tích hợp camera – máy vi tính – máy quét thẻ từ.

Theo Ths. Đồng, việc đánh số hay phát vé thủ công có thể gây ra sự bất tiện cho chủ phương tiện khi ra vào. Tâm lý khách hàng cũng khó chịu khi thân xe bị đánh số chi chít sau mỗi lần gửi. Trong khi đó, các loại vé in sẵn một lần thường bị vứt lung tung, tạo thành rác ở các bãi xe.

Ở hình thức thứ hai, đòi hỏi đơn vị quản lý phải bỏ chi phí lắp đặt và bảo trì cho hệ thống thiết bị điện tử theo dõi phương tiện ra – vào, việc luân chuyển hệ thống mỗi khi thay đổi cơ sở hoạt động hoặc thay đổi cấu trúc bãi xe cũng đòi hỏi tốn nhiều chi phí, thời gian và công sức.

Từ thực tế này, Ths. Đồng và các cộng sự đã nghiên cứu một thiết bị cấp phiếu giữ xe cầm tay có thể khắc phục những hạn chế nói trên, giúp cho việc quản lý bãi giữ xe trở nên linh hoạt, văn minh hơn.

Thiết bị là một sản phẩm điện tử có khả năng đọc và ghi thông tin bảng số xe lên các loại thẻ RFID (thẻ nhận dạng bằng sóng vô tuyến) có tần số 13,56 Mhz. Thiết bị có thiết kế có bề ngoài giống một chiếc điện thoại di động với bàn phím số - chữ cái và màn hình LCD hiển thị nội dung bằng tiếng Việt. Thiết bị có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối mạng.  

Với thiết bị này, mỗi khách hàng gửi xe tại bãi sẽ được nhân viên bãi xe nhập các thông tin cần thiết vào thiết bị gồm: Bảng số xe, tên khách hàng, thời gian ra - vào bãi xe,… Nhân viên sẽ dùng thẻ RFID quẹt lên thiết bị để lưu các thông tin trên vào thẻ, sau đó giao thẻ cho khách hàng.

Khi lấy xe khỏi bãi, khách hàng xuất trình thẻ RFID cho nhân viên bãi xe kiểm tra. Lúc này các nhân viên sẽ quẹt thẻ lên thiết bị một lần nữa để xác nhận thông tin của xe, nếu các dữ liệu trùng khớp thì nhân viên sẽ giao xe cho khách hàng.

Thủ tục đánh dấu – kiểm tra vé xe bằng thiết bị này chỉ mất khoảng 7-10 giây. Thông tin về khách hàng và phương tiện sẽ được xóa ngay khi xe đã ra khỏi bãi. Trong trường hợp đơn vị quản lý phải kiểm soát lưu lượng xe ra - vào hằng ngày, các thông tin này sẽ được lưu vào thẻ nhớ và cập nhật lên hệ thống quản lý dữ liệu trên máy tính.

Hiệu quả về nhiều mặt

Không chỉ dừng ở việc quản lý phương tiện tại các bãi xe, thiết bị có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác, chẳng hạn như cấp phát thông tin cho khách tham dự tại các hội thảo, sự kiện thông qua các thẻ khách (thẻ NFC tag). Khách tham dự có thể dùng thẻ này để giao dịch, làm thủ tục, ra vào tại hội nghị mà không cần phải xuất trình các giấy tờ khác.

Ths. Đồng cũng chia sẻ: “Bên cạnh các bãi xe công cộng, thiết bị có thể được áp dụng tại các cơ quan, doanh nghiệp. Chủ đơn vị có thể cấp cho mỗi nhân viên một thẻ RFID cố định có lưu trữ đầy đủ thông tin về tên nhân viên và bảng số xe. Khi đó thông tin sẽ được lưu mặc định trên thẻ và thủ tục cho xe ra – vào tại các đơn vị sẽ nhanh gọn hơn”.

Thiết kế nhỏ gọn của thiết bị phù hợp với mọi không gian, giảm chi phí lắp đặt các hệ thống điện tử theo dõi cồng kềnh; nhân viên bãi xe có thể đeo trên người, bỏ vào túi một cách gọn gàng.

Bên cạnh đó, thiết bị kết hợp sử dụng các thẻ RFID bằng nhựa bền (không chịu tác động của môi trường) có thể tái sử dụng nhiều lần giúp giảm thiểu việc sử dụng thẻ giấy gây mất vệ sinh môi trường, góp phần thực hiện văn minh tại đô thị.

Với tính hiệu quả trên nhiều mặt, thiết bị cấp phiếu giữ xe cầm tay do Ths. Đồng và các cộng sự chế tạo đã giành giải khuyến khích tại Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2016. Hiện thiết bị đã được ứng dụng tại bãi giữ xe của trường Đại học Duy Tân và công ty TNHH Phú Thiện Hưng Đà Nẵng.

Theo Khám phá

http://khampha.vn/khoa-hoc-cong-nghe/hieu-qua-bat-ngo-tu-thiet-bi-cap-phieu-giu-xe-cam-tay-thong-minh-c7a566835.html