Hàng loạt vụ nổ bom: chuyện gì đang xảy ra ở Trung Quốc?

Chưa hết kinh hãi sau hàng loạt vụ nổ bom liên hoàn ngày 30-9, sáng qua cư dân huyện Liễu Thành ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) lại choáng váng với một vụ nổ mới khiến ít nhất một người bị thương.
Một tòa nhà ở huyện Liễu Thành bị hư hại nghiêm trọng - Ảnh: Reuters
Một tòa nhà ở huyện Liễu Thành bị hư hại nghiêm trọng - Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, hôm qua Sở Cảnh sát thành phố Liễu Châu thông báo đã bắt giữ một người đàn ông 33 tuổi họ Vĩ, bị tình nghi là chủ mưu các vụ đánh bom liên hoàn ở huyện Liễu Thành ngày 30-9 khiến 7 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 52 người bị thương.

Các sĩ quan điều tra tiết lộ Vĩ là người thị trấn Đại Phố, thuộc huyện Liễu Thành. Vĩ thuê nhiều người đưa các gói bưu kiện chứa bom này đến 17 điểm ở địa phương rồi kích nổ.

Nhà chức trách chưa công bố động cơ gây án. Tuy nhiên người dân địa phương chưa kịp an tâm thì hôm qua 1-10, một tiếng nổ lớn lại vang lên ở huyện Liễu Thành. Vụ nổ mới nhất xảy ra khoảng 8g sáng trên tầng 5 một khu dân cư làm một người bị thương.

Tòa nhà 6 tầng này nằm gần Phòng quản lý đường cao tốc huyện Liễu Thành.

Nỗi sợ hãi ám ảnh

Chính quyền huyện Liễu Thành chưa cho biết liệu vụ nổ mới này có liên quan đến các vụ đánh bom một ngày trước đó hay không. Cư dân trong tòa nhà kể bất thình lình một tiếng nổ lớn vang lên, cả tòa nhà rung chuyển dữ dội.

Sau đó là gạch vỡ vụn và rơi rào rào xuống đường. Sức công phá của vụ nổ khiến tường một số nơi trong tòa nhà này nứt toạc.

Qua tin nhắn điện thoại, Sở Cảnh sát Liễu Châu khuyến cáo người dân địa phương không tùy tiện nhận hàng hóa do người lạ chuyển đến và không mở những gói hàng khả nghi.

Cơ quan phát chuyển hàng hóa bưu điện Liễu Châu ngưng dịch vụ giao hàng tận nơi cho đến cuối tuần để phục vụ điều tra và ngăn chặn nguy cơ đánh bom tiếp diễn.

Cũng trong hôm qua, cảnh sát Liễu Châu nhận tin báo từ người dân và phát hiện 60 kiện hàng khả nghi. Các chuyên gia rà bom đã phải phong tỏa hiện trường, kiểm tra các gói hàng này. Những diễn biến căng thẳng liên tiếp khiến người dân địa phương vô cùng hoang mang.

Dù Sở Cảnh sát Liễu Châu khẳng định đây là “một vụ án hình sự” chứ không phải một vụ “tấn công khủng bố”, nhưng người dân địa phương vẫn rất hoài nghi.

“Chúng tôi hỏi nhau là cuối cùng đang xảy ra chuyện gì? Có ai biết chuyện gì ngoài những gì mà cơ quan chức năng công bố hay không? Liệu có phải đây là tấn công khủng bố?” - anh Lỗ Châu, một cư dân ở Liễu Thành, nêu hàng loạt câu hỏi.

Anh Lỗ kể đến giờ anh và người thân vẫn chưa dám về nhà, vẫn bị những tiếng nổ ám ảnh.

Một số chuyên gia tâm lý học ở Quảng Tây nhận định những vụ nổ có quy mô quá khủng khiếp như vậy chắc chắn gây chấn động tinh thần của cư dân địa phương và khiến cả xã hội Trung Quốc hoang mang.

Ngoài vấn đề quy mô và mức độ thương vong, các vụ nổ còn xảy ra ngay trước và trong ngày Quốc khánh của Trung Quốc. Mục tiêu của kẻ đánh bom không chỉ là các tòa nhà chính quyền và không gian công cộng, mà cả khu dân cư nhiều người ở.

Bất mãn xã hội?

Mục tiêu của các vụ đánh bom ngày 30-9 là văn phòng chính quyền thị trấn Đại Phố, một số siêu thị, trung tâm mua sắm, bệnh viện, nhà tù, trạm xe buýt, ký túc xá nhân viên của Sở Chăn nuôi và Trung tâm Phòng chống bệnh truyền nhiễm Liễu Thành.

Tạp chí Tài Tân dẫn lời người quản lý hai siêu thị bị tấn công cho biết chất nổ được đặt trong những chiếc tủ và kệ dành cho khách hàng gửi hành lý trước khi vào siêu thị.

Cơ quan cảnh sát tỉnh Quảng Tây cho biết theo điều tra ban đầu, nghi can có thể đã bọc chất nổ rất kỹ càng để tránh bị nhân viên bưu chính kiểm tra và kích nổ bằng thiết bị hẹn giờ.

Dù cảnh sát loại trừ khả năng khủng bố, song nhiều chuyên gia tội phạm cho rằng vẫn còn quá sớm để kết luận động cơ gây án. Ông Đới Bằng, giám đốc ĐH Điều tra tội phạm Trung Quốc, nhận định vụ tấn công phơi bày những lỗ hổng quá lớn trong ngành chuyển phát hàng hóa ở Trung Quốc.

“Nghi can có thể qua mặt dễ dàng dịch vụ kiểm tra an ninh của ngành bưu điện, không chỉ một gói hàng mà đến 17 gói” - ông Đới nhấn mạnh.

Nhà phân tích Lý Vĩ thuộc Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế đương đại Trung Quốc bình luận các vụ đánh bom liên hoàn cho thấy đây là hành vi của một cá nhân muốn trả thù xã hội. “Đằng sau các vụ tấn công này chúng ta chưa thấy có dấu hiệu của sự tổ chức” - ông Lý cho biết.

Những vụ “trả thù xã hội” tại Trung Quốc

Năm 2013, một người đàn ông kích nổ hàng loạt quả bom tự chế bên ngoài trụ sở chính quyền ở miền bắc Trung Quốc khiến 1 người thiệt mạng và 8 người bị thương.

Cũng năm 2013, một người bán hàng rong châm lửa đốt xe buýt ở tỉnh Phúc Kiến khiến hơn 40 người chết để trả đũa chính quyền địa phương.

MỸ LOAN theo Tuổi Trẻ