Hãng hàng không hàng đầu Mỹ chuẩn bị ra mắt tuyến taxi bay đầu tiên ở Chicago

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty hàng không hàng đầu thế giới United Airlines chuẩn bị ra mắt tuyến taxi bay đầu tiên ở Chicago với sự hợp tác của Archer Aviation sử dụng máy bay cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) bằng điện của Archer.
Taxi bay chạy điện Midnight của Archer. Ảnh Archer
Taxi bay chạy điện Midnight của Archer. Ảnh Archer

United Airlines, hãng hàng không lớn thứ ba của Mỹ, đã tuyên bố ý định năm 2020 sẽ chuyển sang 100% xanh vào năm 2050 bằng phương pháp loại bỏ hoàn toàn khí thải nhà kính khỏi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp “mà không sử dụng phương pháp bù đắp carbon truyền thống”.

Để đạt được mục tiêu đặt ra, United thực hiện hàng loạt khoản đầu tư và quan hệ đối tác vào công nghệ không phát thải, bao gồm khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp máy bay điện Heart Aerospace tháng 7/2021.

Công ty Heart Aerospace đang phát triển một máy bay 19 ghế hành khách chạy hoàn toàn bằng điện có khả năng bay tới 250 dặm, đặt hy vọng sẽ đưa vào thương mại hóa trước cuối thập kỷ này. Nhưng United Airlines cho biết, công ty tự tin có thể đẩy nhanh tiến độ ra mắt sớm nhất là vào năm 2026.

Hãng hàng không hàng đầu Mỹ chuẩn bị ra mắt tuyến taxi bay đầu tiên ở Chicago ảnh 1

Máy bay điện United Airlines và Heart Aerospace ES-30. Ảnh: United Airlines.

Sau khi hoàn thành, Heart tuyên bố, máy bay ES-19 chạy điện của công ty sẽ lớn hơn bất kỳ máy bay đối thủ cạnh tranh chạy hoàn toàn bằng điện nào, sẽ được thiết kế sử dụng cùng loại pin trong xe điện.

Michael Leskinen, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp của United cho biết, ông hy vọng “thị trường du lịch hàng không đường bay ngắn khu vực sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của máy bay chạy điện.”

Trong thời gian chờ đợi máy bay của Heart Aerospace, United cũng hợp tác với công ty Archer, thúc đẩy di chuyển hàng không đô thị, sử dụng taxi bay chạy hoàn toàn bằng điện của Archer.

United Airlines ra mắt taxi bay điện đầu tiên của Chicago

Ngày 23/3, United Airlines và Archer giới thiệu tuyến đường bay taxi điện tiếp theo của liên doanh từ Sân bay Quốc tế O'Hare (ORD) đến Vertiport Chicago, cơ sở cất cánh và hạ cánh thẳng đứng lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Hành khách sẽ có thể di chuyển trên máy bay eVTOL Archer's Midnight từ điểm này sang điểm khác trong khoảng 10 phút, so với khả năng mất tới một giờ hoặc hơn trong giờ cao điểm khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông đường bộ.

United và Archer công bố lộ trình taxi bay điện eVTOL tiếp theo ở Chicago. Video Archer.

Archer cho biết, tuyến đường đến Vertiport Chicago, cơ sở cất cánh và hạ cánh máy bay thẳng đứng lớn nhất ở Bắc Mỹ, sẽ bắt đầu vào năm 2025.

“Chicago là thành phố đông dân thứ ba ở Mỹ, một trung tâm kinh doanh, đổi mới và đầu tư, đồng thời là trụ sở chính của United,” Archer nói. “Đặc điểm này khiến khu định cư trở thành một thành phố độc đáo để Archer và United xây dựng các đường bay ngắn.”

Cuối năm 2022, hai công ty công bố kế hoạch thiết lập tuyến đường từ sân bay đến trung tâm thành phố đầu tiên, sử dụng taxi hàng không Midnight chạy hoàn toàn bằng điện của Archer giữa Sân bay Quốc tế Newark Liberty (KEWR) đến Sân bay trực thăng Downtown Manhattan ở New York (KJRB). Vào thời điểm đó, Archer cho biết kế hoạch tuyến đường này đánh dấu lần đầu tiên một công ty eVTOL trở thành tên một tuyến đường cụ thể mà công ty sẽ phục vụ.

Tương tự như tuyến New York, tuyến Chicago sẽ hướng đến khả năng mở rộng. Các tuyến di chuyển bằng taxi bay ban đầu tập trung vào "những tuyến đường trục chính" giữa sân bay và trung tâm thành phố cùng với những tuyến đường "nhánh" đến các cộng đồng xung quanh trong bước phát triển tiếp theo.

Taxi bay điện eVTOL Midnight của Archer được thiết kế để chở 4 hành khách, hành lý và 1 phi công trên quãng đường lên đến 100 dặm nhưng được tối ưu hóa cho những chuyến bay ngắn hơn khoảng 20 dặm thường xuyên với 12 phút sạc giữa các chặng đường bay, khoảng thời gian hoàn hảo để vận chuyển hành khách và hàng hóa.

eVTOL được cung cấp năng lượng từ 6 bộ pin điện, có thể đạt tốc độ lên đến 150 dặm/giờ với “mức giá cạnh tranh so với di chuyển bằng các phương tiện giao thông trên bộ”.

Ông Leskinen lưu ý, cả Archer và United đều cam kết khử carbon cho di chuyển đường không và nhấn mạnh:

“Sau khi taxi bay đi vào hoạt động, chúng tôi rất vui mừng được cung cấp cho hành khách một phương thức vận chuyển bền vững, thuận tiện và tiết kiệm chi phí hơn trong quá trình di chuyển đến từ thành phố đến sân bay.”

Để thiết lập cơ sở hạ tầng sạc cần thiết cho eVTOL trong và xung quanh Chicago, United và Archer sẽ hợp tác với công ty cung cấp điện thành phố ComEd.

Theo Electrek