Hai “khuyết điểm” và khối tài sản khủng của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Liên tiếp trong hai năm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra hai kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của Thứ trưởng Hồ Thj Kim Thoa. Gia đình nữ Thứ trưởng này cũng được biết tới với khối tài sản "khủng" tại một doanh nghiệp từng thuộc sở hữu của Nhà nước.
Bà Hồ Thị Kim Thoa trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh.
Bà Hồ Thị Kim Thoa trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh.

2 lần bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương ra kết luận vi phạm

Như Dân trí đưa tin, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa hoàn thành chương trình làm việc tại kỳ họp thứ 15. Một trong những nội dung được xem xét tại kỳ họp này là kiểm tra dấu hiệu vi phạm với Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 - 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm trong việc cổ phần hoá doanh nghiệp, quản lý đất đai. Đặc biệt, bà Thoa mua cổ phần vượt quy định, chuyển nhượng không đúng quy định cũng như kê khai tài sản không đúng, không đầy đủ.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng từng ra kết luận về việc bà Thoa có phần trách nhiệm cá nhân liên quan đến những sai phạm trong quá trình bổ nhiệm, điều chuyển ông Trịnh Xuân Thanh từ khi ông này là Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) về Bộ Công Thương và được bổ nhiệm hàng loạt chức vụ quan trọng tại bộ, trước khi về Hậu Giang giữ chức Phó chủ tịch tỉnh.

Cụ thể, tại kết luận công bố hồi tháng 10/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa vì vi phạm liên quan tới công tác cán bộ, có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Bà Thoa cũng được cho là có trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Gia đình Thứ trưởng sở hữu khối tài sản "khủng"

Bà Thoa sinh ngày 1/6/1960 tại Nghệ An. Nữ Thứ trưởng này có trình độ thạc sỹ kinh tế. Trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc từ năm 2000 và kiêm nhiệm chức Chủ tịch của Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang (DQC) trong 5 năm từ 2005-2010.

Mặc dù, rời Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang về công tác tại Bộ Công Thương từ năm 2010 với chức danh Thứ trưởng nhưng bà Thoa vẫn sở hữu cổ phần với giá trị tương đối lớn tại doanh nghiệp này. Không chỉ vậy, những thành viên khác trong gia đình bao gồm em trai, em dâu và các con gái của Thứ trưởng hiện tại vẫn nắm giữ vị trí cao và sở hữu khối tài sản lớn không kém tại Bóng đèn Điện Quang.

Từ một doanh nghiệp Nhà nước, sau khi cổ phần hóa và cổ phần được mua đi bán lại nhiều lần, hiện Nhà nước đã không còn nắm giữ cổ phần nào tại Bóng đèn Điện Quang. Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã thực hiện thoái toàn bộ 3,9 triệu cổ phiếu tại doanh nghiệp này vào năm 2014, thu về khoảng 179 tỷ đồng (giá đóng cửa ngày 15/9/2014 cũng là ngày SCIC hoàn tất giao dịch).

Theo báo cáo quản trị năm 2016 của Bóng đèn Điện Quang, gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hiện đang nắm giữ tổng cộng 11,8 triệu cổ phiếu DQC, chiếm 34,12% vốn điều lệ doanh nghiệp này.

Trong đó, mặc dù đã không còn giữ chức vụ nào tại doanh nghiệp song số cổ phần nắm giữ của bà Hồ Thị Kim Thoa tại Bóng đèn Điện Quang vẫn còn gần 1,7 triệu đơn vị, chiếm tỷ lệ 4,91% vốn điều lệ công ty.

Đáng chú ý là người thân của bà Thoa nắm nhiều vị trí chủ chốt tại doanh nghiệp này. Cụ thể, ông Hồ Quỳnh Hưng - em trai ruột của bà Thoa đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Bóng đèn Điện Quang. Ông Hưng sở hữu gần 2,52 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng tỷ lệ 7,33% vốn điều lệ công ty này.

Con gái lớn của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984), đang là Thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc Bóng đèn Điện Quang. Thái Nga sở hữu 4,12 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 12,01% vốn điều lệ. Con gái thứ của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê - Giám đốc Ban dự án, sở hữu 2,23 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng 6,49% vốn điều lệ.

Ngoài ra, mẹ ruột của bà Thoa là bà Trần Thị Xuân Mỹ cũng sở hữu trên 1,22 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng 3,83% vốn điều lệ công ty.

Thu về hàng chục tỷ đồng cổ tức mỗi năm

Giá cổ phiếu DQC trên thị trường chứng khoán trong thời gian qua liên tục biến động. Tạm dừng phiên giao dịch sáng 3/7, thị giá DQC ở mức 49.600 đồng mỗi cổ phiếu, giảm khoảng 10.000 đồng mỗi cổ phiếu so với hồi đầu năm nay. Như vậy, tổng giá trị tài sản tính theo thị giá cổ phiếu DQC của gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa hiện ở mức 585 tỷ đồng, trong đó, riêng tài sản cổ phiếu của bà Thoa xấp xỉ 84 tỷ đồng.

Với việc nắm trong tay lượng cổ phiếu trên, trong năm 2016, gia đình Thứ trưởng thu về hàng chục tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt. Trong đợt tạm ứng cổ tức đợt 2 hồi tháng 4, gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa dự kiến thu về hơn 17,7 tỷ đồng tiền mặt. Trước đó, vào cuối năm 2016, công ty cũng đã tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2016 cho cổ đông cũng với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt. Tổng mức chi trả cổ tức năm 2016 được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2016 công ty thông qua là 30%.

Theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán của Bóng đèn Điện Quang, trong năm 2016, công ty này đạt 1.035 tỷ đồng doanh thu thuần và 204,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Các chỉ tiêu này lần lượt sụt giảm 4,41% và 2,84% so với thực hiện năm 2015. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu và lợi nhuận xuất khẩu giảm.

Giải thích về nguồn gốc khối tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, trong một thông báo phát hành, Bộ Công Thương từng cho biết, số cổ phần của CTCP Bóng đèn Điện Quang mà bà Thoa đang sở hữu là “số cổ phần có được trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương”.

Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng. Bản thân vị Thứ trưởng khi trả lời báo giới bên lề phiên họp Thường vụ Quốc hội ngày 20/2 cũng khẳng định, số tài sản của bà được kê khai hàng năm.

Với những sai phạm của bà Thoa do Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định, người dân có thể thấy rõ, bà Thoa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn của mình trong việc thu vén, làm giàu cho cá nhân và gia đình.

Theo Dân trí