Hacker Trung Quốc ra vào máy tính chính phủ Australia như... “đi chợ“

VietTimes -- Hệ thống máy tính của nhiều cơ quan trọng yếu và Chính phủ Australia, với nhiều kế hoạch tuyệt mật như vệ tinh viễn thông địa tĩnh, thường xuyên bị các tin tặc có nguồn gốc từ Trung Quốc thâm nhập. 
Cố vấn an ninh mạng của Thủ tướng Malcolm Turnbull, Alastair MacGibbon thừa nhận hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Australia “bị tin tặc 'hỏi thăm' hàng ngày”.
Cố vấn an ninh mạng của Thủ tướng Malcolm Turnbull, Alastair MacGibbon thừa nhận hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Australia “bị tin tặc 'hỏi thăm' hàng ngày”.

Tập đoàn truyền thông ABC ngày 29/8 đưa tin, Austrade (Ủy ban đầu tư và thương mại Australia), Newsat Ltd, công ty vệ tinh Australia, Cơ quan khí tượng (BoM) và cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Australia, nay có tên là Tập đoàn Công nghệ Khoa học Quốc phòng, đều bị tấn công mạng trong 5 năm qua.

Theo đó, hệ thống máy tính lưu trữ dữ liệu về kế hoạch vệ tinh viễn thông địa tĩnh do tư nhân tài trợ bị xâm nhập hoàn toàn, khiến công ty phải bí mật xây dựng lại toàn bộ hệ thống. 

Các nguồn tin tình báo cho biết họ nghi ngờ những tin tặc trong các vụ tấn công này được Bắc Kinh bảo trợ. Cố vấn an ninh mạng của Thủ tướng Malcolm Turnbull, Alastair MacGibbon thừa nhận hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Australia “bị tin tặc 'hỏi thăm' hàng ngày”. 

Sau khi thông tin trên được đưa ra, Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã phủ nhận Trung Quốc tiến hành bất kỳ vụ tấn công mạng nào chống lại những lợi ích của Australia, đồng thời khẳng định rằng những cáo buộc trên “hoàn toàn không có cơ sở” và bản thân Trung Quốc cũng là một trong những nạn nhân chính của các vụ tấn công mạng.

Theo Telegraph