Hà Tĩnh bắt uống bia Sài Gòn: Đại diện Bộ Công thương lên tiếng

Nói về việc yêu cầu sử dụng bia Sài Gòn ở Hà Tĩnh, thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nói: "Rõ ràng bản chất chúng ta thấy là có sự không phù hợp đối với những quy định trong luật pháp...". 
Hình ảnh về một bản cam kết đưa bia Sài Gòn vào kinh doanh
Hình ảnh về một bản cam kết đưa bia Sài Gòn vào kinh doanh

Trong thời gian vừa qua, trước việc nhiều địa phương ở Hà Tĩnh yêu cầu chủ nhà hàng, khách sạn cam kết dùng bia Sài Gòn, một số ý kiến cho rằng hành động này là vi phạm nghiêm trọng Luật Cạnh tranh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Một Thế giới về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết: "Chúng ta xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời chúng ta cũng đang hội nhập quốc tế. Chúng ta cũng hiểu rằng cạnh tranh và đảm bảo cạnh tranh lành mạnh là một trong những nguyên tắc rất quan trọng cho sự ổn định và phát triển của nền kinh tế.

Vì vậy chúng ta đã rất khẩn trương trong việc xây dựng và hoàn thiện môi trường kinh doanh cũng như là môi trường phát triển cho doanh nghiệp.

Chúng ta đã khẩn trương có Luật Cạnh tranh. Trên thực tế, Luật Cạnh tranh đã đi vào hoạt động và đã có việc tổ chức thực hiện.

Khi nói đến một số thông tin ban đầu về quan điểm chỉ đạo của một số cơ quan quản lý Nhà nước ở địa phương mà cụ thể là tỉnh Hà Tĩnh trong việc có định hướng và yêu cầu cho người dân, cán bộ uống bia của một doanh nghiệp cụ thể trên địa bàn Hà Tĩnh.

Rõ ràng bản chất chúng ta thấy là có sự không phù hợp đối với những quy định trong luật pháp và các quy định pháp luật về môi trường cạnh tranh.

Tuy nhiên, để có đánh giá cụ thể về bản chất của vấn đề này cũng như những thông tin liên quan đến các điều hành chỉ đạo cũng như vai trò của một số cơ quan quản lý ở địa phương, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị tỉnh Hà Tĩnh  có báo cáo cụ thể về một số nội dung mà truyền thông đã đưa tin.

Trên cơ sở, các cơ quan chuyên môn cũng như các cơ quan liên quan nghiên cứu đánh giá, chúng tôi sẽ có những bước tiếp theo để làm việc với những cơ quan liên quan ở địa phương để tiếp tục có những định hướng trong việc thực thi pháp luật".

"Vi phạm Luật Cạnh tranh nghiêm trọng"

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Công ty Luật Basico nói: "Việc tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu sử dụng bia Sài Gòn không những vi phạm Luật Cạnh tranh mà còn vi phạm cực kỳ trắng trợn, rõ ràng và nghiêm trọng.

Chỉ cần cơ quan Nhà nước có một gợi ý hay một hành động nào đó ưu ái sản phẩm của doanh nghiệp là đã vi phạm rồi, đằng này còn bắt các sở ngành, doanh nghiệp sử dụng sản phẩm bia Sài Gòn rồi kỷ luật cá nhân không thực hiện thì không thể tưởng tượng nổi.

Còn theo quy định của Luật Cạnh tranh (có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2005) thì tại Điều 6, Chương I của Luật này quy định các hành vi bị cấm đối với cơ quan quản lý nhà nước.

Theo đó, cơ quan quản lý Nhà nước không được thực hiện những hành vi sau đây để cản trở cạnh tranh trên thị trường:

1. Buộc doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân phải mua, bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ với doanh nghiệp được cơ quan này chỉ định, trừ hàng hoá, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền nhà nước hoặc trong trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

2. Phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp;

3. Ép buộc các hiệp hội ngành nghề hoặc các doanh nghiệp liên kết với nhau nhằm loại trừ, hạn chế, cản trở các doanh nghiệp khác cạnh tranh trên thị trường;

4. Các hành vi khác cản trở hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp".

"Như vậy, rõ ràng là tỉnh Hà Tĩnh đã vi phạm Luật Cạnh tranh vô cùng nghiêm trọng", ông Đức nói

Theo Một thế giới