Hà Nội chỉ đạo gỡ khó cho dự án “Thành phố ven sông Hồng”

VietTimes -- UBND TP Hà Nội vừa có công văn gửi các sở, ngành liên quan, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình giao nhiệm vụ liên quan đến triển khai dự án Trấn Sông Hồng (Song Hong city - Thành phố ven sông Hồng).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sau khi xét ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 5019/KH&ĐT-ĐTNN ngày 22/9/2016 về việc đôn đốc tháo gỡ dự án Trấn Sông Hồng, mới đây Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng yêu cầu các sở, UBND quận Tây Hồ và Ba Đình khẩn trương thực hiện phần nhiệm vụ đã được giao về dự án, tổng hợp báo cáo thành phố.

Trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc thông báo cho nhà đầu tư các chỉ tiêu quy hoạch để lập lại dự án trên. Trường hợp quy mô dự án không phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, để đảm bảo môi trường đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc sẽ giới thiệu cho nhà đầu tư địa điểm khác phù hợp với quy hoạch để nhà đầu tư lập dự án, báo cáo UBND thành phố xem xét quyết định.

Thực tế vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng UBND TP Hà Nội đã chính thức quyết định tái khởi động siêu dự án Trấn Sông Hồng sau nhiều năm dừng lại.

Trước đây, dự án Trấn Sông Hồng được nhà đầu tư Singapore đề xuất xây dựng tại một mảnh đất ngoài đê khu vực An Dương từ năm 1994. Theo thỏa thuận với UBND TP Hà Nội lúc đó, phía Singapore đã thiết kế một khu dân cư hiện đại với các cao ốc, khu vui chơi và sinh hoạt cộng đồng. Tuy nhiên, do chưa đạt được đồng thuận trong vấn đề trị thủy nên Dự án đã phải dừng lại.

Sau đó dự án này được các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục được đề xướng. Đến tháng 9/2009, Chính phủ đã có chủ trương cho phép thành phố Hà Nội phối hợp với thành phố Seoul (Hàn Quốc) tiến hành nghiên cứu, xem xét lập quy hoạch xây dựng “Thành phố ven sông Hồng” đoạn qua Hà Nội.

Ngày 3/11/2010, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, xin ý kiến tổ chức thực hiện giai đoạn tiếp theo của dự án quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng, đoạn qua Hà Nội. UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị được là cơ quan chủ trì tổng hợp để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch cơ bản sông Hồng trên cơ sở quy hoạch phân khu, quy hoạch thoát lũ và quy hoạch đê điều đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật.

Gần đây, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục phê duyệt dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chiến lược phát triển quy hoạch đô thị hai bên bờ sông Hồng tại Hà Nội: Đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Long Biên” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Theo quyết định này, quy mô nghiên cứu dự án khoảng 3.000 ha trong phạm vi 2 tuyến đê tả và đê hữu sông Hồng hiện có với chiều dài khoảng 11km dọc sông.

Được biết, tổng vốn đầu tư cho dự án Song Hong city - Thành phố ven sông Hồ là 7,1 tỷ USD, trong đó, xây dựng các công trình là 1,92 tỷ USD, bồi thường tái định cư là 1,564 tỷ USD. Còn hơn 1/2 số vốn còn lại là xây dựng các tòa nhà chung cư cao từ 30 - 40 tầng, khách sạn 5 sao, khu phức hợp quốc tế công nghệ, tài chính, chứng khoán.... Dự án do các chuyên gia Hàn Quốc lập quy hoạch xây dựng. Để triển khai dự án, sẽ có khoảng 170.000 dân, tương đương 39.000 hộ sống trong khu vực ngoài đê sông Hồng phải di dời tới khu vực an toàn khác.