Gặp gỡ, trao thưởng cho 47 sinh viên thủ khoa và được tuyển thẳng:

GS.TS. Tạ Thành Văn đặt kỳ vọng Trường Đại học Y Hà Nội vào thế hệ trẻ tài năng

VietTimes  – 10 thủ khoa và 47 tân sinh viên được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội, đã được đích thân Hiệu trưởng Tạ Thành Văn cùng Ban Giám hiệu nhà trường gặp gỡ và trao thưởng vào chiều nay, 26/8.

GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội
GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

57 gương mặt xuất sắc nhất trong số hơn 1.100 sinh viên vừa lọt vào ngôi trường đại học hàng đầu Việt Nam này đều có thành tích học tập đáng nể: 1 thí sinh đạt Huy chương Vàng quốc tế môn Sinh học, 2 thí sinh đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi khoa học – kỹ thuật quốc tế; 17 giải Nhất, 27 giải Nhì, 1 giải Khuyến khích trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Đây là cơ sở để trường có nguồn nhân lực đào tạo chất lượng cao.

Tuy nhiên, điều mà GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội – nhấn mạnh với các tân sinh viên, lại là: “Để được là sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội là cả một quá trình cố gắng nỗ lực không mệt mỏi trong suốt những năm tháng học tập của các em. Nhưng, các em hãy coi ánh hào quang là kỷ niệm, để bắt đầu làm những việc nhỏ nhất của lộ trình trở thành nhân viên y tế. Các em hãy sống và học tập có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và với cả xã hội".

Là cựu sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS. Tạ Thành Văn trải lòng: Đã chọn nghề y, các bác sĩ tương lai phải có lòng nhân ái, vì rồi đây các em phải thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân ốm đau, thương tật, rồi không phải lúc nào cũng sạch sẽ, nên phải đủ nhân từ để phục vụ họ.

“Nếu ai đó nghĩ học ngành y để giàu có, để an nhàn, thì chắc chắn là nhầm. Chúng ta đều biết, 8 người giàu nhất nước Mỹ hiện nay, làm ra tài sản bằng 50% của thế giới, không có ai làm trong ngành y. Nhưng tài sản lớn nhất của con người là sức khỏe và trí tuệ. Đây chính là vinh quang khi các em chọn ngành y để học tập và theo đuổi” - GS.TS. Tạ Thành Văn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tri thức cũng rất quan trọng với người bác sĩ, đòi hỏi các em phải luôn nỗ lực học tập. Trường đã làm thống kê và thấy rằng, trong quá trình học, giữa các sinh viên đỗ thủ khoa, được tuyển thẳng và các sinh viên thi đỗ bình thường, không có sự khác biệt. Đặc biệt, những sinh viên xuất sắc toàn khóa không phải là các em đã đỗ thủ khoa và được tuyển thẳng.

GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội - trao thưởng cho các tân sinh viên xuất sắc
GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội và PGS.TS. Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng - trao thưởng cho các tân sinh viên xuất sắc

Giới thiệu bề dày truyền thống của ngôi trường với người Hiệu trưởng đầu tiên chính là nhà bác học tài ba Alexandre Yersin và các thế hệ giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học tên tuổi, đã từng được trao nhiều Huân, Huy chương cùng 14 Giải thưởng Hồ Chí Minh, 14 Giải thưởng Nhà nước, GS.TS. Tạ Thành Văn - học trò của GS. Honjo (người đã giành giải Nobel 2018), bày tỏ: Trường Đại học Y Hà Nội đã được trao rất nhiều phần thưởng cao quý cho nghiên cứu khoa học, nhưng mới đều là trong nước. Tôi mong muốn một ngày nào đó, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ có giải Nobel. Học tốt nhưng phải tạo ra được sự khác biệt, đó là trách nhiệm của các em.