Google, Twitter bắt tay báo chí cạnh tranh với Facebook

Tập đoàn Google đang hợp tác với mạng xã hội Twitter và các tờ báo lớn triển khai dự án tăng tốc độ tải các nội dung báo chí theo tiêu chuẩn mới chỉ trong vài phần nghìn một giây.

Google, Twitter bắt tay báo chí cạnh tranh với Facebook

Theo New York Times, Google, Twitter và hai “ông lớn báo chí” là The Guardian và The New York Times sẽ cùng tham gia dự án thiết lập một kiểu hệ thống lưu trữ tin bài và đường link mới, giúp tốc độ tải nội dung báo chí trên thiết bị điện tử rút xuống chỉ còn vài phần nghìn một giây.

Theo đó, tốc độ tải cả trang web thông thường chỉ còn là một phần trong thời gian 5-10 giây.

Dự án vẫn còn đang trong giai đoạn đầu và sẽ còn nhiều chi tiết thay đổi trong quá trình thực hiện. Mục đích của các bên tham gia là nhằm phát triển một tiêu chuẩn toàn cầu cho các tờ báo, giúp đẩy nhanh tốc độ tải các bài báo xuống nhanh hơn dù ở bất cứ thiết bị nào. Tuy nhiên đây là nhiệm vụ không đơn giản.

Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ web trước sự tấn công mạnh mẽ của các ứng dụng di động và bảo vệ báo chí khỏi những hệ thống thông tin do các tập đoàn khác sở hữu như Facebook, Apple và Snapchat.

Động thái này là một trong nhiều sáng kiến của Google nhằm tăng sức ảnh hưởng với báo chí. Tập đoàn này cũng đang tìm kiếm các phương thức sử dụng công cụ tìm kiếm để tăng lượng truy cập tới những nội dung báo chí chất lượng cao.

Cả Twitter và Google đều từ chối bình luận về dự án mới. Tuy nhiên theo kế hoạch, nó sẽ được công bố trong 4-6 tuần tới với sự tham gia của một số đối tác thử nghiệm ban đầu.

Theo bà Eileen Murphy, phát ngôn viên của New York Times, tờ báo của bà sẽ là một trong những đối tác đầu tiên và đã hỗ trợ Google trong việc phát triển dự án này.

Theo Tuổi trẻ