Google gây khó người dùng khi cài đặt quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một báo cáo cho thấy Google đã cố tình khiến việc cài đặt quyền riêng tư phức tạp hơn với người dùng Android.

Cách tiếp cận của Google với quyền riêng tư của người dùng Android đang là chủ đề chính trong vụ kiện chống độc quyền của bang Arizona (Mỹ). Các tài liệu chưa được xác thực cho thấy Google đã khiến việc cài đặt khó tìm hơn và người dùng phải mất nhiều thao tác hơn mới tìm thấy.

Bên ngoài một tòa nhà của Google tại Mỹ. Ảnh: Engadget
Bên ngoài một tòa nhà của Google tại Mỹ. Ảnh: Engadget

Theo các luật sư của bang Arizona, Google đã "gây sức ép thành công" với các thương hiệu điện thoại, như LG , giấu cài đặt vị trí vào sâu trong hệ điều hành. Ngay cả nhân viên Google cũng thừa nhận rất khó ngăn công ty xác định vị trí nhà riêng và cơ quan của người dùng. Người này cũng phàn nàn rằng "không có cách nào" để chỉ cung cấp vị trí cho ứng dụng bên thứ ba mà không phải giao chúng cho Google trước.

Tổng chưởng lý bang, ông Mark Brnovich, lập luận rằng Google đã giữ tính năng theo dõi vị trí chạy nền trong ứng dụng bản đồ, thời tiết, tìm kiếm và nhiều dịch vụ khác ngay cả khi người dùng đã tắt tính năng này. "Khi người dùng cố gắng chọn không tham gia thu thập dữ liệu vị trí, Google vẫn tiếp tục tìm ra những cách gây hiểu lầm để lấy thông tin đó vì lợi nhuận", Brnovich nói với The Post.

"Mọi người dường như đã đánh giá sai các dịch vụ của chúng tôi", người phát ngôn của Google nói với Engadget trong một tuyên bố. "Chúng tôi luôn tích hợp các tính năng bảo mật vào các sản phẩm của mình và đồng thời là những biện pháp kiểm soát mạnh mẽ cho dữ liệu vị trí".

Vụ kiện nói trên là diễn biến mới nhất trong một chuỗi các hành động pháp lý chống lại Google về quyền riêng tư. Hãng gần đây bị phạt 1,7 tỷ USD tại EU vì lạm dụng các hoạt động quảng cáo và 170 triệu USD bởi Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) bì thu thập dữ liệu bất hợp pháp về trẻ em xem phim hoạt hình trên Youtube. Ngoài Arizona, các bang khác và chính phủ liên bang Mỹ cũng đang thăm dò công ty về các vấn đề quyền riêng tư và chống độc quyền.

Theo VnExpress