Gọi vốn 100 triệu USD để xây trung tâm dữ liệu trên quỹ đạo

Startup vệ tinh Cloud Constellation vừa gọi vốn 100 triệu USD để kho lưu trữ dữ liệu đám mây lên không gian.
Ảnh: AFP/Getty Images
Ảnh: AFP/Getty Images

Theo CNBC, hãng Cloud Constellation muốn xây dựng Space Belt, mạng lưới các trung tâm dữ liệu được xây dựng trên vệ tinh trong quỹ đạo trái đất. Vòng gọi vốn 100 triệu USD của Cloud Constellation đến từ HCH Group, công ty con của tập đoàn điện tử tiêu dùng Trung Quốc Haier Group. Số tiền này là một phần của đợt gọi vốn đầu tư mạo hiểm lớn hơn mà Cloud Constellation sắp chốt.

Cloud Constellation có trụ sở ở Los Angeles (Mỹ). Dennis Gatens, giám đốc thương mại công ty, cho hay: “Chúng tôi đang loại bỏ rủi ro thâm nhập dữ liệu liên quan đến các cơ sở hạ tầng trên mặt đất. Chúng tôi đưa ra thị trường giải pháp cung cấp những gì mình xem là khả năng bảo mật, an ninh mạnh nhất có thể”.

Cloud Constellation cảnh báo rằng các đợt tấn công mạng và thâm nhập dữ liệu lớn, có sức tàn phá đang tăng nhanh chóng. Doanh nghiệp dùng dữ liệu do hãng Cybersecurity Ventures cung cấp, cho hay tội phạm mạng toàn cầu đi lên sẽ khiến thế giới tốn 6.000 tỉ USD mỗi năm đến năm 2021.

Dù Cloud Constellation cho hay hãng nỗ lực cải thiện an ninh mạng, ông Gatens vẫn thừa nhận “khó lòng xác định mức phần trăm cải thiện” của trung tâm dữ liệu trong không gian so với trung tâm dữ liệu trên mặt đất. “Liệu chúng tôi có thể tác động bao nhiêu đến rủi ro an ninh mạng thực sự còn xảy ra trên cơ sở khách hàng”, ông Gatens nói.

Năm 2016, Cloud Constellation huy động được 5 triệu USD trong vòng gọi vốn từ một nhà đầu tư Trung Đông. Đầu năm nay, công ty đặt mục tiêu huy động 200 triệu USD để trả tiền cho 12 vệ tinh, giảm từ mức 16 vệ tinh ước tính trước đó. Tới giờ, công ty còn giảm tham vọng của họ hơn nữa, rút còn tám vệ tinh. Ba trong số tám vệ tinh này sẽ là vệ tinh “bộ nhớ”, với dung lượng sẵn có là 5 petabyte. Dữ liệu sẽ được sao chép trên cả ba vệ tinh để chống cảnh mất kết nối với vệ tinh.

Năm ngoái, Virgin Orbit công bố thỏa thuận phóng vệ tinh cho Cloud Constellation, song thỏa thuận bị hủy. Dù số vệ tinh dự định phóng chỉ còn 8, Cloud Constellation cho biết chúng giờ đây sẽ lớn hơn, có khả năng vượt trọng lượng tên lửa LauncherOne của Virgin Orbit vốn đang trong quá trình phát triển cuối cùng.

Gatens cho hay doanh nghiệp đang thảo luận với nhiều nhà sản xuất vệ tinh lớn. Cloud Constellation đã công bố tên một số khách hàng tiềm năng và quan hệ hợp tác với IBM đầu năm nay để khám phá xem lưu trữ dữ liệu an toàn hơn như thế nào khi được đặt trong không gian.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/goi-von-100-trieu-usd-de-xay-trung-tam-du-lieu-tren-quy-dao-1035848.html