Gỡ phong tỏa khu 2.000 dân, Đường hoa Nguyễn Huệ đón 76.000 khách

VietTimes – Tin vui với người dân TP.HCM là khu vực phong toả ngay giữa quận 1 với 2.000 cư dân đã được gỡ phong toả. Đường hoa Nguyễn Huệ 7 ngày Tết đón hơn 76.000 khách thăm.

Người dân khu Mả Lạng đổ ra đường ăn mừng gỡ phong toả (Ảnh: CDC TP.HCM)

Người dân khu Mả Lạng đổ ra đường ăn mừng gỡ phong toả (Ảnh: CDC TP.HCM)

Lúc 16 giờ 30 chiều hôm qua ngày 15/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) chính thức thông báo việc gỡ phong tỏa khu Mả Lạng, hẻm 245 Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh (Q.1, TP.HCM).

Đây là khu vực rộng lớn, có khoảng 2.000 cư dân, đã bị phong toả 9 ngày, đúng vào những ngày đón Tết nguyên đán Tân Sửu. Toàn bộ 775 hộ dân với khoảng 2.000 nhân khẩu nơi đây đều đã nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Chiều mùng 4 Tết, nhiều người dân trong khu vực đã đổ ra đường phất cờ đón tin mừng gỡ phong toả.

Những ngày Tết trong khu phong toả cách ly, nhiều bánh chưng, giò chả, đồ ăn thức uống được người thân gửi vào tiếp tế cho các hộ dân nơi đây ăn Tết.

UBND Quận 1 cũng đã gửi tặng nhiều thực phẩm, tặng mì tôm, gạo, bánh, chăm lo tết cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực yên tâm ăn Tết trong thời gian phong toả.

Nhiều cán bộ của UBND phường Nguyễn Cư Trinh cũng đã sắp xếp việc gia đình, cùng nhau mua gạo nếp, rửa lá gói bánh, gửi tới ủng hộ cư dân Mả Lạng đón Tết.

Hôm nay là ngày cuối cùng Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu đón khách. Lẽ ra Đường hoa sẽ đóng cửa vào chiều hôm qua - mùng 4 Tết nhưng chiều qua UBND TP.HCM ra quyết định kéo dài thêm một ngày để nhiều người dân có cơ hội đến vui xuân tại đây.

Gỡ phong tỏa khu 2.000 dân, Đường hoa Nguyễn Huệ đón 76.000 khách ảnh 1

Du khách tuân thủ quy định phòng, chống dịch khi tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ (Ảnh: Quỳnh Trần)

Mặc dù lễ khai mạc không thể tổ chức như mọi năm nhưng 7 ngày hoạt động vừa qua, Đường hoa Nguyễn Huệ đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân TP.HCM.

Bảy ngày qua, Đường hoa Nguyễn Huệ đã đón hơn 76.000 lượt khách đến tham quan. Con số đó tưởng chừng đã là lớn nhưng thực ra năm 2020 Đường hoa đã đón tới hơn một triệu lượt khách tham quan, vui xuân.

Nguyên nhân sụt giảm vì năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên thời gian mở cửa Đường hoa bị giới hạn từ 8h đến 17h hàng ngày, đồng thời, số lượng người tham quan bị hạn chế để phòng Covid-19.

Thông tin từ Ban tổ chức đường hoa cho biết đã bố trí 10 làn xếp hàng có vạch chia khoảng cách và 8 máy khử khuẩn tự động hai bên cổng chính, 40 điểm sát khuẩn tay dọc theo đường hoa, hơn 100 bảng biểu hướng dẫn, video hướng dẫn 5K được phát liên tục trong suốt thời gian đường hoa phục vụ du khách, đường hoa được bố trí một chiều, đảm bảo thời gian khách không tập trung quá đông tại một điểm.

Du khách vui xuân ở Đường hoa được yêu cầu không tháo khẩu trang để chụp ảnh và thực hiện đúng theo hướng dẫn phòng dịch ngay cổng đường hoa, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, duy trì khoảng cách khi xếp hàng và trong suốt thời gian tham quan. Du khách nào tháo khẩu trang để chụp ảnh sẽ bị cơ quan chức năng phạt theo quy định.

Ban tổ chức đã cho bố trí hoa thay thế; các bộ phận kỹ thuật, hậu cần, bảo vệ, công nhân cũng sẽ tiếp tục nhiệm vụ để đảm bảo an ninh, an toàn phục vụ người dân.