Giọng hát Việt 2015: Bi kịch và hài kịch

Trở lại mùa thứ ba, “Giọng hát Việt” tiếp tục là chương trình truyền hình thực tế có rating cao nhất, nhì trên sóng VTV. Năm nay, có rất nhiều gương mặt quen thuộc bất ngờ xuất hiện đã khiến cuộc chơi này có nhiều bi kịch và cả hài kịch.
Giọng hát Việt - chương trình truyền hình thực tế có rating cao nhất nhì trên sóng VTV
Giọng hát Việt - chương trình truyền hình thực tế có rating cao nhất nhì trên sóng VTV

Đặc biệt, thí sinh đã tạo ra những tình huống hoặc những câu chuyện chưa bao giờ có trên sân khấu “Giọng hát Việt”.

Đã thành danh vẫn muốn làm thí sinh

Mới phát sóng được 3 tập của vòng Giấu mặt nhưng số lượng người quen xuất hiện trên sân khấu “Giọng hát Việt” đã tương đối nhiều. Đa phần họ đều là ca sỹ đã thành danh hoặc các “hiện tượng mạng” được giới trẻ biết đến nhiều qua các bản thu âm hoặc MV tự thực hiện rồi phát hành online. Có thể kể tên một số “gương mặt thân quen” như: Rapper Kimmese, ca nương Kiều Anh, Song Luân (chàng ca sỹ điển trai “6 múi”), Lê Thái Sơn (Quán quân cuộc thi “Tiếng ca học đường” 2009), Vicky Nhung (chủ nhân của các bản mashup nổi tiếng trên mạng như: Giáng sinh, Thu cuối... cùng một số clip cover nhạc phim Fast & Furious - See you again), Yến Tatoo (từng gây sốt cộng đồng mạng với các bản cover nhạc chế trên nền ca khúc hit thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên YouTube)... Trong đó, quen mặt hơn cả là Kimmese và ca nương Kiều Anh.

Kimmese gây nhiều bất ngờ khi xuất hiện trong tập đầu vòng Giấu mặt của “Giọng hát Việt” với tư cách thí sinh.

Việc các “hiện tượng mạng” tham gia “Giọng hát Việt” năm nay dù khiến nhiều khán giả bất ngờ nhưng không hẳn khó lý giải vì họ không thể sống mãi với những sản phẩm âm nhạc trên mạng ảo. Họ cần phải bước ra đời thực và khẳng định tài năng âm nhạc của mình trước các nhà chuyên môn, cùng hàng nghìn khán giả nếu họ thực sự muốn trở thành ca sỹ chuyên nghiệp.

Riêng chuyện các ca sỹ đã thành danh tham gia các chương trình truyền hình thực tế thì vẫn luôn khiến nhiều người đặt câu hỏi. Bởi thực tế, việc họ dấn thân vào cuộc chơi này cũng tương tự như đang chơi trò dao hai lưỡi. Nếu họ giành được chiến thắng thì danh tiếng sẽ vang xa hơn, kèm theo đó là mức cát sê và show cũng dày đặc hơn. Nhưng nếu họ bị thất bại ngay từ đầu thì phải đối diện với không ít những áp lực từ phía dư luận và fan.

Ví dụ như chàng “ca sỹ 6 múi” Song Luân trong tập 2, vòng Giấu mặt vừa qua đã thất bại ngay từ khi mới chạm ngõ cuộc chơi vì tiết mục của anh không được HLV nào nhấn nút chọn. Với tai nạn này, cá nhân Song Luân sẽ mất khá nhiều thời gian và nỗ lực để lấy lại lòng tin từ phía các fan hâm mộ và dư luận.

Qua rồi, thời HLV chọn thí sinh

Một điều rất dễ thấy trong “Giọng hát Việt” năm nay, đó là không còn những khoảnh khắc thí sinh phải lúng túng, vò đầu bứt tóc suy nghĩ để chọn HLV khi được cả 4 vị HLV cùng chọn. Trong 3 tập đã phát sóng, mặc dù các tiết mục mang tên “4 chọn” (4 HLV cùng chọn) tương đối nhiều nhưng thời gian tranh luận để giành thí sinh của các HLV lại rất ngắn. Sự kịch tính, bất ngờ và thú vị của chương trình vì thế cũng giảm đi nhiều.

Ở một khía cạnh khác, “Giọng hát Việt” cũng không còn cái thời thí sinh chọn HLV vì thấy họ phù hợp với mình hoặc có thể khiến mình tiến xa mà thí sinh bây giờ chọn HLV đa phần vì hâm mộ giọng hát của họ. Chẳng hạn như trường hợp của giọng ca 16 tuổi Nguyễn Cao Bảo Uyên. Khi cô được cả 4 vị HLV chọn và đã tranh cãi rất nhiều để có được cô nhưng ở giây phút quyết định, cô lại chọn HLV Mỹ Tâm vì đó là thần tượng của cô từ nhỏ.

Hay trường hợp của Kimmese, cô đã mất bình tĩnh tới mức khiến giọng hát bị chênh vì trong 3 HLV nhấn nút quay lại không có “Idol” Mỹ Tâm, HLV mà cô tính sẽ đầu quân từ khi chưa bước lên sân khấu. Hoặc trường hợp Vicky Nhung, dù được HLV Thu Phương và Tuấn Hưng ra sức thuyết phục để mời về đội của mình nhưng cuối cùng cô lại chọn HLV Đàm Vĩnh Hưng vì đây là ca sỹ mà mẹ cô rất hâm mộ và cô chọn anh để mong mẹ ủng hộ cô tham gia cuộc chơi này.

Đáng nói hơn, trong các chương trình truyền hình thực tế ở nước ngoài, thí sinh rất thoải mái trong việc bày tỏ quan điểm cá nhân thì ở các chương trình của Việt Nam, điều này lại rất hãn hữu. Chính vì vậy, người ta sẵn sàng định kiến hoặc quy chụp cho thí sinh là “kiêu, chảnh, vô lễ” khi có ý phản biện hoặc chất vấn ngược HLV. Điển hình là trong tập 3 vòng Giấu mặt vừa qua, trước khi đưa ra quyết định chọn HLV, ca nương Kiều Anh có hỏi 4 HLV rằng, họ sẽ làm gì để có thể giúp cô vừa giữ được “bản sắc” ca trù nhưng vẫn có thể kết hợp với các thể loại âm nhạc mới. Đây rõ ràng là một câu hỏi hết sức sáng suốt, thông minh và hợp lý. Vì nó sẽ là kênh tham khảo để cô chủ động hơn trong quyết định của mình. Ấy vậy mà ngay sau đó không lâu, cô đã bị dân mạng quy kết cho đủ các thể loại tội: “Chảnh”, dám vặn vẹo HLV, cái tôi quá cao... khiến cô gái này phải vội vàng lên tiếng để tránh ảnh hưởng cho bản thân và gia đình.

Theo Gia đình & Xã hội