Giáo hoàng Francis phải ngồi phát biểu vì chứng đau thần kinh tọa “rắc rối”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Đức Giáo hoàng Francis đã gửi lời xin lỗi khi phải ngồi trong lúc phát biểu trong hôm 29/1 vừa qua, do đau thần kinh tọa, chứng bệnh khiến ông hủy một số sự kiện.
Giáo hoàng Francis không thể đứng phát biểu vì đau thần kinh tọa (Ảnh: DailyMail)
Giáo hoàng Francis không thể đứng phát biểu vì đau thần kinh tọa (Ảnh: DailyMail)

“Tôi muốn đứng lên phát biểu trước các bạn, nhưng chứng đau thần kinh tọa là một người khách rắc rối” – vị Giáo hoàng 84 tuổi nói trước các thành viên của Tòa thượng thẩm Roma – “Bởi vậy, tôi xin lỗi và sẽ phát biểu trong khi ngồi”.

Cũng do đau thần kinh tọa mà Giáo hoàng Francis đã buộc phải hủy 2 sự kiện trong hôm Chủ nhật và thứ Hai tuần sau, hoãn một buổi đón tiếp các đại sứ nhân dịp đầu năm mới. Ông cũng phải hủy một buổi tiếp xúc với quần chúng dịp đầu năm tại Vương cung thánh đường St Peter do chứng bệnh kinh niên khiến ông bị đau phần hông.

Trên đường trở về từ chuyến thăm Brazil vào năm 2013, Giáo hoàng Francis từng nói với báo giới về một đợt đau thần kinh tọa vào thời điểm vài tuần sau khi được bầu chọn làm người đứng đầu Nhà thờ Công giáo hồi đầu năm đó.

“Điều tồi tệ nhất đã xảy ra – cho phép tôi – đó là một đợt đau thần kinh tọa mà tôi chịu trong tháng đầu tiên, bởi tôi phải ngồi trên ghế để thực hiện các cuộc phỏng vấn và nó rất đau đớn” – Giáo hoàng kể lại – “Thần kinh tọa rất đau đớn, rất đau đớn! Tôi không mong bất cứ ai bị mắc nó!”.

Giáo hoàng thường phải đi lại chậm rãi và có phần khó khăn là do hậu quả của đau thần kinh tọa, nhưng nhìn chung vẫn có một cuộc sống khỏe mạnh mặc dù từng phải cắt bỏ một phần phổi của mình hồi còn trẻ do bị viêm màng phổi.

Giáo hoàng Francis đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 hồi đầu tháng này cùng với người tiền nhiệm của mình, Giáo hoàng Benedict XVI.