Giám đốc FBI J. Comey biết tin mình bị sa thải qua TV

VietTimes -- Theo The New York Times, Giám đốc FBI là một trong những người cuối cùng biết tin mình bị sa thải. Ông biết tin này qua màn hình TV khi đang nói chuyện với các nhân viên ở Los Angeles. Thậm chí ông còn nghĩ đó là trò chơi khăm trước khi các nhân viên của ông đưa ông sang phòng bên cạnh để nhận tin báo.
Ông James Comey
Ông James Comey

Hôm qua, trong một động thái bất ngờ và quyết liệt, Tổng thống Donald Trump đã sa thải James Comey, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), người chịu trách nhiệm về điều tra các thành viên e kíp tranh cử của ông có liên quan với việc Nga có can thiệp vào kết quả bầu cử tổng thống năm 2016  hay không.

Tổng thống Trump đã ký bức thư được đăng tải tại Nhà Trắng, thông báo với ông Comey, rằng, ông đã bị “bãi nhiệm và rời khỏi văn phòng” và “quyết định này có hiệu lực tức thời”, sau khi ông kết luận rằng, ông Comey không “ở trong trạng thái “lãnh đạo cơ quan một cách có hiệu quả”.

Trong thư cũng nói rõ: “Điều rất quan trọng là phải tìm được một lãnh đạo mới cho cơ quan FBI để khôi phục lại lòng tin của công chúng và sự tin tưởng về sứ mệnh có ý nghĩa sống còn  là bảo vệ pháp luật”

Thư thông báo sa thải ông James Comey
Thư thông báo sa thải ông James Comey

Thông báo này như tiếng bom làm rung chuyển, gây chấn động chính trường Washington vì đã kết thúc sự nghiệp của một người có thời từng được coi là có cách hành xử chuẩn mực, phi đảng phái trong một cơ quan bảo vệ pháp luật. Tuy nhiên tiếng tăm đó của ông có vẻ như đã bị lu mờ bởi dính đến những thủ đoạn chính trị độc hại trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Phe Dân chủ lập tức có những phản ứng rất quyết liệt. Nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện cùng các nghị sĩ Dân chủ khác nói Tổng thống Trump quyết định sa thải giám đốc FBI làm dấy lên lo ngại về cam kết của Nhà Trắng trong điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và các mối liên hệ giữa Trump với Moscow.

Phản ứng này có vẻ mâu thuẫn với những động thái của phe Dân chủ trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử, khi ông Comey công bố dữ liệu về cuộc điều tra hòm thư của bà Clinton.

Được biết, hôm 28/10/2016,  James Comey, Giám đốc FBI, đã thông báo với các nghị sĩ rằng họ đang xem xét thư điện tử mới phát hiện, "dường như có liên quan" đến cuộc điều tra hòm thư của bà Clinton. Ngay sau đó, Ngày 30/10, Thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã gửi một bức thư đến ông James Comey, với cáo buộc rằng, FBI có thể đã phạm luật liên bang khi thông báo điều tra loạt email mới bị rò rỉ của bà Hillary Clinton - ứng viên đảng Dân chủ hôm 28/10.

Trong khi đó, phản ứng của phe Cộng hòa lại tương tự như của phe Dân chủ trước đó. Họ  không chỉ trích tổng thống hoặc Comey trực tiếp khi được đề nghị bình luận.

"Do những tranh cãi gần đây liên quan đến giám đốc, tôi tin một khởi đầu mới sẽ tốt hơn với FBI và quốc gia", thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói.