FIFA “tung phao” 150 triệu USD cứu trợ các thành viên

VietTimes -- Chủ tịch FIFA G. Infantino vừa ký quyết định gói cứu trợ 150 triệu USD cho 211 LĐBĐ quốc gia thành viên, trung bình mỗi thành viên nhận 500.000 USD.

Với tư cách là cơ quan quản lý, FIFA có trách nhiệm phải có mặt và hỗ trợ những thành viên đang phải đối mặt với những nhu cầu cấp thiết. Ảnh FIFA

Với tư cách là cơ quan quản lý, FIFA có trách nhiệm phải có mặt và hỗ trợ những thành viên đang phải đối mặt với những nhu cầu cấp thiết. Ảnh FIFA

Bóng đá là môn thể thao thịnh hành, được chơi ở hơn 211 quốc gia và không có một môn thể thao nào có thể mang lại lợi nhuận như thế. FIFA với nhiệm vụ phát triển và cải thiện nền bóng đá ở mọi nơi và cho tất cả mọi người trên khắp hành tinh.

Vai trò đầu tàu

Đây là một tổ chức phi lợi nhuận đầu tư hầu hết doanh thu kiếm được vào việc phát triển nền bóng đá thế giới. Nguồn thu nhập chính của FIFA đến từ việc tổ chức và marketing cho các giải bóng đá quốc tế lớn, trong đó được biết đến nhiều nhất là World Cup, diễn ra 4 năm 1 lần. Tổng thu nhập ước tính trong giai đoạn 2015 - 2018 của FIFA khoảng 5 tỷ USD.

FIFA “tung phao” 150 triệu USD cứu trợ các thành viên ảnh 1

Gói 150 triệu USD này phân phối cho 211 thành viên của FIFA, trung bình mỗi LĐBĐ quốc gia thành viên nhận được 500.000 USD. Ảnh FIFA

Các giải khác như giải vô địch các châu lục và FIFA Confederations Cup cũng khá có tiếng. Với một kế hoạch kinh doanh đơn giản và hiệu quả, FIFA có thể được xem là một doanh nghiệp thành công. 

Chủ tịch LĐBĐ Thế giới (FIFA) Gianni Infantino đã phát biểu với báo chí nhân đợt giải ngân đầu của quỹ “Chương trình tiến lên phía trước 2.0” với số tiền 150 triệu USD, tương đương 139 triệu euro. Gói 150 triệu USD này phân phối cho 211 thành viên của FIFA, trung bình mỗi LĐBĐ quốc gia thành viên nhận được 500.000 USD.

FIFA nói đây là số tiền hỗ trợ các thành viên, giúp cộng đồng bóng đá toàn cầu trong “gia đình FIFA” trên toàn thế giới khắc phục khó khăn tài chính mùa dịch bệnh COVID-19. Quỹ “Chương trình tiến lên phía trước 2.0” ra đời năm 2016 và dự kiến nó sẽ chu cấp tổng cộng 1,746 tỉ USD trong giai đoạn 2019-2022.

FIFA “tung phao” 150 triệu USD cứu trợ các thành viên ảnh 2

 Hy vọng, từ gói cứu trợ của FIFA, hoạt động sân cỏ Việt Nam sẽ bớt đi khó khăn do đại dịch Covid-19. Ảnh TP.HCM

Giải ngân sớm

Theo đó, FIFA sẽ chia ra làm các gói cứu trợ với các giá trị khác nhau. Căn cứ vào báo cáo của các thành viên, dựa theo các tiêu chí cụ thể do FIFA đưa ra các liên đoàn sẽ được giải ngân trong tuần tới.

Trong năm 2019, thành công của các đội tuyển quốc gia dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo đã giúp VFF “ăn nên làm ra”, hoạt động kinh doanh đạt kết quả rất tốt thu về 240 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 747%. Hy vọng, từ gói cứu trợ của FIFA, hoạt động sân cỏ Việt Nam sẽ bớt đi khó khăn do đại dịch Covid.