Facebook tuyên bố “đỡ đầu” nhóm Đọc báo thông minh Châu Á Thái Bình Dương

VietTimes -- Nhóm Đọc báo Thông minh Châu Á Thái Bình Dương (the Asia Pacific News Literacy Group - APNLG) quy tụ hơn 40 chuyên gia thuộc các phòng tin tức, nhà xuất bản, các cơ sở giáo dục và các tổ chức thuộc bên thứ ba tại Châu Á Thái Bình Dương. Thời gian vừa qua, nhóm này đã cùng thảo luận và đưa ra các sáng kiến giúp các chia sẻ trên phương tiện truyền thông trở nên đúng đắn hơn.

Ảnh minh hoạ. Internet

Ảnh minh hoạ. Internet

Theo đại diện Facebook, Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có số người sử dụng di động và internet lớn nhất thế giới, trong số đó có cả các khách hàng thuộc nhóm kết nối nhiều nhất và một số thuộc nhóm kết nối ít nhất thế giới.

“Là một nền tảng, Facebook mong muốn đem đến cho mọi người những cuộc chuyện trò ý nghĩa, để họ được thông báo và được kết nối với nhau. Facebook chú trọng đến việc tạo ra một hệ sinh thái tin tức lành mạnh và hỗ trợ cho hoạt động báo chí chất lượng, và công ty biết rằng còn có rất nhiều thứ có thể hoàn thiện thêm trong và ngoài nền tảng của Facebook”, Campbell Brown, Trưởng phòng Đối tác Tin tức của Facebook cho biết.

Theo bà Campbell Brown, các thảo luận mà Facebook chia sẻ tại nhóm APNLG nêu bật tầm quan trọng của việc Facebook lắng nghe các đối tác, phòng tin và các bên thứ ba để trở thành một đối tác tốt hơn, ủng hộ cho những người đã và đang làm việc mỗi ngày để cung cấp thông tin chính xác tới độc giả của họ.

Facebook tự hào hỗ trợ các dự án đầu tiên mà các thành viên của nhóm APNLG đã lựa chọn. Các dự án của nhóm APNLG này đánh dấu sự khởi đầu mối quan hệ đối tác giữa Facebook với ngành nhằm giải quyết những thách thức gặp phải trong quá trình hỗ trợ đọc báo thông minh ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm:

- Xác định và hiểu biết về niềm tin của độc giả Úc đối với tin tức bằng cách hỗ trợ nghiên cứu của Trường Truyền thông Sydney thuộc Đại học Công nghệ có chủ đề "Tìm lại tình yêu - điều gì sẽ giúp khán giả tái tạo niềm tin vào các nhà làm tin?”

- Khuyến khích thực hành tốt nhất và chia sẻ kiến thức giữa các tổ chức báo chí bằng cách hỗ trợ Phòng tin kết nối (The Splice Newsroom) trong nỗ lực truyền cảm hứng, xây dựng và tạo ra cổng thông tin cho các doanh nghiệp truyền thông bền vững để thu thập các kinh nghiệm tốt nhất của Châu Á Thái Bình Dương tại các phòng tin, nghiên cứu trường hợp, hồ sơ nhân tài, đào tạo và kinh doanh truyền thông.

Các dự án này bổ trợ cho công việc của Facebook tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ các phòng tin tức kỹ thuật số. Kể từ khi Facebook triển khai Dự án Báo chí trên toàn cầu, các nhóm của Facebook đã tổ chức các cuộc hội thảo Ngày báo chí (News Day) với các phòng tin ở Indonesia, Ấn Độ, Hồng Kông và Philippin. Facebook sẽ tiếp tục cung cấp các khóa học e-learning cho các nhà báo hiện tại và các nhà báo tương lai trong khu vực, giảng dạy bằng tiếng bản địa để hỗ trợ các nhóm tin tức địa phương.

“Facebook tin rằng đọc báo thông minh hiện là mối quan tâm toàn cầu và thông qua làm việc cùng với các đối tác toàn cầu thuộc nhóm News Integrity Initiative và nhóm APNLG, Facebook hy vọng sẽ có nhiều người hơn đưa ra quyết định sáng suốt về nguồn tin đáng tin cậy.

Facebook chỉ mới bắt đầu công việc của mình để quảng bá việc đọc báo thông minh ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Facebook mong muốn làm việc với các phòng tin và nhà báo trong khu vực để xây dựng một cộng đồng thông tin tin cậy hơn”, bà Campbell Brown nói thêm.