Facebook có thể biết chính xác nơi sống của hàng trăm triệu người

Facebook đang có một hệ thống bản đồ cho phép mạng xã hội này quản lý thông tin dữ liệu về hàng trăm triệu ngôi nhà của người dùng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: independent.co.uk)

Ảnh minh họa. (Nguồn: independent.co.uk)

Công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đã sử dụng công nghệ nhận diện hình ảnh, số liệu điều tra của chính phủ và dữ liệu thu thập được bởi vệ tinh không gian để xác định mọi cấu trúc do con người tạo ra ở 23 quốc gia.

Mạng xã hội này cũng đang cố gắng tìm ra cách thức phân bổ dân số trên toàn thế giới. Mục tiêu của Facebook là làm cho càng nhiều người kết nối Internet càng tốt.

Nhà khoa học Tobias Tiecke, làm việc tại hệ thống Facebook Connectivity Lab, trong một bài đăng trên blog được công bố vào năm ngoái cho biết, con người và nhà ở được lập bản đồ ở 23 quốc gia chiếm "khoảng 1/3 dân số thế giới."

Những quốc gia được phân tích gồm Kenya, Malawi, Sri Lanka, Kenya, Haiti và Nam Phi.

"Từ phân tích sơ bộ này, chúng tôi đã xác định rằng có ít hơn 50% dân số các quốc gia này sống ở các thành phố," ông tiết lộ vào thời điểm đó.

"Tuy nhiên, 99% dân số sống trong phạm vi 63km của thành phố gần nhất. Do đó, nếu chúng ta có thể phát triển công nghệ truyền thông kết nối trong phạm vi khu vực 63km này với tốc độ dữ liệu đủ cao, chúng ta sẽ có thể kết nối 99% dân số ở 23 quốc gia. "

Facebook đang cố gắng để xác định cách tốt nhất để người dân ở những khu vực khác nhau có thể kết nối Internet.

Ông Tiecke giải thích: "Các mạng truy nhập tầm ngắn như các điểm phát Wi-Fi (Wi-Fi hotspot) thích hợp cho những người sống gần nhau, trong khi các công nghệ truyền dữ liệu di động tốt hơn cho các khu vực nơi mà người dân sống cách xa nhau, trong những ngôi nhà biệt lập."

"Thêm vào đó, việc biết được các cộng đồng có mối liên hệ với nhau như thế nào là rất quan trọng trong việc lập kế hoạch các mạng lưới 'backhaul' - các liên kết Internet xương sống. Các ngôi làng bám dọc theo sông hoặc con đường có thể được kết nối bằng một chuỗi liên kết từ điểm tới điểm trên mặt đất, trong khi các khu định cư rải rác có thể yêu cầu một giải pháp backhaul trên không như các phương tiện bay không người lái hoặc vệ tinh."

Theo CNBC, Janna Lewis, người đứng đầu Facebook về các quan hệ đối tác chiến lược và tìm nguồn cung ứng cho biết mạng xã hội này đặc biệt quan tâm đến vệ tinh.

"Vệ tinh là điều thú vị đối với chúng tôi. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy cách tốt nhất để kết nối các thành phố là một hệ thống kết nối Internet trên bầu trời, " Lewis nói. "Chúng tôi đang cố gắng để kết nối mọi người từ tầng bình lưu và không gian vũ trụ".

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/facebook-co-the-biet-chinh-xac-noi-song-cua-hang-tram-trieu-nguoi/464574.vnp