EU cáo buộc Amazon chèn ép đối thủ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Mới đây, liên minh châu Âu đã cáo buộc Amazon lợi dụng sự thống trị trong lĩnh vực thương mại điện tử để chèn ép các đối thủ.

Ảnh: Investing
Ảnh: Investing

Vào hôm 10/11/2020, EU đã cáo buộc Amazon vi phạm luật cạnh tranh trong bán lẻ qua mạng. Theo cơ quan này, “gã khổng lồ” thương mại điện tử đã sử dụng quy mô, sức mạnh và dữ liệu của mình để giành lấy những lợi thế được cho là không công bằng trước các đối thủ nhỏ hơn trên nền tảng bán hàng trực tuyến của mình.

Động thái của EU diễn ra vào thời điểm doanh số bán hàng trực tuyến của Amazon tăng vọt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.

Ủy ban châu Âu đã điều tra vị trí của Amazon trong vai trò kép vừa là thị trường kinh doanh cho người bán vừa là đối thủ của người bán. Hãng cũng đang phải đối mặt với sự giám sát tại chặt chẽ tại Hoa Kỳ về cách hành xử thiếu văn minh đối với người bán.

CEO Amazon Jeff Bezos ảnh 1

CEO Amazon Jeff Bezos

Cơ quan quản lý của EU đã xem xét cách Amazon thu thập dữ liệu của các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng của hãng. Cơ quan này nói rằng Amazon đã sử dụng những thông tin nhạy cảm này để cho người dùng biết các mặt hàng có đang phổ biến hay không, từ đó nhắm mục tiêu tốt hơn vào các sản phẩm của chính công ty.

“Việc sử dụng những dữ liệu này giúp Amazon bán chạy các sản phẩm của chính mình, đồng thời hạn chế khả năng phát triển của các nhà bán lẻ bên thứ ba” - Ủy viên cơ quan Cạnh tranh châu Âu Vestager cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo kế hoạch, EU sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào năm 2021.

Về phía Amazon, công ty không đồng tình với các cáo buộc của EU.

“Amazon chiếm chưa đến 1% thị trường bán lẻ toàn cầu và có những nhà bán lẻ lớn hơn ở mọi quốc gia mà chúng tôi hoạt động” - công ty cho biết trong một tuyên bố.

Theo Reuters