Ericsson tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp VN

"Ericsson nên tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để tạo ra môi trường viễn thông năng động, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ CNTT của Ericsson không chỉ tại Việt Nam mà cả trên toàn cầu", Bộ trưởng Bộ TT&TT trao đổi với Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar.
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar

Sáng nay (15/6), tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jan Wassenius, Tổng Giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, Ericsson là công ty có bề dày lịch sử và là một trong những công ty nước ngoài đã đầu tư vào thị trường Việt Nam từ rất sớm (đầu những năm 1990), đồng thời Ericsson cũng là đơn vị đầu tiên xây dựng quan hệ hợp tác với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT. 

Bộ trưởng cho biết, hiện Việt Nam đang tập trung xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT, coi đây là một trong những hạ tầng thiết yếu, cần ưu tiên đầu tư nhằm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Việt Nam cũng đang hoàn thiện môi trường pháp lý trong lĩnh vực viễn thông, CNTT với việc ban hành các luật như: Luật CNTT, Luật Viễn thông, Luật Thương mại điện tử, Luật Sở hữu trí tuệ và Luật An toàn thông tin mạng nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Với vai trò là đối tác truyền thống và lâu dài của các nhà mạng Việt Nam trong nhiều năm qua, Bộ trưởng đề nghị Tổng Giám đốc Ericsson tại Việt Nam cần thúc đẩy hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam và đặc biệt là hợp tác phát triển nguồn nhân lực viễn thông, CNTT. Việt Nam hiện đang có 500.000 lao động đang làm việc trong lĩnh vực CNTT và đang hướng tới mục tiêu 1 triệu lao động hoạt động trong lĩnh vực này trong 5 năm tới. Nguồn nhân lực này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược trở thành nước mạnh về CNTT của Việt Nam. 

Bộ trưởng đề xuất Ericsson đầu tư xây dựng các Trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) tại các khu công nghệ cao, khu CNTT tập trung tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. 

Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Ericsson tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để tạo ra môi trường viễn thông năng động, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ CNTT của Ericsson không chỉ tại Việt Nam mà cả trên toàn cầu. 

Lĩnh vực số hóa truyền hình cũng mở ra cơ hội hợp tác giữa Ericsson và các doanh nghiệp Việt Nam. Hôm nay (ngày 15/6/2016) cũng là ngày tắt truyền hình analogue tại một số địa bàn của các thành phố lớn và một số địa phương, Bộ trưởng cho biết thêm. 

Đáp từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ông Jan Wassenius cảm ơn những đánh giá cao của  Bộ trưởng dành cho Ericsson. Ông Jan Wassenius cho biết, Ericsson rất tự hào đã có mặt tại Việt Nam trong 22 năm qua và đã có cơ hội làm việc với Bộ TT&TT, Cục Tần số vô tuyến điện, Cục Viễn thông và các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam. 

Ông Jan Wassenius cho biết đã có cơ hội gặp Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cách đây 6 năm trong một chuyến công tác của ông tại Thụy Điển. Vào thời điểm đó, ông Jan Wassenius và Bộ trưởng đã đề cập đến vấn đề hội tụ giữa viễn thông, CNTT&TT. Hiện nay, sự hội tụ này đang tiến triển rất nhanh. Với sự phát triển nhanh chóng của băng rộng và điện toán đám mây, CNTT không chỉ là công cụ đắc lực thúc đẩy sự phát triển của ngành viễn thông mà cả cho giáo dục, y tế và năng lượng. 

Tổng Giám đốc Ericsson tại Việt Nam cam kết sẵn sàng mang những công nghệ tiên tiến nhất vào Việt Nam một cách sớm nhất, cụ thể là băng rộng di động và TV di động. 

Ericsson sẵn sàng tư vấn cho Bộ TT&TT hoạch định những chính sách phù hợp nhất cho thị trường Việt Nam trong bối cảnh hội tụ viễn thông, CNTT, truyền thông, chuyển đổi từ truyền hình analogue sang số hóa và IPTV và các nhà cung cấp dịch vụ trong nước cần nhiều hướng dẫn, định hướng để có thể phát triển bền vững. 

Về an toàn thông tin mạng, Ericsson sẵn sàng cung cấp các giải pháp về an toàn thông tin cho cả hai mạng thương mại hóa và mạng công cộng. 

Về việc xây dựng Trung tâm hợp tác và phát triển của Ericsson tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Ericsson cho biết đã hai lần đàm phán với Việt Nam về vấn đề này nhưng chưa thành công vì cần xây dựng một thị trường bản địa với quy mô nhất định. Trung tâm R&D luôn đi song hành với sự phát triển của thị trường. Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Ericsson cam kết sẽ xúc tiến việc đàm phán lần thứ ba trong thời gian tới và hy vọng sẽ thành công trong bối cảnh thị trường viễn thông, CNTT Việt Nam đang phát triển với tốc độ nhanh. 

Ông Jan Wassenius cũng cho biết, Ericsson hết sức coi trọng vấn đề đào tạo nhân lực tại thị trường bản địa và Ericsson sẽ sớm hiện thực hóa việc phối hợp với phía Việt Nam tập trung đào tạo nguồn nhân lực. 

Đặc biệt, ông Jan Wassenius đồng tình với đề xuất của Bộ trưởng trong việc Ericsson sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ thành công trên thị trường trong nước mà còn hướng tới thị trường khu vực và quốc tế

Theo Mic.gov.vn