Đừng bỏ lỡ cơ hội xem nhật thực hình khuyên hiếm có vào chiều 21/6

VietTimes – Nhật thực hình khuyên là hiện tượng thiên văn hiếm có, xảy ra vào chiều nay, 21/6. Những người yêu thích thiên văn đừng bỏ qua cơ hội này.
Nhật thực hình khuyên. Ảnh: Internet
Nhật thực hình khuyên. Ảnh: Internet

Nhật thực hình khuyên là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng, trái đất và mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng. Tuy nhiên, lúc này mặt trăng nằm xa trái đất hơn thông thường trên quỹ đạo hình elip nên không che kín hết mặt trời, tạo ra vành sáng nhỏ có hình chiếc nhẫn (hình vành khuyên). Nhật thực hình khuyên xuất hiện dưới dạng nhật thực một phần trên một khu vực rộng hàng nghìn km trên Trái đất.

Thông tin từ tờ Nhân Dân, người dân ở châu Phi, Đông Nam châu Âu, châu Á và Thái Bình Dương sẽ có thể nhìn thấy nhật thực một phần. Khung cảnh đẹp nhất sẽ bắt đầu tại Cộng hòa Congo vào lúc 5:47 sáng giờ địa phương, tức 11 giờ 47 phút đêm nay theo giờ Việt Nam. Sau đó, nó sẽ tiếp tục đi qua Nam Sudan, Ethiopia và Eritrea, Biển Đỏ vào Bán đảo Ả Rập, Pakistan, miền bắc Ấn Độ, miền nam Trung Quốc, đến Đài Loan và một phần của Thái Bình Dương.

Việt Nam nằm trong vùng nhật thực một phần, thời gian xảy ra nhật thực bắt đầu từ khoảng 13 giờ 15 phút đến khoảng 19 giờ 20 phút. Nơi quan sát nhật thực một phần cực đại rõ nhất ở nước ta là vùng biên giới phía Bắc giáp Trung Quốc và một phần Lào.

Kính quan sát nhật thực an toàn cho đôi mắt. Ảnh: Internet
Kính quan sát nhật thực an toàn cho đôi mắt. Ảnh: Internet

Tại TP.HCM, nhật thực một phần bắt đầu lúc 13 giờ 37 phút, bắt đầu cực đại lúc 15 giờ 5 phút, kết thúc lúc 16 giờ 18 phút.

Tại các tỉnh, thành phố phía Nam, độ che phủ cực đại nhỏ hơn, nhưng có đạt tới 48% đối với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Người quan sát nhật thực tại khu vực phía Nam sẽ có cơ hội quan sát các nhật thực vào các năm 2022, 2026 và 2029. 

Trong khi đó, ở miền Bắc, độ che phủ lớn hơn khá nhiều, với cực đại tại Hà Nội sẽ đạt 77%. Dự kiến đến năm 2031 mới xảy ra hiện tượng nhật thực đáng kể để có thể quan sát.

Theo tờ Lao động, hiện tượng nhật thực hình khuyên xảy ra mỗi năm hoặc 2 năm một lần và chỉ có thể quan sát thấy ở một số khu vực nhất định trên trái đất. Điều đặc biệt của nhật thực hình khuyên ngày 21/6 năm nay là nó xảy ra đúng vào ngày dài nhất trong năm ở bán cầu bắc - ngày Hạ chí - khi cực bắc của trái đất nghiêng về phía mặt trời.

Thời tiết tốt, bầu trời trong xanh là một trong những chìa khóa quan trọng để quan sát nhật thực thành công. Dù nhật thực xảy ra trong thời tiết tốt thì việc quan sát bằng mắt thường cũng rất nguy hiểm. Các chuyên gia thiên văn học khuyên bạn nên sử dụng các trang thiết bị bảo vệ mắt: bộ lọc Sun filter (hay Solar filter) cho kính thiên văn, kính Solar Glasses (khác với Sunglasses - kính râm),... để xem nhật thực một cách an toàn.