Đòn đáp trả đầu tiên của Trung Quốc trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ

VietTimes – Sau khi phía Mỹ liên tục “dồn ép” các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và TikTok, phía Trung Quốc đã bắt đầu đáp trả.
Drone - máy bay không người lái nằm trong danh sách các công nghệ hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc (ảnh: The Verge)
Drone - máy bay không người lái nằm trong danh sách các công nghệ hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc (ảnh: The Verge)

Drone và Laser là hai trong số hơn 20 công nghệ được Trung Quốc đưa vào danh sách hạn chế xuất khẩu. Đây là sự thay đổi chính sách lớn về công nghệ đầu tiên trong hơn chục năm qua tại quốc gia châu Á này.

Bắt nguồn từ tình trạng căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc trong thương mại và công nghệ, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua (28/8) cho biết 23 lĩnh vực, trong đó có in 3D, vật liệu không gian, mã hóa, thiết kế hầm gió tốc độ cao v.v.., đã được thêm vào danh sách hạn chế xuất khẩu.

Bộ Thương mại nói rằng mục đích chính là “điều tiết xuất khẩu công nghệ, thúc đẩy tiến bộ khoa học và công nghệ, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và công nghệ, duy trì an ninh quốc gia”.

“Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ cùng với khả năng cạnh tranh ngày càng tăng của nền kỹ thuật công nghệ Trung Quốc, việc điều chỉnh các danh mục này một cách kịp thời phù hợp với thông lệ quốc tế là điều cần thiết”.

Đây là lần đầu tiên danh sách hạn chế xuất khẩu được điều chỉnh kể từ năm 2008. Điều này có nghĩa là bất cứ hoạt động xuất khẩu công nghệ nào trong 23 lĩnh vực nói trên đều phải được chính phủ phê duyệt.

Các công ty Trung Quốc trước tiên cần phải xin giấy phép từ các cơ quan thương mại cấp tỉnh trước khi bắt đầu đàm phán với các khách hàng nước ngoài để chuyển giao công nghệ. Sau khi thỏa thuận chuyển giao được ký kết, các công ty sau đó phải xin giấy phép xuất khẩu.

Trung Quốc cũng sửa đổi các chi tiết đối với 21 công nghệ đã bị hạn chế hoặc bị cấm, bao gồm dược phẩm sinh học, nhân giống cây trồng, sản xuất nguyên liệu hóa học, sản xuất thuốc trừ sâu sinh học, điều khiển tàu vũ trụ.

Chẳng hạn trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm sinh học, những hạn chế mới được áp dụng với một số công nghệ sản xuất vắc xin liên quan đến bệnh tay chân miệng.

Đối với hạng mục xử lý thông tin, các hạn chế mới được mở rộng để bao gồm nhận dạng văn bản chuyển sang âm thanh, giao diện tương tác AI như nhận dạng giọng nói.

Ông Iris Pang, nhà phân tích của ING Wholesale Banking nhận định rằng những sửa đổi nói trên là “biện pháp trả đũa cho lệnh cấm của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc”.

“Những hạn chế mới này phản ánh rằng Trung Quốc sở hữu một số bằng sáng chế công nghệ cao có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất của các nền kinh tế khác” - ông Pang nói.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, trị giá các hợp đồng xuất khẩu công nghệ của nước này năm ngoái lên tới 32,1 tỷ USD, gần bằng tổng nhập khẩu công nghệ của nước này. Năm 2013, xuất khẩu công nghệ chưa bằng một nửa nhập khẩu, tính theo giá trị hợp đồng. Bắc Kinh cho biết họ sẽ tiếp tục hợp lý hóa danh sách các công nghệ bị cấm và hạn chế nhập khẩu.